Trump cân nhắc miễn thuế cho Apple

Quỳnh Chi theo Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đi thăm một nhà máy sản xuất của Apple tại Austin với Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook vào ngày 20 tháng 11. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump sau khi đi thăm một nhà máy lắp ráp máy tính Apple đang xem xét có nên miễn thuế cho công ty Mỹ đối với thuế nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đang xem xét điều đó”, Trump trả lời câu hỏi của phóng viên về thuế quan, sau khi tham quan một nhà máy ở Austin, Texas, với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook lắp ráp máy tính để bàn Mac Pro của công ty.

Cook, người có mối quan hệ mạnh mẽ với Trump, đã tìm kiếm sự trợ giúp cho Apple khỏi thuế quan của Mỹ, là một phần của cuộc chiến thương mại kéo dài hàng tháng giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Vấn đề chúng tôi gặp phải là bạn có Samsung. Đó là một công ty tuyệt vời nhưng là đối thủ cạnh tranh của Apple, và thật không công bằng nếu, vì chúng tôi có thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc – chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận thương mại tuyệt vời với Hàn Quốc – nhưng chúng tôi phải đối xử với Apple trên cơ sở tương tự như chúng ta đối xử với Samsung, “ông Trump nói.

Apple công bố vào tháng 9 rằng họ sẽ sản xuất máy tính Mac Pro mới của mình tại Austin. Thông báo được đưa ra vài ngày sau khi các cơ quan quản lý thương mại Hoa Kỳ chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế được nộp bởi Apple trong bối cảnh miễn thuế rộng hơn đối với các khoản thuế đối với các bộ phận máy tính.

Đầu tháng này, Apple cũng đã yêu cầu chính quyền Trump miễn thuế đối với Đồng hồ Apple, linh kiện iPhone và các sản phẩm tiêu dùng khác của Trung Quốc.

Trump đã làm cho việc thúc đẩy khu vực sản xuất của Mỹ trở thành một trong những mục tiêu của nhiệm kỳ tổng thống của ông và đưa lên Twitter để gây áp lực cho các công ty Mỹ giữ công việc tại quê hương.

Trước đó vào thứ Tư, Apple cho biết họ đã bắt đầu xây dựng một khuôn viên mới ở Austin, nơi sẽ thuê 5.000 công nhân, với khả năng tăng lên 15.000. Dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2022.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *