TP.HCM: Từ 16.9, shipper hoạt động liên quận, tiếp tục được xét nghiệm Covid-19 miễn phí
Từ 16.9, các shipper tại TP.HCM được chạy liên quận

Theo ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, từ 16.9 các shipper được hoạt động liên quận với điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Tối 13.9, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, trực tiếp giải đáp thắc mắc của người dân về “kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau ngày 15.9” trên sóng livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”.

Shipper vẫn được xét nghiệm nhanh Covid-19 miễn phí

Trả lời câu hỏi “Từ 16.9, TP.HCM sẽ nới lỏng ra sao?”, ông Lê Hòa Bình cho biết từ 16.9 đến 30.9 sẽ cho phép các shipper được chạy liên quận nhưng phải đảm bảo về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Bình, từ 16.9 đến 30.9 là giai đoạn thử nghiệm. Thành phố sẽ có quy định đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thí điểm vùng an toàn ở 3 quận huyện gồm Q.7, Củ Chi, Cần Giờ.

Cũng theo ông Bình, hiện TP.HCM đã có Quyết định 294 điều chỉnh các nội dung về việc di chuyển hàng hóa thế nào, bán hàng mang về ra sao, hàng có được tập kết ở chợ đầu mối hay không… TP.HCM sẽ đưa ra những quy định thuận tiện nhất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Bình nhấn mạnh: “Khi mở cửa 3 vùng xanh này (Q.7, Củ Chi, Cần Giờ – PV) thì lộ trình shipper sau 16.9 được chạy liên quận nhưng phải đảm bảo về an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 như xét nghiệm âm tính, tiêm đủ 2 mũi vắc xin… TP vẫn tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng shipper. Bởi an toàn tính mạng của người dân là trên hết”.

Ngoài ra, ông Bình cho biết TP.HCM đã chuẩn bị các công đoạn, nhưng cũng thừa nhận “có rất nhiều vấn đề phải chuẩn bị, phải tính toán kỹ tác động dịch Covid-19, nên TP không thể hoạt động như trước”.

“Tôi có niềm tin sẽ kiểm soát được dịch”

Tại buổi livestream, người dân đặt câu hỏi với ông Bình: “Nếu sau 30.9 mà F0 vẫn cao thì có giãn cách tiếp không? sẽ sống chung với dịch như thế nào?
Ông Bình cho biết việc kiểm soát dịch là vấn đề mà cả người dân và chính quyền thành phố rất quan tâm.

Nghị quyết 86 của Chính phủ cũng đặt mục tiêu cho TP.HCM phải kiểm soát dịch Covid-19 trước ngày 15.9. Cả thành phố và người dân đều không muốn giãn cách lâu hơn nữa.

Trong thời gian từ 16 – 30.9, TP.HCM sẽ triển khai các giải pháp để kiểm soát dịch bệnh, thí điểm mở cửa kinh tế, kiểm tra từng bước đi, đảm bảo việc di chuyển của người dân nằm trong kiểm soát…

“Tôi có niềm tin thành phố sẽ kiểm soát được dịch để khôi phục, tiếp tục phát triển kinh tế”, ông Bình nói.

Đề cập đến câu chuyện “sống chung với dịch”, ông Bình cho biết thành phố đã chuẩn bị 11 chiến lược để từng bước thích nghi với cuộc sống trong điều kiện có dịch. Khái niệm Zero Covid-19 (không có Covid-19) là điều không thể thực hiện.

Tuy nhiên, với những sự chuẩn bị chu đáo, lộ trình thận trọng, TP.HCM tự tin có thể vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, dĩ nhiên trong bối cảnh cả doanh nghiệp và người dân cần phải thay đổi phương thức sản xuất, sinh hoạt.

Theo Thanh Niên

https://m.thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-tu-169-shipper-hoat-dong-lien-quan-tiep-tuc-duoc-xet-nghiem-covid-19-mien-phi-1449234.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *