Trung Quốc: Nông dân lập trình viên

Mỹ Khánh

Livestream

Theo một báo cáo được Trung Quốc công bố hôm thứ Hai, ngày càng có nhiều lao động nông thôn nhập cư ở nước này đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin và phần mềm.

Số liệu do Cục Thống kê thành phố Bắc Kinh tổng hợp cho thấy 7,9% lao động nhập cư nông thôn ở Bắc Kinh hiện làm việc trong các ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ thông tin.

Đây là mức tăng đáng kể so với mốc 4,2% được ghi nhận vào năm 2020. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của cục không nêu rõ vai trò của người lao động nhập cư hiện nay trong lĩnh vực CNTT.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng lao động nhập cư ngày nay nhìn chung có nền tảng giáo dục tốt hơn các thế hệ trước, với 20% là sinh viên tốt nghiệp đại học và 1,2% có bằng thạc sĩ.

Theo báo cáo, nhóm lao động nhập cư này đề cập đến những người từ 16 tuổi trở lên và có hộ khẩu nông thôn khi họ cư trú và làm việc tại các thành phố lớn.

Hệ thống đăng ký hộ khẩu, hay còn gọi là hukou, phân loại mọi công dân Trung Quốc là người có nguồn gốc nông nghiệp (nông thôn) hay phi nông nghiệp (thành thị).

Nó đảm bảo cho mọi người các quyền khác nhau dựa trên phân loại và nguồn gốc địa lý của họ, ảnh hưởng đến cơ hội và khả năng tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm của họ.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV dẫn lời một cư dân mạng trong một bài đăng ngắn trên trang web của họ: “Bây giờ chúng tôi biết vị trí của mình [trong xã hội]. Chúng tôi là ‘nông dân lập trình viên!’

Cái mác di cư từ nông thôn mang hàm ý tiêu cực trong một số giới xã hội. Thuật ngữ này có nghĩa đen là “nông dân” trong tiếng Trung Quốc, và thường được sử dụng để mô tả những người từ các vùng nông thôn đến và tìm kiếm công việc liên quan đến lao động chân tay ở các thành phố.

Bất chấp sự công nhận của chính phủ đối với những đóng góp của họ ở các vị trí có kỹ năng cao, lao động nhập cư trong lĩnh vực công nghệ nhận ra rằng họ phải đối mặt với những điều kiện mệt mỏi.

Một nhà bình luận nổi tiếng trên Zhihu , có chức năng giống như Quora, đã viết, “Trước đây, những người lao động nhập cư làm công việc lao động, bây giờ chúng tôi làm việc tại các công ty internet từ 9:00 sáng đến 9:00 tối, sáu ngày một tuần.

Chúng tôi phải vật lộn về thể chất và tinh thần nên thực sự còn mệt hơn những người lao động nhập cư đến trước chúng tôi ”.

Bất chấp vừa trải qua nhiều sóng gió từ nhiều phía, ngành công nghiệp internet của Trung Quốc là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất tại quốc gia này.

Công ty công nghệ lớn cho biết nhu cầu của họ đối với tân binh mới trong năm 2020: 66% bởi ByteDance, 65% của Alibaba, 33% bởi Tencent, 31% bởi Meituan, và 17% vào Didi, theo 36Kr .
“ Báo cáo Phát triển Internet Di động Trung Quốc (2021) ” cho thấy ngành công nghiệp này cũng tạo ra nhiều công việc hợp đồng dịch vụ và khoảng 200 triệu người đang kiếm sống từ loại hình công việc này.

Ví dụ, tài xế được thuê không thường xuyên cho các dịch vụ gọi xe và giao hàng, mang lại cơ hội việc làm trên khắp đất nước.

Taobao Live, nhánh livestream của Taobao, đã tạo ra 17 triệu việc làm vào năm 2020, theo báo cáo. ByteDance bắt đầu đợt tuyển dụng trong khuôn viên trường lớn nhất từ trước đến nay để lấp đầy 8.000 vị trí trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022.

Nhưng theo công ty tuyển dụng lao động 996, nhiều lao động phải làm việc 12 giờ mỗi ngày, sáu ngày một tuần, với ít hoặc không có lương làm thêm giờ — tràn lan ở các công ty internet, cũng như việc không có biện pháp bảo vệ thích hợp cho nhân viên hợp đồng, đã gây ra những lời chỉ trích trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Một số thay đổi đang được thực hiện, chẳng hạn như các quy định mới đã được đưa ra vào tháng 7 để bảo vệ quyền lợi của các tài xế giao đồ ăn.