Trí tuệ nhân tạo có thể kết nối lại các dây thần kinh cột sống bị tổn thương

Lan Hạ (Theo Engadget)

Đội ngũ của Intel cuối cùng đã có thể giúp khôi phục sự vận động cho những người bị tê liệt.

Việc sử dụng AI trong y học có thể sớm mở rộng đến một trong những thách thức khó khăn nhất của thế giới y học: giúp chữa tê liệt.

Intel và Đại học Brown đã bắt đầu hợp tác trong một dự án Intelligent Spine Interface được DARPA hỗ trợ, sẽ sử dụng AI để khôi phục chuyển động và kiểm soát bàng quang cho những người bị chấn thương cột sống nghiêm trọng.

Nỗ lực kéo dài hai năm này sẽ giúp các nhà khoa học thu được các tín hiệu vận động và cảm giác từ tủy sống, trong khi các bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy điện cực vào hai đầu của một chấn thương để tạo ra một “đường vòng thông minh”.

Từ đó, các nơ-ron thần kinh chạy trên các công cụ của Intel (hy vọng) sẽ học cách giao tiếp các lệnh động cơ thông qua việc bỏ qua và khôi phục các chức năng bị mất cho các dây thần kinh bị cắt đứt.

Thiết bị ghép nối ban đầu sẽ sử dụng phần cứng máy tính bên ngoài để giải thích các tín hiệu cột sống. Về lâu dài, các nhà nghiên cứu muốn có một hệ thống được cấy ghép hoàn toàn để tạo kết nối.

Đây là một dự án rất được kỳ vọng nhưng không có gì đảm bảo dự án sẽ kết thúc với một giải pháp chắc chắn chữa được tê liệt. Tuy nhiên, nó vẫn hữu ích ngay cả khi không thành công.

Trợ lý giáo sư kỹ thuật David Borton nhấn mạnh rằng nghiên cứu giúp “khám phá kiến thức mới” về dây thần kinh cột sống và “tăng tốc đổi mới” trong điều trị. Nếu đó không phải là phương thuốc mà Intel và Brown tìm kiếm, thì nó sẽ là một bước tiến lớn theo đúng hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *