Trung Quốc yêu cầu các ứng dụng mới phải được nhà nước phê duyệt

Quỳnh Anh

Việc siết chặt giới công nghệ trong nước vẫn tiếp tục ở Trung Quốc với yêu cầu các ứng dụng mới hay các bản cập nhật cần được chính phủ phê duyệt,  theo techwireasia

Quy định mới đã chứng kiến ​​một số thương hiệu như Yahoo, LinkedIn và Fortnite đóng cửa hoạt động trong tháng qua.

Nhiều tháng trước đó, các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho AntGroup tách khỏi hoạt động kinh doanh chính của mình, hai đơn vị cho vay của công ty – Huabei và Jiebei – thành một thực thể mới và thu hút các cổ đông bên ngoài. Các quan chức hiện muốn các doanh nghiệp cho vay này cũng có các ứng dụng độc lập của riêng họ.

Bắc Kinh cũng đưa ra một loạt các quy định mới trong các lĩnh vực từ chống độc quyền cho các nền tảng internet và luật bảo vệ dữ liệu được củng cố. Cả gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và công ty giao hàng thực phẩm Meituan đều đã phải đối mặt với án phạt chống độc quyền.

Giờ đây, Chính phủ Trung Quốc đã chuyển sang trao quyền nhiều hơn cho cơ quan quản lý, với lý do lo ngại rằng những gã khổng lồ công nghệ ở nước này đã trở nên quá lớn và mạnh mẽ.

Động thái mới nhất chống lại Tencent diễn ra sau khi 9 ứng dụng của tập đoàn này bị phát hiện vi phạm “vi phạm” kể từ đầu năm, khiến yêu cầu phải có “các biện pháp hướng dẫn hành chính chuyển tiếp”, truyền thông nhà nước CCTV dẫn lời chính phủ cho biết.

Công ty phải gửi bất kỳ ứng dụng hoặc bản cập nhật mới nào để Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc kiểm tra trước khi chúng có thể được tải lên hoặc cập nhật.

“Sau khi vượt qua kiểm tra, chúng có thể được tung ra cho người dùng như bình thường,” Bộ cho biết, theo CCTV trong một báo cáo hôm thứ Tư. Tencent nói với AFP rằng họ sẽ tuân thủ các yêu cầu.

“Chúng tôi liên tục làm việc để nâng cao các tính năng bảo vệ người dùng trong ứng dụng của mình và cũng hợp tác thường xuyên với các cơ quan chính phủ có liên quan để đảm bảo tuân thủ quy định. Ứng dụng của chúng tôi vẫn hoạt động và có sẵn để tải xuống”.

Trung Quốc trước đây đã dựa vào những câu chuyện thành công như Tencent để thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong nước và các ứng dụng nội địa lớn nhất có hàng trăm triệu người dùng.

Nhưng Bắc Kinh đột ngột từ chối lĩnh vực này vào cuối năm ngoái khi lo ngại về sự bành trướng của nó và những cáo buộc về các hoạt động độc quyền và lạm dụng dữ liệu – song song với sự bất bình tương tự với các công ty công nghệ ở Hoa Kỳ và các nơi khác.

Trong tháng này, Tencent đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ năm 2004.

Giới chuyên gia nhận địn rằng, với việc các ứng dụng mới ở Trung Quốc cần được phê duyệt,  có thể chỉ làm chậm sự đổi mới ở nước này. Trung Quốc vẫn có đủ kỹ năng công nghệ nhưng họ có thể không thu hút được kỹ năng mới nếu tiếp tục đàn áp công nghệ.