Trung Quốc yêu cầu 38 ứng dụng chấn chỉnh các hoạt động thu thập dữ liệu

Quỳnh Anh

Các nhà khai thác ứng dụng phải đối mặt với các hình phạt nặng theo quy định mới. Ảnh minh họa

Theo Krasia, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) đã yêu cầu các nhà khai thác 38 ứng dụng chấn chỉnh các hoạt động thu thập dữ liệu người dùng của họ.

Đây là đợt công ty đầu tiên bị cảnh báo sau khi Luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân (PIPL) mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/11.

Các ứng dụng phổ biến trong danh sách được MIIT chia sẻ bao gồm Tencent News và Tencent Music, nền tảng truyền thông xã hội Xiaohongshu , mạng xã hội tập trung vào giải trí và nền tảng đánh giá Douban, và ứng dụng hẹn hò trực tuyến Tantan. Các ứng dụng này bị cáo buộc là “thu thập quá nhiều thông tin cá nhân”.

Các ứng dụng khác như ứng dụng trình duyệt web do Alibaba hậu thuẫn đã bị đưa vào danh sách vì “các hành vi sai trái bao gồm ép buộc, gây hiểu lầm và lừa dối người dùng về việc kích hoạt quyền thu thập dữ liệu và bật thông báo đẩy”.

MIIT đã ra lệnh cho các nhà khai thác ứng dụng thực hiện các biện pháp khắc phục trong vòng năm ngày. Bộ công bố các nền tảng không thực hiện thay đổi sẽ bị phạt.

Động thái này diễn ra chỉ ba ngày sau khi Trung Quốc thực hiện PIPL vào tháng 11. Luật mới quy định cách thức và loại dữ liệu nào có thể được thu thập và sử dụng trong nước.

Nó cũng hạn chế các công ty di chuyển dữ liệu ra bên ngoài Trung Quốc. Các nhà phát triển ứng dụng có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 50 triệu NDT (7,8 triệu USD), hoặc 5% doanh thu hàng năm của nhà điều hành, nếu vi phạm. Các nhà chức trách cũng được phép xóa các nền tảng khỏi các cửa hàng ứng dụng hoặc hủy bỏ giấy phép kinh doanh của họ.

Việc ngăn chặn lạm dụng dữ liệu và xâm phạm quyền riêng tư đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà chức trách Trung Quốc. Vào tháng 3, các nhà quản lý đã quy định một “phạm vi thông tin cá nhân thích hợp” mà các ứng dụng có thể thu thập để duy trì các dịch vụ cốt lõi của họ.

Các nhà khai thác ứng dụng hiện phải chịu trách nhiệm nếu họ thu thập dữ liệu vượt quá phạm vi đó mà không có sự đồng ý của người dùng.

Quy định được soạn thảo bởi một số bộ, bao gồm MIIT, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Cục Công an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *