Toàn cầu hóa đã qua đỉnh cao chưa?

Nguyễn Hoàng theo DW

Khi con tàu Ever Given bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, điều này đã củng cố quan điểm phụ thuộc của chuỗi cung ứng toàn cầu

Đầu tiên, cuộc khủng hoảng coronavirus đã bộc lộ những vết nứt trong sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế toàn câu. Giờ đây, cuộc chiến ở Ukraine đang thổi bùng các thị trường hàng hóa. Đây có thể là những biển chỉ dẫn trên con đường hủy bỏ toàn cầu hóa – thứ đang định hình lại thế giới của chúng ta.

Chắc chắn, bạn đã nghe nói về toàn cầu hóa. Nhưng những gì gây ra sự đảo ngược toàn cầu hóa – deglobalization’ ?

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, chi phí tăng cao, tình trạng thiếu hụt – những thực tế hàng ngày này đều có thể được kết nối với một quá trình được gọi là  đảo ngược toàn cầu hóa .

Một số chuyên gia thậm chí còn coi cuộc chiến ở Ukraine, kết hợp với đại dịch, là đánh dấu một bước ngoặt hướng tới kỷ nguyên phi toàn cầu.

Nhưng thế giới mới này sẽ có hình dạng như thế nào?

Giới thiệu ngắn gọn về toàn cầu hóa

Các chuyên gia thường mô tả ba loại toàn cầu hóa: toàn cầu hóa kinh tế, xã hội và chính trị.

Toàn cầu hóa kinh tế là sự hội nhập của nền kinh tế thế giới về mặt thương mại.

Quá trình này chắc chắn có sự chia sẻ của những người ủng hộ và phê bình. Toàn cầu hóa đưa mọi người thoát khỏi đói nghèo và nâng cao mức sống của họ, những người ủng hộ tuyên bố. 

Tình trạng nghèo cùng cực đã giảm từ năm 1995 đến năm 2020, nhưng gia tăng khi đại dịch bắt đầu

Tuy nhiên, lợi ích của toàn cầu hóa kinh tế không được chia đều.

Andreas Wirsching, giáo sư lịch sử tại LMU ở Munich, khẳng định: “Ở quốc tế cũng như trong các xã hội công nghiệp hóa, bất bình đẳng đã gia tăng. Toàn cầu hóa kinh tế đã dẫn đến “nhiều người chiến thắng, nhưng cũng không ít kẻ thua cuộc – đó là điều không thể phủ nhận.”

Cora Jungbluth, một nhà kinh tế và chuyên gia cao cấp tại Bertelsmann Stiftung, một viện ở Đức, chỉ ra những mặt trái của toàn cầu hóa cũng bao gồm các hậu quả xã hội và sinh thái.

Người lao động ở các nước có thu nhập cao đã thấy việc làm chuyển sang các nước có chi phí thấp hơn, trong khi “các tập đoàn đa quốc gia đã gia công các công đoạn sản xuất bẩn thỉu hơn cho các nước đang phát triển và mới nổi, do đó góp phần vào các vấn đề môi trường ở đó.”

Các nhà phê bình toàn cầu hóa cảnh báo về các tác động sinh thái, quyền lao động và khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng

Toàn cầu hóa đang tụt lùi kể từ sau cuộc Đại suy thoái

Cũng giống như toàn cầu hóa phản ánh quá trình gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, quá trình phi toàn cầu hóa đánh dấu sự rút lui khỏi hội nhập kinh tế toàn cầu. Và có những dấu hiệu cho thấy điều này đã xảy ra một thời gian rồi.

Một thước đo quan trọng của toàn cầu hóa – tỷ trọng của thương mại trong GDP toàn cầu – đạt đỉnh vào năm 2008 khi bắt đầu cuộc Đại suy thoái.

Douglas Irwin , giáo sư kinh tế tại Đại học Dartmouth, Mỹ , giải thích: “Tỷ lệ xuất khẩu trên GDP trên toàn thế giới đã tăng khá đáng kể trong những năm 1990 và 2000. .

Irwin và các chuyên gia khác cũng lưu ý rằng điều này có liên quan đến chủ nghĩa dân túy và các chính sách kinh tế bảo hộ . Nhưng có những yếu tố chính khác thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa.

Sau đó là đại dịch

Về mặt kinh tế, cuộc khủng hoảng coronavirus nổi tiếng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng . Ai có thể quên được hậu quả là thiếu hụt, tăng giá, tích trữ – khoảnh khắc khi bạn lấy đến cuộn giấy vệ sinh cuối cùng?

Megan Greene, một nhà kinh tế học và nghiên cứu sinh cao cấp tại Trường Harvard Kennedy, giải thích:

Greene nói: “Đại dịch đã chuyển xu hướng từ sản xuất đúng lúc sang hướng giữ hàng tồn kho. Bà mô tả hệ thống dự phòng mới hơn này là “chuỗi cung ứng toàn cầu cộng với các kế hoạch dự phòng”, để các công ty không bị chao đảo khi có sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong mô hình “chuỗi cung ứng cộng” này, Jungbluth cho biết thêm rằng các quốc gia và công ty đã và đang xem xét việc rút ngắn chuỗi cung ứng: “Có thể đưa chúng về nước, duy trì sản xuất đầu vào và công nghệ quan trọng gần hơn với địa điểm sản xuất của họ.”

Điều này dẫn đến khả năng phục hồi nhiều hơn ở phía cung – về bản chất, là sự rời bỏ toàn cầu hóa, tập trung vào hiệu quả và hiệu quả chi phí.

Và bây giờ là cuộc chiến ở Ukraine

Người tiêu dùng đã cảm nhận được tác động của việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, cùng với các lệnh trừng phạt tiếp theo, trên hết là trong lĩnh vực năng lượng và sản phẩm nông nghiệp.

Thiess Petersen, nhà kinh tế học và đồng nghiệp của Jungbluth tại Bertelsmann Stiftung, cho biết: “Chúng tôi đang thiếu nguồn năng lượng nhập khẩu cần thiết, bởi vì châu Âu cần năng lượng hóa thạch từ Nga . “Và toàn thế giới cần các sản phẩm nông nghiệp từ Nga và Ukraine.”

Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu lúa mì và dầu hướng dương rất quan trọng trên toàn cầu.

Irwin xác nhận rằng sự gián đoạn xuất khẩu do chiến tranh và các lệnh trừng phạt đang dẫn đến việc tăng giá một số mặt hàng. “Chúng tôi đã thấy giá hàng hóa tăng lên khá nhiều do hậu quả của chiến tranh: giá lúa mì, giá dầu (ít nhất là ban đầu).” Điều đó làm tăng giá đối với người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy lạm phát .

Mặt khác, các lệnh trừng phạt chống lại Nga đang cô lập nền kinh tế lớn đó với phần còn lại của thế giới.

Người Nga đổ xô đến nhà hàng đầu tiên của McDonald's vào năm 1990 - giờ đây chuỗi cửa hàng của Mỹ đã đóng cửa hàng trăm cửa hàng ở đó

Các nhà kinh tế học nhìn thấy ở đây không chỉ là sự tan rã của các thị trường được kết nối với nhau, mà còn là sự không chia sẻ được sự tiến bộ mà toàn cầu hóa đã mang lại .

Tình trạng thiếu hụt và giá thực phẩm cơ bản tăng cao do xung đột Nga -Ukraine sẽ không chỉ xảy ra ở các nước có thu nhập cao, mà còn ở các nước đang phát triển và mới nổi.

Jungbluth cho biết thêm,  đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu bột mì và dầu giá rẻ như vậy, điều này “thậm chí có thể dẫn đến nạn đói “.

Kết thúc kỷ nguyên toàn cầu hóa?

Cuộc Đại suy thoái, kéo theo chủ nghĩa bảo hộ theo định hướng thuế quan, tái cấu trúc chuỗi cung ứng do đại dịch, sự tan rã của các thị trường hàng hóa liên kết với nhau vì chiến tranh Ukraine – Petersen kết luận, “Có thể bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một loại phi hạt nhân hóa.”

Nhà kinh tế Greene chỉ ra rằng không có chỉ số nào để đo lường toàn cầu hóa. Bà thách thức một câu chuyện phổ biến, được quảng bá khi đại dịch bắt đầu, về sự gia tăng các chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực hóa. Câu chuyện này không được hỗ trợ bởi nhiều thước đo về toàn cầu hóa, ví dụ như dữ liệu khảo sát.

“Trong cuộc khảo sát mới nhất do Phòng Thương mại Thượng Hải thực hiện, không có công ty Mỹ nào nói rằng họ sẽ hoạt động trên đất liền – tức là rời khỏi Trung Quốc và quay trở lại Mỹ”, Greene chỉ ra.

Toàn cầu hóa biến Trung Quốc thành công xưởng của thế giới - và các công ty không vội rút ra

Bà nói thêm rằng mặc dù các khoản đầu tư dài hạn vào Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng, nhưng các khoản đầu tư ngắn hạn bắt đầu bị thu hồi sau khi Nga dưa quân vào Ukraine, đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng sẽ chuyển hướng.

Nhưng ngay cả Greene cũng thừa nhận, “Đỉnh cao của toàn cầu hóa đang ở phía sau chúng ta – tôi có thể nói rằng chúng ta đang thấy toàn cầu hóa tiến triển chậm hơn nhiều so với trước đây, nhưng chúng ta vẫn chưa ở trong vùng đảo ngược toàn cầu hóa.”

Brave khối mới

Jungbluth tin rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và hành động tháo chạy khỏi Trung Quốc cho thấy xu hướng bao trùm. “Trong những năm gần đây, các quốc gia đã cố gắng giảm bớt cái gọi là sự phụ thuộc quan trọng, điều này cũng có thể dẫn đến việc đảo ngược toàn cầu hóa.”

Irwin đưa ra những điểm tương đồng với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi “một số quốc gia nhất định liên kết về chính trị cũng trở nên liên kết hơn về mặt kinh tế, và không hòa nhập với các quốc gia khác.”

Jungbluth, Petersen và các nhà kinh tế khác tin rằng thế giới hiện đang hướng tới hai khối kinh tế địa chính trị riêng biệt: một khối bao gồm các quốc gia dân chủ, kinh tế thị trường (Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Đại Dương, Bắc và Nam Mỹ) và một khối khác của các quốc gia chuyên quyền (Trung Quốc, Nga và các đối tác thương mại quan trọng nhất của họ).

Jungbluth nói: “Những gì chúng ta đang thấy là sự trở lại của địa chính trị, và những xu hướng này cũng dẫn đến việc phi toàn cầu hóa – cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế từ các quốc gia có cùng chí hướng”.

Cho đến nay, chỉ có dòng tiền di chuyển thường xuyên hoặc các khoản đầu tư ngắn hạn, đã đảo ngược ở Trung Quốc kể từ khi xảy ra xung đột Nga Ukraine

Vì vậy, chúng ta có đang trên đỉnh của một kỷ nguyên mới?

Đó là một cuộc thảo luận phổ biến, nhà sử học Andreas Wirsching kết luận.

“Bạn gần như có thể nghĩ về hai khoảnh khắc này cùng nhau: đại dịch năm 2020, và bây giờ là cuộc chiến xâm lược vào năm 2022. Chúng tôi có cảm giác, chúng tôi có ấn tượng như những người sống chung ở đây và bây giờ, rằng điều gì đó về cơ bản đang thay đổi.”

“Nhưng làm thế nào các yếu tố khác nhau có thể được nhìn thấy cùng nhau, điều đó sẽ chỉ trở nên rõ ràng sau này.”