Tội phạm môi trường: Lợi nhuận có thể cao hơn buôn bán ma túy

Nguyễn Khánh theo DW

Cây cô độc còn lại của thảm thực vật bị phá trong một khu vực của Amazon

Tội phạm môi trường là ngành kinh doanh tội phạm sinh lợi thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, quá thường xuyên nó vẫn bi xem như dạng tội phạm nhỏ. Các nhà hoạt động hy vọng luật mới của EU có thể sớm thay đổi điều đó.

Sasa Braun đã chứng kiến rất nhiều điều trong 28 năm làm việc với tư cách là một điều tra viên. Nhưng chính sáu năm qua với tư cách là một sĩ quan tình báo tội phạm với chương trình an ninh môi trường của Interpol đã khiến anh ta bị sốc nhất.

“Sự tàn bạo và tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực tội phạm môi trường gần như không thể tưởng tượng được. Các băng đảng đã tiếp quản toàn bộ các lĩnh vực khai thác bất hợp pháp, buôn bán gỗ và xử lý chất thải”, ông nói tại một cuộc họp báo gần đây, được tổ chức cùng với các chính trị gia Đức.

Braun liệt kê các ví dụ. Ông nói, những ngôi làng ở Peru chống lại các nỗ lực phá rừng đã bị các băng đảng tội phạm san bằng để trả thù, trong khi các đội tàu đánh cá bất hợp pháp đã ném thủy thủ đoàn xuống biển để tránh phải trả tiền cho họ.

Và phần lớn gỗ và cá thu được thông qua các phương tiện bất hợp pháp đã kết thúc ở Đức, ông nói.

Tội phạm môi trường có nhiều bộ mặt và bao gồm buôn bán rộng rãi bất hợp pháp, khai thác gỗ bất hợp pháp, xử lý chất thải bất hợp pháp và xả thải bất hợp pháp các chất ô nhiễm vào khí quyển, nước hoặc đất.

Đây là một hoạt động kinh doanh béo bở cho các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia. Ví dụ, buôn bán chất thải bất hợp pháp chiếm từ 10 đến 12 tỷ đô la (10,28 đến 12,34 tỷ euro) hàng năm, theo số liệu năm 2016 từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc.

Mạng lưới tội phạm tiết kiệm chi phí xử lý thích hợp và xin giấy phép. Đối với một số mạng lưới tội phạm, lợi nhuận từ việc quản lý chất thải rất lớn đến nỗi nó đã trở nên thú vị hơn buôn bán ma túy.

Gỗ có phải là vàng mới không?

Lợi nhuận từ việc khai thác gỗ bất hợp pháp cũng tăng lên. Ví dụ, gỗ cứng nhiệt đới rắn chắc được sử dụng để đóng du thuyền, ngày càng hiếm và nhu cầu cao.

Katharina Lang, giám đốc dự án tội phạm rừng tại chi nhánh Đức của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF), nói rằng người tiêu dùng không bao giờ có thể chắc chắn liệu gỗ trong sản phẩm họ đã mua có được thông qua các biện pháp hợp pháp hay không.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Hiệp hội Kỹ sư Đức (VDI), khai thác gỗ bất hợp pháp chiếm 30% các hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp toàn cầu. Con số này có thể tăng lên gần 90% ở các quốc gia sản xuất gỗ nhiệt đới.

Các quy định về gỗ của Đức yêu cầu giấy chứng nhận xuất xứ, nhưng gian lận ghi nhãn là thường xuyên, như WWF đã chứng minh nhiều lần. Ví dụ, gỗ có thể được dán nhãn là gỗ cứng từ Đông Nam Á nhưng thực sự nó có thể là gỗ phế thải cấp thấp. WWF Đức sử dụng dấu vân tay di truyền và đồng vị để xác minh nguồn gốc gỗ được khai báo.

Sasa Braun từ Interpol nói rằng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ như WWF là vô giá, nhưng, ông nói, hoạt động của các tổ chức này không phải lúc nào cũng được đánh giá cao, đặc biệt là ở các quốc gia có tham nhũng ở tất cả các cấp.

Xử lý chất thải sinh lợi hơn ma túy đối với một số nhóm tội phạm có tổ chức nhất định

Tội phạm môi trường được coi là tội phạm vặt vãnh

Theo Cơ quan Hợp tác Thực thi Pháp luật Liên minh Châu Âu (Europol), tội phạm môi trường – lĩnh vực tội phạm sinh lợi thứ ba trên toàn thế giới sau buôn bán ma túy và hàng giả – tạo ra lợi nhuận từ 110 tỷ đến 280 tỷ USD mỗi năm.

Khó có thể nói chính xác hơn vì có số lượng các trường hợp không được báo cáo cực kỳ cao. Và nó không giống như thiên nhiên có thể kiện.

“Điều này chắc chắn cũng liên quan đến thực tế là chúng ta nói về các hành vi vi phạm hành chính trong trường hợp tội phạm môi trường. Các trường hợp tội phạm môi trường thường không được phát hiện. Chúng chỉ được phát hiện khi các biện pháp kiểm soát có chủ ý và có mục tiêu được thực hiện”, Moritz Klose, người đứng đầu chương trình động vật hoang dã ở Đức và châu Âu của WWF cho biết. Ngay cả khi những tội ác như vậy được tiết lộ, hình phạt có xu hướng nhẹ.

Các chuyên gia dường như đồng ý rằng cũng có một vấn đề thiếu nhân viên, cũng như có thể là thiếu ý chí chính trị. Klose giải thích: “Một vài năm trước tại [bang phía tây nước Đức] Nordrhein-Westfalen, chúng tôi đã có một đơn vị tội phạm môi trường trong Bộ Môi trường. ” “Nó đã rất thành công. Một điều tra viên giàu kinh nghiệm và một công tố viên đã làm việc cùng nhau để phối hợp về các trường hợp tội phạm môi trường ở North Rhine-Westphalia, tư vấn cho chính quyền và tự tiến hành một số cuộc điều tra”.

Tuy nhiên, nó đã bị đóng cửa “vì lý do chính trị”, ông nói với DW, nói rằng nhà nước hiện đang cố gắng đảo ngược quyết định này.

Bang Brandenburg, miền đông nước Đức đã có một văn phòng công tố viên đặc biệt về tội phạm môi trường trong hai năm. Tuy nhiên, người dân ở đó cũng phàn nàn về tình trạng thiếu nhân sự. Các chuyên gia nói rằng các trung tâm hoạt động trên toàn châu Âu là cần thiết, với các thẩm phán, công tố viên, cảnh sát và nhân viên hải quan đã được đào tạo để giải quyết tội phạm môi trường.

Sasa Braun của Interpol nói rằng tội phạm môi trường phải được đấu tranh bằng các công cụ tương tự, bao gồm điều tra bí mật, nghe lén và theo dõi GPS, như các tội phạm nghiêm trọng khác. “Nó thường vẫn được coi là tội phạm vặt và không phải là tội ác chống lại tương lai của chúng ta,” anh nói với DW.

Một số người hy vọng rằng luật mới của châu Âu, sẽ được đưa ra vào năm tới, sẽ thắt chặt việc tuân thủ luật môi trường của EU.

“Quá thường xuyên ở châu Âu, không có hình phạt thực sự cho tội phạm môi trường. Những kẻ vi phạm pháp luật có thể không bị trừng phạt và có quá ít ưu đãi để tuân thủ luật pháp”, Ủy viên Môi trường châu Âu Virginijus Sinkevicius cho biết vào năm ngoái. “Chúng tôi muốn thay đổi điều đó bằng cách đề xuất một chỉ thị mới về tội phạm môi trường nhằm tăng cường nhà nước pháp quyền môi trường.”

Nhưng các hiệp hội môi trường hàng đầu của Đức lo ngại các biện pháp trừng phạt sẽ không cứng rắn như mong muốn. Trong một bức thư ngỏ gửi Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann, họ kêu gọi ông đảm bảo rằng EU áp dụng luật pháp hiện đại và hiệu quả.

Họ cũng chỉ trích Buschmann vì đã ủng hộ các hình phạt tối đa thấp hơn đối với các tội phạm môi trường nghiêm trọng cũng như giảm tiền phạt mà các công ty có thể phải chịu trách nhiệm.

Stephan Sina, một luật sư chuyên về luật môi trường tại Viện Sinh thái có trụ sở tại Berlin, nói với DW rằng các biện pháp khác sẽ hiệu quả hơn nhiều. “Khi nói đến các biện pháp trừng phạt, điều quan trọng là lợi nhuận thu được từ một tội phạm phải được thu giữ một cách có hệ thống. Điều đó thường đánh vào tội phạm mạnh hơn hình phạt thực tế, “ông nói. ”

Những người ủng hộ môi trường vẫn còn một thời gian để đưa ra trường hợp của họ. EU dự kiến sẽ chỉ thông qua chỉ thị mới vào giữa năm tới.