Trump tăng thuế lên 30% để ăn miếng trả miếng với Bắc Kinh

Hạ My theo Nikei asean review

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời các câu hỏi của các phóng viên trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 8. Trong một cuộc leo thang mạnh mẽ của cuộc chiến thương mại, tổng thống Mỹ đã tăng thuế suất đối với hàng hóa trị giá 500 tỷ đô la của Trung Quốc vào thứ Sáu. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc leo thang mạnh mẽ của cuộc chiến thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng thuế suất đối với “cả thuế hiện tại và theo kế hoạch” đối với hàng hóa Trung Quốc

Trong một tweet viết vào chiều thứ Sáu, sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa, TT Trump nói rằng 25% hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la hiện tại sẽ được tăng lên 30% kể từ ngày 1 tháng Mười. Mức thuế 10% theo kế hoạch đối với 300 tỷ đô la hàng hóa còn lại thay vào đó sẽ là 15%, ông nói thêm.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 5% hoặc 10% đối với các sản phẩm trị giá 75 tỷ USD của Mỹ, một động thái trả đũa vòng thuế quan mới nhất do Mỹ công bố.

“Đáng buồn thay, chính quyền trong quá khứ đã cho phép Trung Quốc vượt xa Cán cân thương mại và công bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người Mỹ nộp thuế”, ông Trump nói trên tweet. “Là Tổng thống, tôi không thể cho phép điều này xảy ra! Trong tinh thần thương mại công bằng, chúng ta phải cân bằng mối quan hệ giao dịch rất không công bằng này.”

“Trung Quốc không nên áp thuế mới vào 75 tỷ đô la sản phẩm Hoa Kỳ (có động cơ chính trị!)”, ông cho biết.

Thuế Trung Quốc áp đặt với tổng cộng 1.717 hàng hóa Mỹ bao gồm đậu nành, dầu thô, thép tấm và hóa chất sẽ bị ảnh hưởng bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, với 3.361 mặt hàng khác bao gồm gỗ, ô tô và dệt may diễn ra vào ngày 15 tháng 12, trùng với thời điểm bắt đầu áp đặt thuế quan mới của Mỹ đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc đã áp thuế đối với 110 tỷ đô la, tương đương 70% tổng số hàng nhập khẩu từ Mỹ. Còn trị giá 40 tỷ USD vẫn không bị ảnh hưởng, nhưng với quyết định vừa đưa ra, có nghĩa là Bắc Kinh sẽ tăng gấp đôi thuế đối với một số mặt hàng.

“Chúng ta không cần Trung Quốc và sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ”, Tổng thống Donald Trump đăng dòng tweet trước đó, để đáp lại thông báo của Bắc Kinh.

“Các công ty lớn của Mỹ được yêu cầu ngay lập tức tìm phương án khác thay Trung Quốc, bao gồm cả đưa các công ty về nước và sản xuất hàng hóa ở Mỹ.”

Các dòng tweet của TT Trump đã gây ra một cuộc bán tháo trên Phố Wall khi các nhà đầu tư do lo ngại leo thang thêm từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Chỉ số công nghiệp trung bình đóng cửa thấp hơn 623 điểm tại 25.628,90.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã ra tuyên bố vào chiều thứ Sáu việc dán nhãn thuế quan bổ sung của Trung Quốc là “không chính đáng”.

Đáp lại, “Tổng thống Trump đã chỉ thị cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng 5% mức thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 550 tỷ đô la của Trung Quốc,” bao gồm cả hai lần tăng thuế.

Thông báo cũng cho biết việc tăng đến 30% cho các mức thuế hiện tại sẽ được thực hiện “sau một thời gian thông báo và bình luận.”

Ngay sau cuộc gặp cấp nội các giữa hai bên vào cuối tháng 7, Mỹ cho biết họ sẽ ban hành một mức thuế bổ sung đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD bắt đầu từ tháng 9.

Chính quyền Trump sau đó đã hoãn ngày đến tháng 12, bao gồm cả điện thoại thông minh và đồ chơi, trong bối cảnh lo ngại ảnh hưởng của thuế quan trong mùa mua sắm.

Một số người đã hy vọng sự chậm trễ sẽ tạo thêm chỗ cho hai bên đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, bất kỳ sự tăng thuế mới nào của Mỹ sẽ leo thang các cuộc xung đột thương mại, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết hôm thứ Năm.

“Nếu Hoa Kỳ hành động tùy tiện, Trung Quốc sẽ phải có biện pháp đối phó”, ông nói.

Hai nước lên kế hoạch cho một cuộc họp cấp nội các khác vào đầu tháng 9 tại Washington. Trung Quốc, nói rằng “hợp tác là lựa chọn chính xác duy nhất cho Trung Quốc và Hoa Kỳ” trong tuyên bố công bố mức thuế mới nhất, nhưng các cuộc đàm phán có thể giảm nếu căng thẳng leo thang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *