Trồng rau trên các mái nhà trong bãi đậu xe ở Singapore

Nguyễn Trang (Theo Kr Asia)

Vào tháng Tư, Singapore đã công bố các biện pháp mới nhằm tăng tốc độ sản xuất thực phẩm trong nước từ sáu tháng tới hai năm tới.

Cuộc chiến chống lại sự bùng phát COVID-19 đang diễn ra và lệnh phong tỏa ở nhiều quốc gia trên thế giới đã làm nổi bật sự phụ thuộc của Singapore vào việc nhập khẩu thực phẩm và tính dễ bị tổn thương trước những cú sốc nguồn cung toàn cầu.

Chính phủ nước này đã nhiều lần đảm bảo với công dân của mình rằng Singapore có đủ nguồn cung cấp thực phẩm, trong bối cảnh cơn hoảng loạn mua hàng đã siết chặt đất nước này khi Singapore nâng mức cảnh bảo DORSCON lên màu cam.

Mặc dù việc mua bán hoảng loạn hiện đã giảm bớt, một nguyên nhân khác gây lo ngại là Singapore có dân số khoảng 5,7 triệu người nhưng họ chỉ sản xuất khoảng 10% nhu cầu thực phẩm.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực này, Singapore đã công bố các biện pháp mới vào tháng 4 nhằm tăng tốc độ sản xuất thực phẩm nội địa trong vòng sáu tháng tới hai năm tới.

Điều này bao gồm cung cấp khoản tài trợ 30 triệu SGD để hỗ trợ sản xuất trứng, rau và cá trong thời gian ngắn nhất có thể, và xác định các không gian nuôi thay thế, như khu vực công nghiệp và khu đất trống.

Là một phần của dự án đó, vào tháng 5, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) và Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB) đã đưa ra đấu thầu các trang trại trên tầng thượng tại các bãi đậu xe công cộng.

Điều này có nghĩa là các mái nhà của một số ít nhà cao tầng ở Singapore sẽ được chuyển đổi để sử dụng để trồng rau và các loại cây lương thực khác từ cuối năm nay.

Nuôi trồng trên mái nhà

Động thái tìm không gian canh tác thay thế ở Singapore bị hạn chế về đất đai là một phần trong chiến lược nhằm đáp ứng mục tiêu của nước này, nhằm sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng tại địa phương vào năm 2030.

Citiponics, một startup của Singapore đã không tham gia đấu thầu lần này, mặc dù công ty này đã thí điểm dự án trang trại trên tầng thượng bãi đậu xe nhiều tầng SFA ở Ang Mo Kio vào năm ngoái.

Theo Danielle Chan, đồng sáng lập Citiponics, trang trại rộng 1.800 mét vuông của công ty trên bãi đậu xe tại Block 700 ở Ang Mo Kio Avenue 6 có thể trồng từ ba đến bốn tấn rau mỗi tháng.

Họ trồng tới 25 loại rau khác nhau một cách tự nhiên mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu.

“Hiện tại, chúng tôi chuyên trồng xà lách và cũng đang trồng các giống khác như nai bai, húng quế Ý, húng quế Thái dựa trên nhu cầu của khách hàng”, ông Jacelle nói.

Chia sẻ thêm về trang trại ở Ang Mo Kio, cô cho biết, công ty đã liên tục sản xuất rau không có thuốc trừ sâu hàng tháng, cung cấp cho người dân gần đó và người tiêu dùng trên toàn quốc.

Trang trại trên sân thượng ở Ang Mo Kio

Ngoài việc đóng góp cho sản xuất thực phẩm địa phương, dự án thí điểm này còn tạo ra tính tích cực, bắt nguồn từ sự tham gia của cộng đồng khi du khách biết và tận mắt thấy nguồn thực phẩm.

“Đây là một niềm vui lớn khi thấy những người già tận hưởng thời gian khi họ làm việc trong các hoạt động nông nghiệp cũng như sự hỗ trợ từ những vị khách đến chợ cộng đồng để tự thu hoạch sản phẩm”, ông Jacelle nói.

Cô nói thêm rằng họ thuê những người cao tuổi từ AWWA Community Home cũng như nhân viên bán thời gian để giúp bảo trì trang trại.

Chúng tôi tin rằng ngay cả khi một người không có kỹ thuật nông nghiệp, họ cũng có thể đóng góp vào sản xuất lương thực.

Citiponics là một công ty nông nghiệp đô thị được phát triển tại Singapore, bắt đầu vào năm 2016, nhằm mục đích phát triển sản phẩm an toàn thông qua quy trình canh tác không chất thải.

Công ty do Danielle và người bạn của gia đình cô, Teo Hwa Kok, người có kinh nghiệm phong phú về nông nghiệp đồng sáng lập.

Khi nông nghiệp gặp công nghệ

Cô gái 26 tuổi này tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore (NUS), đã từng làm việc cho các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Singapore và New York, cũng như các công ty tư vấn công nghệ như IBM.

Nhưng với nền tảng công nghệ của mình, tại sao cô lại chọn trở thành một ‘nông dân?

Tôi đã lớn lên trong một môi trường nông nghiệp và như vậy, trang trại luôn là sân chơi của tôi. Lớn lên, tôi không bao giờ phải lo lắng về việc mua rau từ siêu thị hay nghi ngờ nguồn thực phẩm mình sử dụng. Tôi đã có được phước lành khi nhận được tất cả các nguồn cung cấp rau trực tiếp từ trang trại, Danielle giải thích.

Cá nhân đã chứng kiến ​​sự lãng phí cũng như sự thiếu hiệu quả trong ngành nông nghiệp truyền thống, tôi biết rằng tôi muốn quay trở lại ngành nông nghiệp để thay đổi cách làm nông nghiệp truyền thống cũng như để chia sẻ kinh nghiệm từ nông trại tới bàn ăn với những người khác.

Nền tảng công nghệ của cô đã không lãng phí, cô biến nông trại thành một điểm để tích hợp công nghệ vào các quy trình canh tác Citiponic.

Citiponics tại NTUC Fairprice

Họ có một công nghệ canh tác thẳng đứng độc quyền gọi là Hệ thống hữu cơ nước (AOS), phù hợp với một nền văn hóa không có nền tảng vững chắc, khác với hệ thống canh tác truyền thống và canh tác thủy canh.

Vì mỗi giọt nước được giữ trong một vòng lặp chặt chẽ trong hệ thống trồng trọt, phương pháp này giúp giảm thiểu lượng nước tiêu thụ, sử dụng một phần mười lượng nước thủy canh và một phần trăm lượng nước tiêu thụ truyền thống.

Do tính chất thẳng đứng, hệ thống này cũng có năng suất cao hơn bảy lần so với canh tác truyền thống.

Do được thiết kế đặc biệt để cung cấp một môi trường canh tác tự nhiên, bảo tồn giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của rau, công nghệ này cũng không gây ô nhiễm và không có thuốc trừ sâu. Nó cũng chống sản sinh muỗi, rất thích hợp để canh tác trong khu vực cộng đồng và khu vực lân cận.

“Công nghệ canh tác AOS loại bỏ các kỹ thuật phức tạp và chúng tôi muốn giữ nó theo cách đó để cho phép mọi người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh có được trải nghiệm tuyệt vời khi họ đến trang trại với các hệ thống của chúng tôi,” ông Jacelle nói.

COVID-19 không đặt ra thách thức kinh doanh lớn

Tất cả các sản phẩm nông nghiệp của Citiponic, được phân chia thành các đợt giao hàng tại nhà, cư dân gần đó và các cửa hàng NTUC Fairprice được chọn.

Mặc dù không gian canh tác hạn chế, nhưng Danielle nói rằng họ nhìn thấy một nguồn cung cấp và bán hàng liên tục.

Không phải là một thách thức kinh doanh , nhưng cần phải thích nghi với điều kiện bình thường mới, từ đó, công ty đã giới thiệu dịch vụ giao hàng tận nhà và tham gia các kênh logistic, cô nói thêm

Mặc dù COVID-19 không ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh, nhưng đây là lời nhắc nhở kịp thời về tầm quan trọng của việc đẩy nhanh sản xuất thực phẩm ở địa phương của chúng tôi.

Đại dịch này khiến chúng ta suy nghĩ về cách chúng ta có thể tăng cường các chiến lược phục hồi thực phẩm.

Singapore bước lên để có nhiều thực phẩm hơn

Vì Singapore vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm, đấu thầu nông nghiệp trên mái nhà và tài trợ sản xuất thực phẩm địa phương chắc chắn là những bước đi đúng đắn.

Theo SFA, Singapore hiện nhập khẩu nguồn cung thực phẩm từ khoảng 170 quốc gia.

Chẳng hạn, Singapore hiện nhập khẩu cam từ Ai Cập, sữa bột từ Uruguay, trứng từ Ba Lan và tôm từ Saudi Arabia như một phần trong nỗ lực mở rộng nguồn cung cấp thực phẩm.

Danielle nhận thức rõ rằng an ninh lương thực, bền vững thực phẩm và an toàn thực phẩm là vấn đề toàn cầu, vì vậy cô hy vọng sẽ mang giải pháp canh tác Citiponics đến nhiều quốc gia hơn.

Xà lách của Citiponics được bán tại NTUC Fairprice

“Chúng tôi không chỉ tập trung vào sản xuất thực phẩm mà còn trở thành nhà cung cấp giải pháp agritech. Chúng tôi đã phát triển công nghệ nông nghiệp và thiết kế các giải pháp canh tác phù hợp với các nước nhiệt đới và hy vọng sẽ mở rộng khả năng ứng dụng chuyên môn và công nghệ canh tác của chúng tôi vào các nước ôn đới.”

Citiponics cũng đang xem xét mở rộng quy mô hoạt động để tăng cường đóng góp cho khả năng phục hồi thực phẩm địa phương và phát triển cộng đồng nhiều hơn thông qua việc giới thiệu các trang trại dọc đô thị Citiponics ở các khu phố khác nhau của Singapore.

Chúng tôi hình dung Citiponics là một môi trường hỗ trợ có thể nuôi dưỡng thế hệ tiếp theo của nông dân thành thị và các nhà đổi mới agritech.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *