Làm việc với sổ sách là công việc đòi hỏi chi tiết và tốn thời gian, trừ khi bạn thích làm việc đó, còn không, bạn chỉ muốn bàn giao cho người khác thật nhanh. Bí quyết là bạn cần đưa thông tin tài chính nhạy cảm của bạn vào tay đúng người. Các nhiệm vụ kế toán phổ biến bao gồm:

  1. Ghi sổ và cập nhật sổ cái hàng ngày.
  1. Vận hành và duy trì hệ thống kế toán trên máy tính.
  1. Thực hiện kiểm tra và kiểm toán định kỳ.
  1. Lập báo cáo hàng tháng và hàng quý.
  1. Vận hành công việc tính lương.
  1. Nộp thuế thu nhập.

Các bước thực hiện

Những gợi ý tốt nhất để giúp bạn chọn đúng dịch vụ kế toán

Tìm một nhân viên kế toán sổ sách

Ghi chép các giao dịch vào sổ cái khi  giao dịch có lẽ là chức năng kế toán cơ bản nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Mỗi doanh nghiệp đều cần một nhân viên kế toán sổ sách, ngay cả khi bạn tự mình làm.

Trong một doanh nghiệp gia đình truyền thống, vợ / chồng thường làm công việc kế toán sổ sách. Nếu bạn đang thuê người ngoài, bạn sẽ cần phải tìm một người nào đó vừa có năng lực lại vừa đáng tin cậy.

Lời khuyên của tôi là: Vinatax cung cấp dịch vụ kế toán sổ sách. Hoặc bạn cũng có thể đăng tin tuyển dụng trên các trang tuyển dụng trực tuyến hoặc trên báo địa phương. Đánh giá hồ sơ ứng viên với hệ thống kiểm tra ứng viên kế toán sổ sách của Mywork

Thuê chuyên viên kế toán

Cho dù bạn có thuê một nhân viên kế toán sổ sách hay không, ít nhất bạn vẫn sẽ cần một chuyên viên kế toán để giúp nộp hồ sơ khai thuế hàng năm. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển và trở nên phức tạp hơn, bạn sẽ cần nhiều dịch vụ kế toán hơn như báo cáo hàng tháng, báo cáo thu nhập và kiểm toán. Kế toán viên công chúng được cấp phép đã vượt qua kỳ thi kiểm tra kiến thức về các nhiệm vụ khắt khe nhất như kiểm toán.

Lời khuyên của tôi là: Hãy lập sổ ghi chép và bảng tính để xác định thời điểm doanh nghiệp của bạn cần sự trợ giúp chuyên nghiệp hơn. Bạn có thể tìm chuyên viên kế toán thông qua Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam hay Careerbuilder.

Thêm hoặc nâng cấp hệ thống kế toán

Giờ đây, máy tính và phần mềm đã tự động hóa nhiều công việc kế toán tẻ nhạt hơn. Vấn đề là bạn phải biết mua cái gì và cách sử dụng nó. Các máy tính và phần mềm cơ bản có sẵn sẽ thực hiện các công việc đặc trưng cho hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các doanh nghiệp lớn hơn cần các giải pháp phức tạp hơn, do đó, có thể yêu cầu các nhà tư vấn đánh giá nhu cầu của bạn và đưa ra đề xuất các giải pháp.

Lời khuyên của tôi là: Các tiêu chuẩn như Quickbooks hoặc Microsoft Dynamic NAV sẽ xử lý hầu hết các nhu cầu của doanh nghiệp nhỏ. Quickbooks cũng hỗ trợ các chương trình đào tạo để giúp bạn học cách sử dụng hệ thống của mình. Bạn có thể sử dụng phần mềm của Vinak để xử lý công việc tính lương của bạn.

Thêm kiểm soát viên tài chính hoặc giám đốc tài chính

Bạn biết đã đến lúc bạn cần một “hoàng tử tài chính” để chăm sóc tiền nong của công ty bạn. Một kiểm soát viên tài chính hoặc CFO, thậm chí cao cấp hơn sẽ đưa ra kế hoạch, chiến lược và tổ chức tài chính lâu dài. Họ hiểu mọi mặt của tài chính doanh nghiệp cũng như máy tính và phần mềm. Ở cấp độ này, kiểm soát viên tài chính hoặc CFO phải được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm trong kinh doanh và được trả lương phù hợp.

Lời khuyên của tôi là: Hãy dành thời gian thuê một người nào đó ở cấp độ này. Hãy thử đăng tin tuyển dụng trên báo chí hoặc đăng lên một trang web như Vietnamworks hoặc CareerBuilder. Hoặc bạn có thể thử dịch vụ săn đầu người như Anphabe hay Talentnet.

Lời khuyên & phương thức thực hiện

Lời khuyên để thực hiện cách tốt nhất hướng dẫn này

  • Thuê người có chuyên môn: Xem chứng chỉ, giấy phép hoặc bằng cấp khác khi thuê chuyên viên kế toán.
  • Hãy đơn giản: Các doanh nghiệp mới và siêu nhỏ không cần hệ thống kế toán đắt tiền và phức tạp. Hãy coi chừng các tư vấn viên, những người cố gắng mời chào bạn sử dụng các hệ thống được thiết kế cho các tổ chức lớn hơn và phức tạp hơn.
  • Giám sát độ an toàn: Hãy nhớ thiết lập việc kiểm tra và cân bằng trong hệ thống kế toán của bạn. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ dễ bị trộm cắp và gian lận khi một kế toán viên hoặc một người có quyền xử lý tất cả các công việc của hệ thống kế toán.
  • Luôn tham gia: Ngay cả khi bạn thuê các cố vấn hàng đầu thì người quản lý tài chính cuối cùng của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là người chủ doanh nghiệp. Đọc, hiểu được sổ cái và các báo cáo của chuyên viên kế toán cung cấp.

Biên tập

Câu hỏi phổ biến
Bạn muốn đặt câu hỏi?

Tối đa 75 chữ
Làm gì cho doanh nghiệp của bạn