Trump cho phép Oracle và Walmart giao dịch với TikTok

Thu Hương (Theo Nikkei)

Tổng thống Donald Trump đã cho phép một thỏa thuận để Oracle và Walmart duy trì hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, hai công ty Mỹ này sẽ sở hữu 20% cổ phần của một tổ chức mới được thành lập theo thỏa thuận với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok.

“Tôi đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận này, nếu họ hoàn thành thì điều đó thật tuyệt vời, nếu họ không làm điều đó cũng tốt”, Trump nói với các phóng viên vào thứ Bảy, vài giờ trước khi lệnh cấm tải ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Hoa Kỳ có hiệu lực.

Oracle, gã khổng lồ phần mềm doanh nghiệp ở Thung lũng Silicon, sẽ trở thành đối tác công nghệ của TikTok và chịu trách nhiệm “lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”, TikTok cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố.

Ứng dụng video ngắn phổ biến rộng rãi cho biết cũng đang hợp tác thương mại với Walmart. Theo quan hệ đối tác ba bên, một tổ chức có tên TikTok Global sẽ được thành lập, đồng thời sẽ “duy trì và mở rộng” trụ sở hiện tại của TikTok ở Hoa Kỳ.

Oracle và Walmart sẽ tham gia vòng đầu tư vào TikTok Global trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, trong đó họ có thể nắm giữ 20% cổ phần tích lũy trong công ty, theo TikTok.

Oracle xác nhận sẽ nắm 12,5% cổ phần của TikTok Global.

“Là một phần của thỏa thuận này, TikTok sẽ chạy trên Oracle Cloud và Oracle sẽ trở thành nhà đầu tư thiểu số vào TikTok Global”, Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz cho biết trong một tuyên bố.

Walmart cho biết họ đã “dự kiến ​​đồng ý mua 7,5% cổ phần của TikTok Global” và cung cấp thương mại điện tử và các dịch vụ khác.

“Giám đốc điều hành của chúng tôi, Doug McMillon, cũng sẽ là một trong năm thành viên hội đồng quản trị của công ty mới thành lập,” Walmart cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ tiến tới IPO tại Hoa Kỳ cho công ty mới trong năm tới.

Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã nhắm mục tiêu TikTok, cùng với ứng dụng WeChat do Trung Quốc sở hữu, vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump cho biết công ty mới sẽ “là một công ty hoàn toàn mới … sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc và hoàn toàn an toàn.”

TikTok Global cũng sẽ tạo ra một quỹ giáo dục thanh thiếu niên của Hoa Kỳ trị giá 5 tỷ đô la như một phần của thỏa thuận, theo ông Trump.

Trong khi các chi tiết tài chính khác của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng, ứng dụng truyền thông xã hội cho biết TikTok Global sẽ tạo ra ít nhất 25.000 việc làm ở Hoa Kỳ.

Chính phủ Trung Quốc đã không ký vào thỏa thuận. Bắc Kinh trước đó đã công bố việc bổ sung một số công nghệ trí tuệ nhân tạo, bao gồm “các đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”, vào danh sách các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu, điều này đã tạo ra rào cản lớn cho ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ.

TikTok đang đối mặt với lệnh cấm của Hoa Kỳ nếu không đạt được thỏa thuận. Ứng dụng video ngắn phổ biến rộng rãi sẽ bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ từ Chủ nhật. Lệnh cấm hiện đã bị hoãn lại một tuần cho đến ngày 27/9.

Theo Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, ứng dụng do Trung Quốc sở hữu sẽ phải đối mặt với tình trạng “đóng cửa thực sự” sau ngày 12/11 nếu không có thỏa thuận.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” quyết định cấm WeChat và TikTok của Hoa Kỳ và nói thêm rằng họ sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc nếu Mỹ không ngăn chặn “hành vi sai trái” của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *