Trung Quốc bắt đầu khai thác mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới

Hạ My

Trung Quốc là nhà cung cấp chính của nhiều loại khoáng sản đất hiếm rất cần thiết cho một số công nghệ chính bao gồm cả động cơ xe điện.

Trung Quốc đã bắt đầu những gì được mô tả là phát triển dự án của một trong những mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới tại thời điểm nguồn cung kim loại công nghiệp quan trọng bị vướng vào cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

China Minmetals Rare Earth, một đơn vị của Minmetals thuộc sở hữu nhà nước, bắt đầu gửi tiền vào tài khoản tại quận tự trị Jianghua Yao của tỉnh Hồ Nam, theo chính quyền địa phương.

Dự án có thể tăng thêm khả năng tự cung cấp cho các nhà sản xuất nguyên tố đất hiếm hàng đầu thế giới, một thành phần thiết yếu trong các công nghệ như nam châm cho động cơ xe điện.

Phương tiện truyền thông địa phương mô tả khoản tiền gửi như chứa một thế giới với trữ lượng lớn nhất các nguyên tố đất hiếm trung và nặng, trong đó bao gồm Dysprosium-một nguyên tố trong đất hiếm, được sử dụng trong các nam châm hiệu suất cao.Mốc thời gian và quy mô cho sản xuất không được tiết lộ.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi cơ quan kế hoạch hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết vào đầu tháng 6, họ sẽ xem xét áp dụng kiểm soát xuất khẩu đối với các loại đất hiếm.

Vào tháng 5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm thành phố Gan Châu của tỉnh Giang Tây , một trong những khu vực sản xuất đất hiếm hàng đầu của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình mô tả đất hiếm là “một tài nguyên chiến lược quan trọng”, trong những gì được coi là một cảnh báo cho Hoa Kỳ

Trung Quốc chiếm khoảng 70% sản lượng đất hiếm toàn cầu và Mỹ nhập khẩu khoảng 80% nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc.