Triệu phú tự lập Tony Robbins: Tin vào 7 lời nói dối này sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống

Nguyễn Trang

Chiến lược gia kinh doanh, doanh nhân Tony Robbins

Những người thành công nhất thế giới có một điểm chung: Họ thành thạo khả năng tạo ra kết quả mà họ mong muốn nhất.

Đó là quan niệm đằng sau cuốn sách “Đánh thức nguồn năng lực vô hạn”, cuốn sách bán chạy đầu tiên của Tony Tony Robbin. Trong đó, huấn luyện viên cuộc sống và chiến lược gia kinh doanh lập luận rằng có bảy niềm tin chúng ta phải tuân theo để thành công trong cuộc sống.

Điều thú vị ở đây là ông ấy nói đến “niềm tin” là “sự dối trá”, mặc dù không phải theo cách ngụ ý là không trung thực hoặc lừa dối – bởi liệu có ai muốn sống bằng sự dối trá?

“Ý tôi nói là tất cả chúng ta không biết thế giới thực sự như thế nào”, Robins viết trong cuốn sách của mình. “Chúng ta không biết liệu niềm tin của mình là đúng hay sai.

Tuy nhiên, điều chúng ta có thể biết là liệu niềm tin có hỗ trợ chúng ta, làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú hơn, khiến chúng ta trở thành những người tốt hơn, nếu niềm tin giúp chúng ta và giúp những người khác không”.

Vì vậy, trong khi những niềm tin này có thể đúng hoặc không đúng nhưng dù sao cũng rất quan trọng đối với nền tảng của sự xuất sắc, Robbins cho biết.

Dưới đây là bảy lời nói dối về thành công của Robbins:

  1. Mọi thứ xảy ra đều có lý do và mục đích, và nó phục vụ chúng ta. Những người thành công tập trung vào những gì có thể có trong một tình huống, bất kể họ nhận được bao nhiêu phản hồi tiêu cực. “Họ tin rằng nghịch cảnh chứa đựng hạt giống lợi ích lớn hơn hoặc tương đương”, ông viết.
  1. Không có gì gọi là thất bại. Chỉ có kết quả. Thất bại không tồn tại với những người thành công. Nếu kết quả không phải là những gì họ mong muốn, họ sẽ xem đó là một cơ hội học tập. Theo Robbins, “ tin vào thất bại là cách đầu độc tâm trí”. 
  1. Bất cứ điều gì xảy ra, hãy chịu trách nhiệm. Những người thành công lớn tin rằng họ tạo ra thực tại và thế giới của riêng họ. Robbins nói rằng các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất có khả năng nói “đó là trách nhiệm của tôi. Tôi sẽ lo việc đó.” 
  1. Không cần thiết phải hiểu mọi thứ để có thể sử dụng mọi thứ. Có một sự cân bằng giữa năng lực sử dụng và kiến thức. Robbins cho biết, “những người thành công đòi hỏi điều cốt lõi của một tình huống, lấy ra những gì họ cần, và làm tốt phần còn lại. 
  1. Con người là nguồn lực lớn nhất của bạn. Bạn có tôn trọng và đánh giá cao đồng nghiệp của bạn? Những người tạo ra kết quả xuất sắc “có ý thức về đội nhóm, ý thức về mục đích chung và sự đoàn kết”, ông viết. 
  1. Làm là chơi. Các nghệ sĩ, nhà tư tưởng và nhà sáng tạo đáng chú ý nhất thế giới đã tìm thấy niềm vui trong công việc của họ. Bill Gates đã không tạo ra Microsoft nếu ông ghét phần mềm. Robbins khiến chúng ta nhớ đến một câu nói hay của Mark Twain: “Bí quyết thành công là biến nghề nghiệp của bạn thành kỳ nghỉ”. 
  1. Không có thành công vĩnh cửu mà không có sự cam kết. Nếu bạn chỉ cố gắng, và không có sự cam kết thì không có lời hứa nào mà bạn sẽ đạt được. Những người thành công nhất, theo Robbins, “không nhất thiết phải là người giỏi nhất và thông minh nhất, nhanh nhất và mạnh nhất. Họ là những người có tính cam kết mạnh nhất”.

Và bạn có tính cam kết không – một người có trực giác nghiêm túc về sự phát triển cá nhân, tâm lý và thành công nói rằng đây là bảy lời nói dối của thành công mà bạn phải tin để đạt được sự xuất sắc.

Tăng cường sự kiểm soát từ bên trong

Robbins làm rất tốt trong việc phá vỡ những lời nói dối này, nhưng việc phải liên tục giữ những lời nhắc nhở này trong túi sau mỗi ngày có thể là một thách thức.

Tất cả những thứ được gọi là “lừa dối” này thực sự chỉ xuất hiện một đặc điểm tâm lý: khả năng tin rằng bạn đang trong tầm kiểm soát, và có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh điều này.’

Các nhà tâm lý học gọi đó là “tăng cường sự kiểm soát từ bên trong”. Khái niệm này được phát triển đầu tiên bởi Julian B. Rotter vào năm 1954, và nó đã trở thành một khía cạnh quan trọng của các nghiên cứu về tính cách.

Nói chung, tăng cường kiểm soát, thường nói đến việc một người tin rằng sức mạnh của họ đến từ đâu, và đối với hầu hết mọi người, sự kiểm soát xuất phát từ trong “nội tâm” hoặc bên ngoài.

Nói cách khác, nếu bạn tự chịu trách nhiệm cho những thất bại của mình và nhận công trạng cho những thành công cá nhân của bạn, bạn có tiếu điểm kiểm soát bên trong nhiều hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đổ lỗi cho những thất bại của mình ở những hoàn cảnh bên ngoài và xem thành công là điều gì đó xảy ra do cơ hội hay may mắn, bạn có tiêu điểm kiểm soát bên ngoài.

Tâm lý thông thường là một cách đơn giản hóa trên lý thuyết của Robbin

Bây giờ hãy xem lại 7 lời nói dối để thành công của Robbins. Bạn có tin rằng thế giới này cố gắng để giúp bạn chứ không phải cố gắng để có được bạn không? Bạn có tin bạn có trách nhiệm với kết quả của cuộc đời bạn không?

Bạn có tin rằng bạn đã trao quyền và kiểm soát cảm xúc của mình không? Bạn có thể cam kết với các mục tiêu bạn mong muốn nhất không?

Nếu trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên, bạn hãy làm theo bảy lời nói dối để thành công của Robbin’s – và tất cả chúng đều đại diện cho việc có một tiêu điểm kiểm soát bên trong.

Vì vậy, một cách dễ dàng hơn để chấp nhận lời nói dối là xem chúng thông qua việc đơn giản hóa hơn đó là sử dụng tâm lý thông thường.

Hơn nữa, khoa học đã chứng minh rằng có một tư duy tăng cường sự kiểm soát từ bên trong có giá trị thực sự.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có cơ địa bên trong ít bị tổn thương với trầm cảm, sẽ đạt được mục tiêu một cách có định hướng hơn, tích cực hơn trong việc cố gắng tìm giải pháp cho các vấn đề và có lẽ quan trọng nhất là hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Không phải lo lắng nếu việc tăng cường sự kiểm soát của bạn dựa nhiều hơn vào phía bên ngoài. Bạn luôn có thể làm việc để thay đổi nó. Tôi nghe nói Robbins có rất nhiều lời khuyên về điều đó …