Trung Quốc: Đăng ký kết hôn bằng quét mặt

Hữu Việt theo krasia

Đến cuối tháng 9, tất cả các cơ quan đăng ký kết hôn ở Tây An, Trung Quốc sẽ có thiết bị đầu cuối tự động nơi các cặp vợ chồng có thể lấy được giấy chứng nhận kết hôn bằng cách quét khuôn mặt của họ.

Xác nhận cuộc hôn nhân chính thức chỉ bằng một lần quét khuôn mặt của bạn nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng trong một vài tháng nữa, nó sẽ là một lựa chọn cho các cặp vợ chồng sắp cưới ở Xian, thành phố thủ phủ của trung tâm tỉnh Thiểm Tây.

Vào cuối tháng 9, tất cả các cơ quan đăng ký kết hôn trong thành phố sẽ có các thiết bị đầu cuối tự động, được hỗ trợ bởi AI, nơi các cặp vợ chồng có thể có được giấy chứng nhận kết hôn bằng cách quét khuôn mặt hoặc thẻ nhận dạng, tờ báo địa phương Hua Shang Daily đưa tin hôm thứ Năm.

Với sự ra đời của hệ thống, toàn bộ quá trình đăng ký kết hôn có thể được thực hiện bằng điện tử, mà các nhà chức trách dự kiến sẽ tăng hiệu quả và giảm sai sót qua việc điền vào giấy tờ. Một phiên bản kỹ thuật số của giấy chứng nhận kết hôn sẽ được ghi lại trong hệ thống như là bằng chứng về tính hợp pháp của hôn nhân.

Động thái này cũng hỗ trợ các nỗ lực nhằm giảm sự tiếp xúc giữa người với người và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch virus corona, báo cáo dẫn lời Li Pingwei, giám đốc Văn phòng Nội vụ Tây An.

Xian không phải là thành phố đầu tiên của Trung Quốc thử nghiệm sử dụng AI để xử lý các ứng dụng hôn nhân. Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên đã triển khai một thử nghiệm cho một hệ thống tương tự để đăng ký 2.500 cặp vợ chồng vào năm ngoái, theo các hãng tin Trung Quốc.

Hệ thống đã có thể xác định người dùng liên tục cho cơ sở dữ liệu an ninh công cộng, ngay cả với một số người trang điểm hoặc đã trải qua các thủ tục phẫu thuật thẩm mỹ nhỏ.

Việc số hóa quy trình đăng ký kết hôn là một phần trong nỗ lực liên tục của chính quyền địa phương để chuyển các dịch vụ ngoại tuyến trực tuyến, đã được đẩy nhanh trong bối cảnh các biện pháp nhằm giảm sự tiếp xúc của con người trong đợt bùng phát virus corona.

Trung Quốc thống trị công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Vào tháng Tư, các nhà chức trách ở tỉnh phía nam Hải Nam đã giới thiệu các thiết bị đầu cuối tự động cho phép nhận dạng khuôn mặt để người dân thực hiện một loạt các thủ tục liên quan đến chính phủ, bao gồm nhận thẻ ID tạm thời và trả tiền vé giao thông mà không phải xếp hàng cho một người để hỗ trợ họ.

Nhận dạng khuôn mặt đã đóng một vai trò đặc biệt lớn trong chiến lược số hóa của Trung Quốc, và được sử dụng cho tất cả mọi thứ từ nhận dạng và hành vi vi phạm của người đi bộ đến việc ngăn chặn trộm cắp giấy vệ sinh.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được dự đoán sẽ thống trị thị trường công nghệ nhận dạng khuôn mặt toàn cầu với thị phần gần 45% vào năm 2023, theo dự đoán của Gen Market Insights.

Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi nhận dạng khuôn mặt trong cuộc sống hàng ngày cũng gây lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, với gần 80% người dân ở Trung Quốc nói rằng họ lo lắng về việc rò rỉ dữ liệu khuôn mặt của họ, theo khảo sát của Nandu Personal Information