Hướng dẫn đào tạo nghề tâm lý học

Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong ngành tâm lý học. Cơ hội việc làm trong ngành này phổ biến ở nhiều nơi, chẳng hạn như bệnh viện, trường học, quân đội, trung tâm chăm sóc người cao tuổi và doanh nghiệp. Các công việc ngành tâm lý học không chỉ giới hạn ở tư vấn, trong nhiều trường hợp, nó còn mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh khác, như tiếp thị và bán hàng.

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành tâm lý học, bạn sẽ cần ít nhất một tấm bằng cử nhân. Tuy nhiên, cũng có nhiều công việc đòi hỏi bằng cấp cao hơn, do đó, tùy thuộc vào lĩnh vực cụ thể mà bạn muốn theo đuổi, bạn cần dành thời gian và tiền bạc cho việc học. Hãy xem xét những điều sau đây:

1. Một số nghề tâm lý học không nhất thiết phải nằm trong một lĩnh vực liên quan đến tâm lý học. Đối với những vị trí này, có thể chỉ cần một tấm bằng cử nhân tâm lý học là đủ.

2. Nghề tư vấn tâm lý đòi hỏi bằng cấp cao hơn như bằng thạc sĩ cũng như phải có kinh nghiệm thực tiễn để có được giấy phép hành nghề.

3. Các chương trình tiến sĩ thường dành riêng cho những người muốn trở thành nhà tâm lý học được cấp phép, nghiên cứu hoặc giảng dạy ở cấp đại học.

Các bước thực hiện

Những gợi ý tốt nhất để giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp ngành tâm lý học

Tận dụng tối đa những năm học đại học để tăng cơ hội tìm việc trong ngành tâm lý học

Trong quá trình học đại học, bạn có thể trải nghiệm các chuyên ngành tâm lý học khác nhau thông qua chương trình thực tập hoặc các hoạt động tình nguyện. Ngoài ra, hãy xem xét tham gia vào các dự án nghiên cứu ở trường đại học, nơi có thể cung cấp cho bạn cơ hội tích lũy thêm kiến ​​thức chuyên sâu trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Hãy nhớ rằng một tấm bằng đại học ngành tâm lý rất hữu ích ngay cả khi bạn không theo một lĩnh vực tâm lý học cụ thể sau khi tốt nghiệp. Ví dụ, những người có công việc hành chính, tiếp thị và bán hàng có thể phải áp dụng các nguyên tắc tâm lý trong công việc hàng ngày của họ.

Lời khuyên của tôi là: Tham gia những khóa tập huấn ngắn hạn đặc biệt ngành tâm lý học của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Loại chương trình này sẽ giúp bạn trau dồi sở thích và giúp bạn định hướng mong muốn sau khi tốt nghiệp. Cân nhắc về việc trình bày nghiên cứu tại một hội thảo, chẳng hạn như Hội thảo Quốc tế về Tâm lý học nhân cách của Hội Tâm lý học Việt Nam, điều này sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng, uy tín trong lĩnh vực này.

Chuẩn bị cho một chương trình sau đại học ngành tâm lý học

Các chương trình sau đại học ngành tâm lý học sẽ đào tạo nâng cao trong các lĩnh vực chuyên môn, như ngành tư vấn tâm lý học, tâm lý học công nghiệp / tổ chức, tâm lý học phát triển hoặc tâm lý học xã hội. Những ai chuẩn bị trở thành sinh viên tương lai phải xác định rõ chương trình nào đáp ứng nhu cầu của mình và tuân thủ theo quy trình đăng ký. Hãy nhớ rằng đối với nhiều công việc tư vấn, chỉ cần bằng thạc sĩ về tư vấn sức khỏe tâm thần hoặc tư vấn hôn nhân và gia đình là đủ.

Lời khuyên của tôi là: Tìm hiểu các chương trình sau đại học tại EducationDynamics  hoặc trang web của các trường đại học tại Việt Nam như trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Phần lớn các chương trình sau đại học yêu cầu ứng viên tham dự kỳ đầu vào; bạn có thể liên hệ với phòng đào tạo sau đại học để đăng ký

Mở rộng cơ hội của bạn để có được việc làm ngành tâm lý học bằng cách hoàn thành một chương trình thực tập uy tín.

Bạn có thể tìm một công việc ngành tâm lý dễ dàng hơn nếu đã hoàn thành một khóa thực tập được một tổ chức uy tín công nhận như Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD). Các chương trình này có thể giúp sinh viên xác định chuyên ngành tâm lý nào họ quan tâm nhất đồng thời thu được nhiều kinh nghiệm quý giá. Ngoài ra, nhiều tổ chức yêu cầu kinh nghiệm thực hành ở nhiều cấp độ, vì vậy những đợt thực tập này có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc ứng tuyển.

Lời khuyên của tôi là: Bắt đầu tìm kiếm công việc thực tập tại Internship, nơi bạn sẽ tìm thấy một danh sách các công ty, tổ chức uy tín đang tuyển dụng vị trí thực tập. Sau khi chọn một vài vị trí, hãy nhanh chóng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để hoàn thành đơn xin thực tập.

Lời khuyên và phương thức thực hiện

Lời khuyên để thực hiện tốt nhất hướng dẫn này

  • Cơ hội việc làm trong ngành tâm lý học đôi khi khá khó tìm. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí tư vấn, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang web của những tổ chức bạn đã từng thực tập. Trong nhiều trường hợp, những kinh nghiệm này cho bạn cơ hội được làm việc toàn thời gian.

                                                                                                                           Biên tập