Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thịt lợn và thịt bò Canada

Quốc Huy (Theo Nikkei)

Quyết định của Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu thịt lợn từ Canada được đưa ra trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với dịch tả lợn châu Phi.

Trung Quốc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu thịt lợn và thịt bò Canada, một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước có thể đang tan băng – mặc dù các chuyên gia cảnh báo không nên hy vọng quá nhiều về động thái này.

Hôm thứ ba Justin Trudeau, thủ tướng của Canada, đã tuyên bố trên Twitter: “Một tin tốt cho nông dân Canada ngày hôm nay: xuất khẩu thịt lợn và thịt bò của Canada sang Trung Quốc sẽ tiếp tục.”

Thủ tướng Trudeau và ngành công nghiệp thịt của đất nước này ghi nhận công sức của ông Dominic Barton, đại sứ Canada mới được bổ nhiệm tại Trung Quốc vì ” đã mở lại thị trường quan trọng này cho các nhà sản xuất thịt.”

Sự đảo ngược chính sách chấm dứt một cuộc tranh chấp thương mại kéo dài bốn tháng với Bắc Kinh mà nhiều người tin rằng bắt nguồn từ việc Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei, Wan Wanzhou về các cáo buộc gian lận của Mỹ. Trung Quốc đã khởi xướng các hạn chế thương mại sau khi tuyên bố đã phát hiện ra giấy chứng nhận xuất khẩu giả đối với thịt Canada.

Kể từ tháng Năm, giá trị xuất khẩu thịt hàng tháng của Canada sang Trung Quốc đã giảm từ 125 triệu đô la xuống chỉ còn 400.000 đô la trong tháng 9. Trước việc dỡ bỏ lệnh cấm này, chỉ riêng ngành công nghiệp thịt lợn đã có kế hoạch xuất khẩu sang Trung Quốc hơn 1 tỷ đô la trong năm nay.

Các quan chức trong ngành hoan nghênh động thái này. “Chúng tôi hài lòng với quyết định này, nhưng chúng tôi có việc phải làm để đảm bảo rằng chúng tôi có thể duy trì quyền thâm nhập vào thị trường Trung Quốc”, ông Gary Stordy, giám đốc các vấn đề doanh nghiệp của Hội đồng thịt lợn Canada cho biết.

Quyết định của Trung Quốc được đưa ra khi nước này vật lộn với cuộc khủng hoảng thịt lợn. Dịch tả lợn châu Phi tấn công các trang trại lợn Trung Quốc vào năm ngoái và đã xóa sổ một nửa số lượng lợn của đất nước. Mặc dù tăng nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Brazil và Argentina, giá thịt lợn vẫn tăng gần gấp đôi, trong khi Trung Quốc vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lớn.

“Động thái này của Trung Quốc là một động thái tan băng, nhưng tôi không nghĩ chúng ta có thể giảm khả năng Trung Quốc thực sự cần thịt lợn của Canada”, Stephanie Carvin, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Carleton ở Ottawa, nói.

Bắc Kinh vẫn chưa dỡ bỏ các hạn chế đối với các sản phẩm nông nghiệp khác của Canada, bao gồm hạt cải và đậu nành.

Trong khi đó, các nhà sản xuất thịt lợn Canada đã tăng cường cung cấp cho thị trường Trung Quốc. “Vài tháng qua đã tạo ra rất nhiều sự bồn chồn lo lắng trên khắp đất nước,” nhà sản xuất thịt lợn Manitoba Rick Bergmann nói. “Bây giờ chúng tôi đã quay lại cuộc chơi, chúng tôi thực sự hào hứng về việc đưa sản phẩm trở lại Trung Quốc.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *