Trung Quốc quyết tâm trở thành nhà lãnh đạo công nghệ thế giới

Nguyễn Trang

Trung Quốc, từng được coi là kẻ bắt chước khi nói đến công nghệ, giờ đây đang tìm cách dẫn đầu trong các lĩnh vực từ blockchain đến trí tuệ nhân tạo (AI), những công nghệ được coi là quan trọng trong tương lai.

Bất chấp chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực công nghệ trong nước.

Tương lai của AI, blockchain, công nghệ tài chính và điện thoại thông minh sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận tại East Tech West – hội nghị công nghệ của CNBC, được tổ chức tại quận Nansha, Quảng Châu, Trung Quốc.

Dưới đây là góc nhìn về những gì Trung Quốc đang làm trong một số lĩnh vực công nghệ quan trọng.

Trí tuệ nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo là một phạm trù rộng lớn trong công nghệ làm cho máy móc bắt chước trí thông minh của con người, ví dụ, trong việc nhận dạng hình ảnh hoặc giọng nói.

Các công ty công nghệ của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bơm rất nhiều tiền vào việc phát triển AI và cả hai nước này đều đã đưa ra các chiến lược quốc gia của riêng mình xung quanh công nghệ này.

Năm 2017, Bắc Kinh đã vạch kế hoạch trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030, với mục đích tạo ra ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 147,7 tỷ USD).

Trung Quốc đã triển khai các ứng dụng AI, như công nghệ nhận dạng khuôn mặt, trên quy mô lớn. Hoa Kỳ được coi là có vị trí dẫn đầu, tuy nhiên, chỉ khi nói đến nghiên cứu và phát triển.

“Về AI, Trung Quốc đang triển khai công nghệ này rất nhanh trong nhận diện khuôn mặt, nhận dạng tốc độ, xe tự lái, thành phố thông minh và chẩn đoán y tế”, Rebecca Fannin, tác giả của cuốn “Tech Titans of Trung Quốc” nói với CNBC.

“Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu về R & D trong lĩnh vực AI, nhưng Trung Quốc đang bắt kịp các gã công nghệ khổng lồ về AI cũng như nhiều công ty khởi nghiệp được rót vốn như Face ++, Sensetime và iFlytek”.

Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách công nghệ với Hoa Kỳ, mặc dù họ có thể không phù hợp với khả năng của Hoa Kỳ, nhưng sẽ sớm trở thành một trong những cường quốc hàng đầu về công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác, Hội đồng về Quan hệ đối ngoại (CFR) cho biết trong một báo cáo gần đây.

Fintech

Tại Trung Quốc, công nghệ tài chính đang bùng nổ. Đầu tư toàn cầu vào các liên doanh fintech đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2018, lên tới 55,3 tỷ đô la, Trung Quốc chiếm khoảng 46% con số đó, theo Accdvisor.

Đất nước này là quê hương của một số công ty fintech lớn nhất thế giới như Ant Financial, công ty liên kết của Alibaba, điều hành ứng dụng thanh toán di động nổi tiếng của Alipay.

Thanh toán di động – hoặc thanh toán bằng mã code được quét trên điện thoại – là một lĩnh vực mà Trung Quốc đã dẫn đầu. WeChat Pay thuộc sở hữu của Alipay và Tencent được sử dụng trên toàn Trung Quốc từ các cửa hàng bách hóa lớn đến các quầy hàng trên đường phố.

Nhưng những dịch vụ này còn được gọi là “superapps” vì trong nền tảng này, người dùng có thể nhận được các sản phẩm khác từ các khoản vay nhỏ đến các sản phẩm quản lý tài sản. Họ đã cung cấp một cách để người tiêu dùng Trung Quốc bỏ qua các ngân hàng, ở một mức độ nào đó.

“Thị trường thanh toán di động của Trung Quốc cao cấp nhất trên thế giới. Alipay và WeChat Pay là hai gã khổng lồ công nghệ trong không gian này”, ông Fannin nói. “Tiền mặt đã chết ở Trung Quốc. Thẻ tín dụng cũng vậy”.

Henri Arslanian, Chủ tịch Hiệp hội Fintech của Hồng Kông, nói rằng các công ty công nghệ đã thúc đẩy sự đổi mới trong các dịch vụ tài chính, một cái gì đó mà ông gọi là “techfin”.

“Điều gì thực sự thú vị đối với chúng tôi, đó là sự đổi mới thực sự từ viễn cảnh ‘techfin” đã xảy ra không chỉ ở Thung lũng Silicon, mà còn thực sự xảy ra ở châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc”, Arslanian nói với CNBC.

“Đối với nhiều ngân hàng trên thế giới, khi họ muốn xem sự gián đoạn sắp tới là gì, điều gì thực sự có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của họ, giờ đây họ không nhìn vào Thung lũng Silicon mà nhìn vào Trung Quốc và Châu Á”.

Nhưng fintech Trung Quốc thường di chuyển nhanh hơn các cơ quan quản lý. Giờ đây các cơ quan quản lý đang đưa ra các khuôn khổ để hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra để giúp Trung Quốc duy trì vị trí hàng đầu trong lĩnh vực fintech.

Đầu năm nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ban hành kế hoạch phát triển fintech 3 năm, thành lập với mục đích đưa Trung Quốc trở thành công ty hàng đầu thế giới về fintech

Điện thoại thông minh

Các công ty Trung Quốc hiện là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. 3 trong số 5 nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu là người Trung Quốc với Huawei đứng ở vị trí thứ hai.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc trong nhiều năm qua đã bị cáo buộc sao chép lại Apple khi nói đến thiết kế điện thoại thông minh. Nhưng trong vài năm qua, họ đã bắt đầu vượt qua các ranh giới trong việc đổi mới thiết bị cầm tay.

“Nhiều nhà cung cấp Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi danh tiếng là kẻ bắt chước. Và trong khi một số điều là hợp lệ, cái bị bỏ qua là các nhà cung cấp này thường vượt xa các công ty khác trong các lĩnh vực như máy ảnh, màn hình và sạc pin”, theo ông Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, nói với CNBC .

Ông Ma chỉ vào các thiết bị như Mi CC9 của Xiaomi có camera 108 megapixel và các thiết bị khác từ công ty này có màn hình tràn viền.

Blockchain

Ứng dụng chính đầu tiên của Blockchain là dành cho bitcoin tiền điện tử. Nó có một cái gọi là sổ cái phi tập trung của các giao dịch không thể bị giả mạo và củng cố bitcoin.

Nhưng ý nghĩa và công dụng của công nghệ này đã phát triển. Blockchain hiện đang được thử nghiệm và sử dụng trong các ngành khác nhau từ tài chính đến công nghiệp thực phẩm.

Trung Quốc đã hậu thuẫn phía sau công nghệ này. Theo truyền thông nhà nước, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc có nền tảng vững chắc và nên tìm cách chiếm vị trí hàng đầu trong ngành công nghệ. Ông nói rằng Trung Quốc nên nắm bắt cơ hội do blockchain tạo ra, công nghệ này có thể mang lại lợi ích cho một loạt các ngành bao gồm tài chính, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Edith Yeung, đối tác quản lý tại công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào blockchain, Proof of Capital, cho biết nhận xét của Tập Cận Bình cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

“Rõ ràng, Trung Quốc muốn dẫn đầu thế giới về tiêu chuẩn công nghệ blockchain” ông Yeung nói với CNBC.

5G

5G đề cập đến các mạng di động thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ dữ liệu nhanh hơn và độ trễ thấp. Đây là chìa khóa để củng cố các công nghệ như xe không người lái, không bất kỳ độ trễ nào trong dữ liệu.

Một số quốc gia như Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang triển khai mạng 5G, trong khi Trung Quốc gần đây đã bật mạng 5G trước thời hạn 2020 được công bố trước đó.

5G được thiết lập để đóng một vai trò quan trọng trong phát triển công nghệ tiến lên nhưng nó cũng là một vấn đề mang tính chính trị hóa cao.

Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục các quốc gia không sử dụng thiết bị 5G từ công ty Huawei của Trung Quốc. Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ nói rằng Huawei là một rủi ro an ninh quốc gia vì phần cứng của họ có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám công dân. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các tuyên bố này.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang trên đường trở thành thị trường 5G lớn nhất thế giới.

Quốc gia này sẽ chiếm số lượng kết nối 5G lớn nhất vào năm 2025, nhiều hơn cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại, theo cơ quan công nghiệp di động GSMA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *