Triển lãm ảnh: Vì một Hà Nội đáng sống

Lan Hạ

Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” được tổ chức bởi Đại sứ quán Đan Mạch, PPWG – Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, Nhóm ảnh 9194 và ECUE sẽ diễn ra trong ba ngày từ 6/9 đến 8/9 tại Nhà Bát Giác, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm có hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội, kể về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Họ mở lòng để chia sẻ một Hà Nội rất riêng tư để làm giầu thêm ý nghĩa cho Hà Nội, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội, và động lực để giữ gìn và bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống.

Những bức ảnh với các chủ đề về cảnh đẹp, kiến trúc, không gian công cộng, cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội và sự kết nối giữa con người với con người dựa trên sự thấu hiểu, bình đẳng và khoan dung.

Bên cạnh những bức ảnh còn có những chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như văn phòng, trung tâm thương mại, quán cafe, rạp chiếu phim, xe buýt hay ngay cả những căn nhà mà chúng ta trú ngụ.

“Chúng đều là những chiếc hộp, có thể với nhiều kích cỡ, màu sắc và công năng khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn là những chiếc hộp được xếp chồng chéo, chen chúc. Hộp lớn, hộp bé”.

“Hộp nối hộp… Và len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như những công viên, bờ hồ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay còn đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn” .

Triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống muốn người dân nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng trong cuộc sống đô thị.

“Tôi rất tâm đắc với so sánh cho rằng không gian công cộng của một thành phố cũng giống như không gian phòng khách của một ngôi nhà.”Ông Lê Quang Bình – Chủ tịch PPWG cho biết.

“Chúng ta cần không gian công cộng để giao lưu, kết nối, thực hành các hoạt động tập thể, đón tiếp khách thập phương, trình diễn nghệ thuật và quan trọng nữa là thực hành các lối sống khỏe mạnh như chạy bộ, tập thể dục. Đây là lý do để người dân và chính quyền thành phố cùng nhau tôn vinh và bảo vệ không gian công cộng của mình”

Nhóm cựu học sinh PTTH niên khoá 1991-1994 Hà Nội đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội. Triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống lần này chính là cảm nhận về Hà Nội qua góc nhìn nhiếp ảnh của các bạn yêu ảnh trong Nhóm 9194 Hà Nội.

“Do cùng trang lứa lại sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đến nay cũng hơn 40 năm nên có lẽ tình yêu với Hà Nội đã ngấm sâu vào cơ thể mỗi một thành viên.”- đại diện nhóm dân ảnh 9194 – ông Ngô Quang Huy cho biết

“Chính vì vậy, qua các bức ảnh chúng tôi muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Hà Nội cũng như mong muốn tôn vinh và quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch”.

Triển lãm sẽ được khai mạc vào lúc 18h30 tối nay (6/9) đến hết ngày 8/9. Triển lãm mở cửa tham quan tự do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *