Trung Quốc phục hồi thúc đẩy giá hàng hóa cao hơn ở châu Á

Trung Nguyên (Theo Nikkei)

Giá thép, hóa dầu và các mặt hàng khác đã tăng trở lại ở châu Á, Trung Quốc đang dẫn đầu sau khi ngăn chặn sự bùng phát của virus corona cho phép hoạt động kinh doanh tiếp tục trở lại.

Thép cán nóng, được các nhà sản xuất ô tô và các ngành công nghiệp khác sử dụng rộng rãi, đã tăng lên 455 đô la mỗi tấn, so với 435 đô la vào tháng Tư, mức thấp trong ba năm rưỡi.

Nhưng với hoạt động kinh tế ở châu Âu và Mỹ chỉ mới bắt đầu tăng trở lại, các nhà phân tích nói rằng sẽ cần thời gian để nhu cầu tổng thể quay trở lại mức trước khủng hoảng và tốc độ phục hồi sẽ dần dần.

Doanh số bán ô tô mới tại Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới này đã đạt mức tăng 11,7% hàng năm trong tháng 5, mức tăng hai chữ số đầu tiên kể từ tháng 4/2018.

Sự phục hồi của giá thép cũng nhờ sự kỳ vọng các dự án cơ sở hạ tầng do chính phủ triển khai sẽ thúc đẩy nhu cầu.

Một số nhà giao dịch đang đẩy mạnh việc mua các sản phẩm thép với dự đoán sẽ có nhiều hoạt động kinh tế trong tương lai. Các nhà sản xuất thép toàn cầu cũng lạc quan và đã ngừng giảm giá.

Giá quặng sắt, một thành phần quan trọng trong thép, đang tăng. Giá sắt chuẩn cho giao hàng phía bắc Trung Quốc trong tháng này đã đạt mức 100 đô la mỗi tấn, mức tăng lần đầu tiên sau 10 tháng. Trung Quốc sản xuất hơn 60% thép toàn cầu, và sản lượng thép của nước này bám sát mức đầu năm vào tháng Tư, gây ra sự sụt giảm ở các quốc gia khác.

Trong thị trường kim loại màu, mức tăng giá đồng đã nổi bật. Hợp đồng đồng chuẩn đạt mức 44.900 nhân dân tệ (khoảng 6.300 đô la) mỗi tấn trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải vào ngày 3/6, tăng 23% so với mức thấp trong tháng 3. Trong cùng thời gian, giá đồng tăng 19% tại London. Đồng là một vật liệu quan trọng cho dây điện và các thiết bị điện tử.

Giá dầu xăng, hoặc nhiên liệu xe tải, trong tháng này đã tăng lên 44 đô la / thùng tại Singapore, tăng 90% so với mức thấp trong tháng Tư.

“Tiêu thụ dầu khí đã tăng lên khi hoạt động vận tải đường bộ đã phục hồi khoảng 80% so với bình thường trong tháng 4”, Mika Takehara tại Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Nhật Bản cho biết.

Một số nhà phân tích cảnh báo sự phục hồi nhanh chóng có thể không kéo dài, lưu ý sự không chắc chắn trong lối sống mới được thông qua khi thế giới đối phó với virus corona.

“Nền kinh tế có thể phục hồi với tốc độ nhanh chóng trong ngắn hạn”, Yoshimasa Maruyama, chuyên gia kinh tế thị trường tại SMBC Nikko Securities, “nhưng tốc độ có thể sẽ giảm tốc.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *