Trump chê bai tiền điện tử bao gồm cả Libra của Facebook

Hạ My

Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chống lại tiền điện tử và đặc biệt nói gọi rõ tên Bitcoin và Libra , tiền điện tử mới của Facebook được hỗ trợ bởi các công ty bao gồm Uber và Mastercard, theo Business Insider

“Tôi không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, đó không phải là tiền có giá trị, rất dễ bay hơi và dựa trên thứ hão huyền”, Trump tweet hôm thứ Năm. “Tiền điện tử không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và hoạt động bất hợp pháp khác.”

“Tương tự như vậy, ‘tiền ảo’ của Facebook Libra sẽ có ít chỗ đứng hoặc độ tin cậy”, Trump nói thêm. “Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ phải tìm kiếm Điều lệ ngân hàng mới và tuân theo tất cả các Quy định ngân hàng, giống như các Ngân hàng khác, cả Quốc gia và Quốc tế.”

Trump cho rằng fiat, cụ thể là đồng đô la Mỹ, là loại tiền tệ đáng tin cậy nhất trên thế giới. Giá của Bitcoin, mà các nhà phê bình cho rằng quá biến động, đã tăng khoảng 70% kể từ thời điểm này năm ngoái và có giá khoảng $ 11,450 USD tại thời điểm xuất bản này.

“Chúng tôi chỉ có một loại tiền thật ở Mỹ và nó mạnh hơn bao giờ hết và đáng tin cậy”, Trump viết trên tweet. “Đây là loại tiền tệ thống trị nhất và nó sẽ luôn giữ nguyên như vậy. Nó được gọi là Đô la Mỹ!”

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Drew Angerer / Getty Images

Trump tham gia cùng các chính trị gia từ cả hai phía đối lập bày tỏ sự hoài nghi về tham vọng của Facebook với Thiên Bình .

Tuần tới, David Marcus, người đứng đầu sáng kiến ​​tiền điện tử của Facebook, sẽ làm chứng trước một ủy ban Thượng viện về kế hoạch của Libra và những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu liên quan.

Một lưu ý nữa là các bình luận của Trump được đưa ra cùng ngày với hội nghị thượng đỉnh truyền thông xã hội tại Nhà Trắng , trong đó ông cáo buộc Facebook và Twitter kiểm duyệt ông và các nhà bình luận bảo thủ.

Mặc dù các cơ quan quản lý Hoa Kỳ có quan điểm khác nhau về việc tiền điện tử nên được coi là hàng hóa, bảo mật hay tiền tệ, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cho biết ông chủ yếu quan tâm liệu chúng có được sử dụng cho “hoạt động bất hợp pháp hay không”.

Mnuchin nói với CNBC : ” Quan tâm số một của tôi vào tiền điện tử, cho dù đó là tiền kỹ thuật số hay bitcoin hay những thứ khác, là chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng không được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp”.

“Vì vậy, ở Mỹ, các quy định của chúng tôi [nói rằng] nếu bạn là ví bitcoin, bạn phải tuân theo các quy định giống như ngân hàng.”

Hiệp hội Blockchain, một công ty vận động hành lang cho blockchain, đã trả lời Trump và kêu gọi ông ủng hộ công nghệ “có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng [kinh tế] của Mỹ và … phá vỡ quyền lực từ độc quyền công nghệ vào tay người dân”.

“Nếu bạn quan tâm đến sự phá triển của quốc gia, bạn nên ủng hộ các chính sách hỗ trợ sự phát triển của ngành này”, Hiệp hội Blockchain cho biết trong một tweet.