Trump ra lệnh cấm xuất khẩu đối với Huawei

Hạ My

Theo danh sách của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Huawei sẽ bị cấm tiếp cận công nghệ Mỹ. (Nikkei/ Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã ký một lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng công nghệ thông tin và dịch vụ nước ngoài được coi là rủi ro an ninh quốc gia, mở đường cho việc cấm kinh doanh với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies.

Động thái này làm tăng đáng kể áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc trên ít nhất hai mặt trận – an ninh và thương mại. Bắc Kinh hồi đầu tháng này đã từ bỏ những nhượng bộ mà họ đã thực hiện trong năm tháng đàm phán thương mại với Mỹ

Washington cũng đang thúc đẩy Bắc Kinh chấm dứt chính sách, chống lại thuế xuất khẩu, nhằm đạt được quyền bá chủ công nghệ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015 đã tiết lộ tầm nhìn về việc Trung Quốc trở thành cường quốc công nghiệp vào năm 2025 và thống trị thị trường toàn cầu vào năm 2049 – kỷ niệm 100 năm thành lập Trung Quốc.

Cuộc tấn công  mới nhất của Trump vào trung tâm của chính sách công nghiệp Trung Quốc.

Mặc dù các quan chức hành chính nói rằng lệnh hành pháp không chỉ ra bất kỳ quốc gia nào, nhưng nó nhắm mục tiêu một cách hiệu quả vào Huawei, một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng 5G trên thế giới.

Điều này trở nên rõ ràng sau đó vào thứ Tư, khi Bộ Thương mại cho biết họ sẽ thêm Huawei và các chi nhánh của nó vào Entity List. Các công ty trong danh sách được yêu cầu phải có giấy phép trước khi họ có thể mua hoặc nhận công nghệ của Mỹ.

Lệnh cấm xuất khẩu được nhắm mục tiêu sẽ “ngăn chặn công nghệ Mỹ được sử dụng bởi các thực thể thuộc sở hữu nước ngoài theo cách có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ,” Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói.

Lệnh cấm xuất khẩu tương tự đã được triển khai đối với ZTE, vào tháng 4 năm 2018, đẩy công ty viễn thông Trung Quốc đến bờ vực phá sản.

Nhưng động thái chống lại Huawei có ý nghĩa hơn nhiều – doanh số của nó gấp năm lần so với ZTE và nhập khẩu linh kiện công nghệ cao từ Mỹ đạt 10 tỷ đô la hàng năm.

Huawei đã ban hành một tuyên bố bằng tiếng Trung Quốc.

“Huawei là người đứng đầu trong lĩnh vực 5G,” họ nói. “Chúng tôi sẵn sàng và sẵn sàng tham gia với chính phủ Mỹ và đưa ra các biện pháp hiệu quả để đảm bảo an ninh sản phẩm”.

Hạn chế Huawei kinh doanh tại Mỹ sẽ không làm cho Mỹ an toàn hơn hoặc mạnh hơn; Mỹ sẽ thua kém khi phải lựa chọn sản phẩm đắt tiền hơn, khiến Mỹ tụt hậu trong triển khai 5G và cuối cùng gây tổn hại đến lợi ích của các công ty và người tiêu dùng Mỹ.

Ngoài ra, những hạn chế vô lý sẽ vi phạm quyền của Huawei và gây ra các vấn đề pháp lý nghiêm trọng khác”.

Dự đoán trước động thái của Washington, Huawei đã đa dạng hóa các nguồn cung cấp của mình, cách xa Hoa Kỳ và đến những nơi như Nhật Bản và Châu Âu. Nhưng các công ty viễn thông Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào chip và phần mềm của Mỹ.

Việc mất quyền tham gia vào các thị trườngcủa Mỹ có thể gây áp lực cho lãnh đạo Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại với Trump, người mong muốn một kết quả nhanh chóng.

Trung Quốc, trong khi đó, dường như đang chơi trò chơi lâu dài. Trong một tweet đăng hôm thứ Tư, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu nói: “Chiến tranh kéo dài được người Trung Quốc biết đến như một chiến lược để tiêu diệt đối thủ”, trích dẫn năm 1938 trong cuốn sách của Mao Trạch Đông, “Về chiến tranh kéo dài”.

Trump yêu cầu các cơ quan chính phủ Mỹ có liên quan đưa ra các đánh giá hàng năm về các mối đe dọa an ninh từ các công nghệ hoặc dịch vụ thông tin và truyền thông liên quan đến một “đối thủ nước ngoài”, với một đánh giá ban đầu sẽ được hoàn thành trong vòng 40 ngày tới.

Ngoài ra, bộ thương mại đã đưa ra thời hạn 150 ngày để lên kế hoạch chi tiết cho việc thực thi.

Washington năm ngoái đã cấm sử dụng các thiết bị do Huawei và ZTE sản xuất trong các cơ quan và hợp đồng của chính phủ Mỹ, với lý do rủi ro an ninh quốc gia.

Ủy ban Truyền thông Liên bang cũng từ chối việc cơ quan viễn thông nhà nước China Mobile gia nhập thị trường Mỹ bởi với lý do tương tự.

Lệnh hành pháp hôm thứ Tư được đưa ra khi căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đạt đến một điểm cao khác, với việc cả hai bên tuyên bố bổ sung thuế quan sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết trong các cuộc đàm phán thương mại trước đó.

Trước đó Huawei đã đưa ra một vụ kiện vào tháng 3 chống lại chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố loại bỏ công ty khỏi các hợp đồng của chính phủ là bất hợp pháp.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết chính quyền sẽ làm những gì cần thiết để “giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng, và bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù nước ngoài đang tích cực và ngày càng tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông” ở Mỹ

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *