Mọi người đều thích được đối xử bình đẳng, vì vậy các doanh nghiệp đề ra các quy tắc đạo đức nghề nghiệp để đảm bảo rằng nhân viên và khách hàng được đối xử công bằng.

Mặc dù không có tiêu chuẩn đạo đức nào đáp ứng tất cả các ngành nghề, bạn vẫn có thể tìm thấy các nguyên tắc đạo đức kinh doanh cho mọi loại công việc.

Vì không có tiêu chuẩn chung cho tất cả các doanh nghiệp, nếu bạn thay đổi công việc có nghĩa bạn là người mới bắt đầu học các quy tắc đạo đức. Có một số tiêu chuẩn đạo đức mà bạn có thể tìm thấy trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Mặc dù danh sách này không bao gồm tất cả, nhưng có một số tiêu chuẩn chung, đó là:

  1. Giải quyết các mâu thuẫn với khách hàng dựa trên nguyên tắc đạo đức.
  1. Các quy tắc đạo đức về bảo mật thông tin khách hàng.
  1. Quy tắc đạo đức nghề nghiệp liên quan đến mâu thuẫn về quyền lợi.

Các bước thực hiện

Những gợi ý tốt nhất giúp bạn nắm được nguyên tắc đạo đức trong kinh doanh.

Tự làm quen với các quy tắc đạo đức kinh doanh

Hãy nhìn vào các tiêu chuẩn nguyên tắc đạo đức kinh doanh cho doanh nghiệp cụ thể của bạn. Các nguyên tắc này, bạn có thể đã học ở trường đại học.

Bạn cũng đã có thể học được nhiều hơn trong thời gian định hướng nghề nghiệp. Để hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn của hành vi đạo đức thì bạn có thể học hỏi từ các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực khác.

Lời khuyên của tôi là: Bạn có thể xem hướng dẫn miễn phí về các quy tắc đạo đức nghề nghiệp từ Authenticity Consulting . Đây là một trang tốt để có những hướng dẫn về các quy tắc đạo đức cho người mới bắt đầu. Hay tham khảo mẫu Chuẩn mực đạo đức kinh doanh của tổ chức bán hàng trực tiếp.  Trang questia  có một danh sách rộng rãi các bài báo tiếng anh liên quan đến các quy tắc đạo đức trong kinh doanh.

Tham gia khóa đào tạo đạo đức kinh doanh

Cho dù là ông chủ hay nhân viên thì tất cả mọi người nên được đào tạo cơ bản về các nguyên tắc đạo đức kinh doanh đặc biệt cho nghề nghiệp của họ. Bạn có thể luyện tập cùng ai đó tại nhà hoặc có thể thuê tư vấn chuyên nghiệp đến để đào tạo cho bạn. Với công nghệ ngày nay, bạn cũng có thể lựa chọn học trực tuyến hoặc qua video.

Lời khuyên của tôi là: Tải về các bài học mẫu từ bộ công cụ đào tạo đạo đức cho nhân viên có sẵn từ 360Training. Bạn có thể chọn mục đào tạo hướng dẫn viên, đào tạo bằng video hoặc nguyên tắc đào tạo đạo đức trực tuyến . Kynang.edu cung cấp các chương trình đào tạo về nguyên tắc đạo đức chuyên nghiệp do các Tiến sĩ, CEO của các tập đoàn giảng dạy.

Viết ra các nguyên tắc đạo đức kinh doanh của riêng bạn

Lựa chọn các nguyên tắc tiêu chuẩn phù hợp với nguyên tắc đạo đức của công ty bạn và với nghề nghiệp của bạn. Hãy đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều quen thuộc với các nguyên tắc đó. Hãy gửi các văn bản để giúp nhân viên cảm thấy như họ “nắm rõ” các nguyên tắc. Tự tin với các tiêu chuẩn đạo đức của mình cũng như để cho khách hàng thấy những gì bạn đang cố gắng hoàn thành.

Lời khuyên của tôi là: Tìm các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp được liệt kê trong tài liệu do Careerlink hay cung cấp. Ngoài các quy tắc đạo đức kinh doanh, nó cũng có hướng dẫn về cách tạo nguyên tắc đạo đức cho công ty bạn. Một nguồn tốt khác là EthicsPoint hay EthicsWeb

Biên tập

Câu hỏi phổ biến
Bạn muốn đặt câu hỏi?

Tối đa 75 chữ
Làm gì cho doanh nghiệp của bạn