Trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới sắp hoàn thành

Ngân Hà (Theo CNN)

Dự án Hornsea One sẽ sản xuất đủ năng lượng để cung cấp cho 1 triệu gia đình ở Anh

Trang trại gió ngoài khơi lớn nhất thế giới đang hình thành ngoài khơi bờ biển phía đông nước Anh, một dự án mang tính bước ngoặt thể hiện một cách để chống biến đổi khí hậu.

Nằm cách bờ biển Yorkshire nước Anh 120 km, Hornsea One sẽ sản xuất đủ năng lượng để cung cấp cho 1 triệu hộ gia đình nguồn điện sạch khi được hoàn thành vào năm 2020.

Dự án này mở rộng ra một khu vực rộng lớn hơn Maldives hoặc Malta, và nằm xa ngoài biển hơn bất kỳ trang trại gió nào khác, bao gồm 174 tuabin gió 7 megawatt, với các tòa tháp cao gần 100 mét. Khi quay, các cánh quạt bao phủ một khu vực lớn hơn vòng quay London Eye.

Chỉ cần một vòng quay của một tuabin đã có thể cung cấp năng lượng cả ngày cho một ngôi nhà bình thường, theo Stefan Hoonings, quản lý dự án cao cấp tại Orsted (DOGEF), công ty năng lượng của Đan Mạch xây dựng trang trại này.

Dự án này sẽ đưa nước Anh đến gần hơn mục tiêu 1/3 điện năng của đất nước sẽ đến từ năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2030.

Đây là loại dự án có thể giúp các chính phủ đạt được các mục tiêu môi trường được đề ra tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu của Liên hợp quốc tại New York. 77 quốc gia đã cam kết tại hội nghị thượng đỉnh sẽ cắt giảm khí thải nhà kính xuống mức 0% vào năm 2050, nhưng các nhà hoạt động khí hậu bao gồm Greta Thunberg nói rằng các nước phát thải chính phải hành động nhiều hơn nữa để giảm thiểu tình trạng nhiệt độ tăng.

Năng lượng tái tạo sẽ rất quan trọng để giúp đạt được các mục tiêu khí hậu đó.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, bất chấp các cam kết được đưa ra như một phần của thỏa thuận khí hậu Paris 2015, khí thải toàn cầu vẫn tiếp tục tăng trong năm 2018 và nhu cầu năng lượng toàn cầu tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ qua. Sử dụng than trong sản xuất điện chiếm 1/3 tổng lượng khí thải CO2, IEA cho biết.

Các xu hướng cho thấy nhu cầu bổ sung các giải pháp năng lượng sạch. Ở Anh, ba giai đoạn nữa của dự án Hornsea đã được lên kế hoạch.

Năng lượng tái tạo trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đang tăng lên. Cuối cùng, một điểm tới hạn có thể đạt được. Sau năm 2035, năng lượng tái tạo dự kiến sẽ chiếm hơn 50% sản xuất điện, theo McKinsey.

Năng lượng gió chiếm phần lớn giải pháp này. Theo IEA, sản xuất điện từ gió đã tăng khoảng 12% trong năm 2018, giữ vị trí là công nghệ tái tạo lớn nhất không liên quan đến nước.

Công ty đằng sau Hornsea

Orsted đã xây dựng 25 trang trại gió ngoài khơi trên khắp Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Á.

Năm 2017, công ty của Đan Mạch này đã đổi tên từ Oil and Natural để thể hiện sự chuyển đổi thành một công ty năng lượng xanh. Công ty đã cắt giảm 73% sản xuất điện sử dụng than kể từ năm 2006 và dự định sẽ không còn sử dụng than vào năm 2023.

Anh là thị trường lớn nhất của họ đối với điện gió ngoài khơi và Orsted sẽ đầu tư 12 tỷ bảng Anh (15 tỷ đô la) vào lĩnh vực này vào năm 2020.

Với công suất 1,2 gigawatt, Hornsea One sẽ tạo ra năng lượng gần gấp đôi Walney Extension – trang trại gió ngoài khơi lớn nhất hiện nay trên thế giới, nằm ở biển Ailen.

Hornsea Two đang được xây dựng và có tiềm năng đáp ứng nhu cầu điện cho 1,6 triệu gia đình mỗi năm, theo Orsted. Hornsea Three có thể cung cấp điện cho hơn 2 triệu gia đình.

Hiện có 37 trang trại gió ngoài khơi đang hoạt động tại Anh, khiến cho Anh trở thành thị trường gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, Orsted cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *