Hướng dẫn về trường Y

Theo đuổi một bằng cấp trường Y có thể vắt kiệt sức của bạn và làm tài khoản ngân hàng của bạn cạn kiệt, nhưng hầu hết sinh viên tốt nghiệp trường Y sẽ nói với bạn rằng thành quả của việc học trường Y đem lại vượt trội hơn hẳn những hy sinh mà bạn bỏ ra. Mức độ quan tâm đến việc học ngành y dường như đang tăng lên. Theo Hiệp hội các trường Đại học Y khoa Hoa Kỳ tuyển sinh trường Y đang ngày càng tăng lên. Cộng đồng Y khoa Hoa Kỳ dự đoán sự thiếu hụt bác sĩ trong những năm tới, đây là một xu hướng đáng yên tâm trong ngành Y. Nếu bạn có kế hoạch đăng ký vào trường Y:

  1. Hoàn thành chương trình học tại một trường đại học với chương trình dự bị Y khoa tốt. Giải đáp thắc mắc của bạn về việc chuẩn bị cho việc học trường Y bằng cách nói chuyện với cố vấn học tập.
  1. Các trường Y khoa tốt nhất luôn muốn thấy rằng bạn đã có kinh nghiệm trực tiếp làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Làm một công việc bán thời gian vào mùa hè hoặc cân nhắc làm tình nguyện tại một bệnh viện hoặc phòng khám địa phương.
  1. Kỳ thi tuyển sinh vào đại học Y được tổ chức hàng năm. Dự kỳ thi THPT Quốc Gia để bạn có thể đủ điều kiện nộp đơn vào trường Y. Kỳ thi này giúp bạn có cơ hội để đăng kí vào những trường Y học hàng đầu.

Các bước thực hiện

Những gợi ý tốt nhất để giúp bạn tìm được một trường đào tạo Y khoa tốt nhất.

Hãy xem xét nguyện vọng của bạn khi chọn trường Y.

Tìm một trường Y khoa cung cấp chương trình giảng dạy giúp bạn đáp ứng các mục tiêu nghề nghiệp trong ngành Y của bạn. Bạn cũng nên xem xét về chi phí, quy mô lớp học và cả địa điểm học.

Lời khuyên của tôi là: Bạn có thể bắt đầu quá trình lựa chọn của mình bằng các truy cập vào trang web của Tổng hội Y học Việt Nam và xem thư mục các chương trình giảng dạy của Tổng hội Y học. Hãy xem xét bảng xếp hạng các trường Y khoa của U.S. News & World Report . Tại Việt Nam, Đại học Y Hà Nội là được xem là trường Y số 1 về nghiên cứu Y học và giảng dạy. Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng là trường hàng đầu khu vực phía Nam. Để chuẩn bị tốt hơn cho việc học trong trường Y cũng như tham khảo các bài tiểu luận ứng dụng trong trường Y, hãy truy cập vào Y học Tổng hợp (https://yhoctonghop.vn).

Tìm các trường y tốt nhất cho chuyên khoa của bạn

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tìm hiểu về chuyên ngành Y và nghiên cứu các trường Y hàng đầu trong lĩnh vực đó.

Lời khuyên của tôi là: Tìm hiểu về tất cả chuyên khoa của các trường Y ở Việt Nam bằng cách truy cập vào trang web của Đại học Y Hà Nội. Để hiểu được những chuyên khoa phù hợp với kỹ năng của bạn, hãy đọc là làm bài kiểm tra về năng khiếu chuyên ngành tại các trường Y như Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Cân nhắc về các trường Y trực tuyến

Mặc dù các trường Y trực tuyến không cung cấp bằng cấp y tế cho phép bạn hành nghề Y như một bác sĩ, nhưng họ cung cấp các chương trình đào tạo ngành Y như điều dưỡng, thanh toán y tế, ghi chép báo cáo lâm sàng và hơn thế nữa.

Lời khuyên của tôi là: Đối với các trường Y khoa trực tuyến, hãy truy cập Healthcarestudies, nơi liệt kê 167 bằng cấp y tế và y tế trực tuyến được công nhận từ các trường cao đẳng và đại học trực tuyến uy tín. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều khóa học Y trực tuyến được liệt kê tại Hệ thống bài giảng điện tử tại trường Đại Học Y Hà Nội.

Củng cố kiến thức hiện với các chương trình đào tạo ngành y liên tục.

Bất kỳ chuyên gia y tế nào cũng sẽ nói với bạn rằng với trường Y, việc học không bao giờ kết thúc. Có rất nhiều hội thảo và khóa học để giúp các bác sĩ luôn cập nhật về các nghiên cứu, công nghệ và kỹ thuật y tế mới.

Lời khuyên của tôi là: Phòng Quản lý Đào tạo Sau Đại học của Trường Đại học Y tế Cộng đồng  cung cấp đầy đủ các cơ hội giáo dục y tế liên tục. Các công ty như Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam tổ chức hội thảo cho các bác sĩ trong cả nước về các quy trình điều trị đau, quy trình thẩm mỹ và các chủ đề khác. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hơn cho các bác sĩ tiếp tục học tập trong thư mục Chăm sóc Sức khỏe của Thương gia Việt.

Lời khuyên & phương thức thực hiện

Lời khuyên để thực hiện cách tốt nhất hướng dẫn này.

  • Trong khi bạn vẫn còn là sinh viên, hãy xin các giáo sư thân thiết của bạn (đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực khoa học) viết thư giới thiệu, thứ bạn có thể gửi kèm theo đơn đăng ký vào các trường Y.
  • Chuẩn bị cho bài thi tuyển sinh bằng cách làm các bài kiểm tra thực hành có sẵn trên trang web. Ngoài ra còn có nhiều chương trình đào tạo bạn có thể tìm thấy trong Diễn đàn về kiến thức Y khoa.
  • Nếu bạn đã học tập tại trường Y và lo lắng về việc bị tụt lại phía sau, hãy thư giãn. Tỉ lệ sinh viên lấy bằng Y khoa ở Đại học Y là khá lớn.

Biên tập