Trung Quốc giảm thuế đối với hàng trăm sản phẩm trong tháng 1

Quỳnh An

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, Trung Quốc sẽ giảm thuế đối với nhiều loại sản phẩm trong đó có thịt lợn, bơ và thuốc.

Theo Reuters, động thái này diễn ra khi Bắc Kinh đang phải đối phó với tình trạng thiếu thịt lợn trầm trọng và tìm cách đẩy mạnh nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu đối với hơn 850 sản phẩm sẽ được giảm trong năm mới, Bộ Tài chính Trung Quốc công bố hôm thứ Hai.

Kể từ ngày 1 tháng 1, thuế quan đối với bơ đông lạnh sẽ được giảm xuống còn 7%, so với mức thuế 30% hiện nay

Thịt lợn đông lạnh cũng sẽ giảm 8% so với mức thuế hiện tại là 12%.

Thuế quan đối với một số loại thuốc điều trị hen suyễn và bệnh tiểu đường giảm, nhằm giảm chi phí thuốc và kích thích sản xuất thuốc mới.

Thuế nhập khẩu đối với chất bán dẫn đa thành phần cũng sẽ được cắt giảm về không. Một số sản phẩm gỗ và giấy cũng sẽ giảm.

Thúc đẩy thương mại với Thụy Sĩ, Pakistan

Một số quốc gia cũng sẽ thấy mức thuế thấp hơn vào năm 2020 do các hiệp định thương mại song phương được đàm phán lại.

Hàng hóa từ Thụy Sĩ, Iceland, Pakistan, New Zealand, Costa Rica, Úc và Hàn Quốc sẽ có mức thuế thấp hơn, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết.

Bằng cách hạ thuế quan, Trung Quốc hy vọng sẽ thúc đẩy nhập khẩu vì nước này phải đối mặt với nền kinh tế đang chậm lại – hiện đang mở rộng với tốc độ yếu nhất trong gần 30 năm.

Bắc Kinh hiện cũng bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Hoa Kỳ, nơi đã chứng kiến cả hai bên thực hiện hàng tỷ đô la trong các mức thuế trừng phạt.

Thiếu thịt lợn

Những thay đổi về thuế quan đối với thịt lợn đông lạnh cũng có thể giúp giảm bớt áp lực đối với nguồn cung thịt lợn cạn kiệt của Trung Quốc.

Đất nước này hiện đang thiếu hụt thịt lợn trầm trọng sau làn sóng dịch tả lợn ở châu Phi ở các trang trại lợn của Trung Quốc.

Hơn một triệu con lợn đã bị tiêu hủy để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, hơn gấp đôi giá thịt lợn ở Trung Quốc. Sự thiếu hụt này cũng gây ra hậu quả toàn cầu, với việc Đức dự đoán sẽ gặp phải tình trạng thiếu schnitzel do dịch bệnh sốt lợn của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *