TP.HCM: Kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn

Thuỳ Duyên – Trắc Long

Đoàn 2 chốt chặn kiểm tra các xe chở heo từ các tỉnh phía bắc, Đồng Nai vào TP.HCM

Rạng sáng ngày 12.3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành đi kiểm tra tại các cơ sở giết mổ lớn để phòng ngừa sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã ra quân kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động của cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á thuộc huyện Củ Chi, TP.HCM, 1 trong 4 nơi giết mổ và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất trên địa bàn.

Ba cơ sở còn lại cũng được giám sát trong đợt này gồm: nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn.

Trong đó, Đoàn Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã phối hợp cùng lực lượng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố tiến hành giám sát chặt chẽ quy trình giết mổ cũng như vận chuyển lợn tiêu thụ đến các chợ đầu mối.

Mỗi con lợn khi được nhập vào những cơ sở này đều được các lực lượng chức năng yêu cầu nhân viên tại đây kiểm tra kỹ về giấy tờ chứng nhận kiểm dịch, chứng minh thú y, vòng truy xuất nguồn gốc… để hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm dịch bệnh.

TP.HCM là một trong những đầu mối tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước với số lượng khoảng 10.000 con lợn/ngày, tương đương 800 tấn. Đặc biệt, công tác phòng dịch tả lợn châu Phi đang được thành phố đặt lên hàng đầu.

Vì lẻ đó, việc thường xuyên lập những đoàn kiểm tra, giám sát từ khâu đầu vào đến lò mổ, ra chợ đầu mối, nguồn lợn tiêu thụ trên địa bàn TP.HCM đến nay vẫn được đảm bảo an toàn, không có dấu hiệu lây lan của dịch bệnh.

Do vậy, dù giá lợn bán lẻ ở các tỉnh miền Bắc giảm mạnh từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, giá bán lẻ ở TP.HCM vẫn giữ ở mức ổn định, không quá nhiều biến động.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *