Các chủ doanh nghiệp nhỏ thường không có nhân viên để hỗ trợ họ trong công việc và đôi khi chính họ lại là nhân viên duy nhất trong doanh nghiệp. Một nhóm tư vấn các nhà doanh nhân ngang hàng nhau, hay các buổi hội nghị bàn tròn dành cho doanh nghiệp, có thể giúp đỡ bạn giải quyết những thử thách hàng ngày trong việc điều hành một doanh nghiệp nhỏ.

Nhóm tư vấn này là một nhóm các doanh nhân ngang hàng nhau thường xuyên gặp gỡ nhau hàng tháng để thảo luận các vấn đề và thách thức họ phải đối mặt và hỗ trợ lẫn nhau.

Nhưng đừng nhầm lẫn nhóm này với một nhóm liên kết, thường bao gồm những người trong cùng ngành, những người gặp nhau để nói chuyện làm ăn, giao lưu và hướng dẫn về vấn đề kinh doanh.

Một nhóm các doanh nhân ngang hàng nhau khác biệt ở chỗ các thành viên trong nhóm kinh doanh các ngành khác nhau, phi cạnh tranh, và có thể công khai thảo luận những vấn đề và lo lắng mà họ không thể đưa ra trao đổi trước các nhóm đối thủ cạnh tranh.

Lưu ý rằng bạn nên tham gia nhóm doanh nhân ngang hàng nhau vì các thành viên là những người có kinh nghiệm và có những mối quan tâm tương tự như của bạn.

Lợi ích của việc tham gia vào nhóm doanh nhân ngang hàng nhau là:

  1. Học hỏi từ những sai lầm và thành công của các thành viên trong nhóm.
  2. Nhận phản hồi khách quan bởi các thành viên khác trong nhóm không có cổ phần trong doanh nghiệp của bạn, không như những người trong hội đồng quản trị.
  3. Tiếp xúc với những ý tưởng mới. Các doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực khác có thể có các giải pháp mà bạn có thể áp dụng vào lĩnh vực kinh doanh của bạn.
  4. Tránh tình trạng đơn độc hoặc cô lập khi làm việc một mình.

Các bước thực hiện
Những gợi ý tốt nhất để giúp bạn hiểu được lợi ích từ các nhóm doanh nhân ngang hàng nhau hay các buổi tọa đàm dành cho doanh nghiệp.

Các tổ chức dành cho doanh nghiệp nhỏ

Một vài nhóm đặc biệt dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và các nhà điều hành. Ngoài ra, nhiều tổ chức toàn cầu và quốc tế cũng đưa ra các chương trình được thiết kế cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Lời khuyên của tôi là:The CEO Clubs,  thường chỉ có các thành viên là doanh nghiệp mới được mời tới và được tham gia công khai thảo luận với tất cả mọi người. Trang hotrodoanhnghiep.gov.vn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ giải quyết vấn đề cho các chủ doanh nghiệp.

Các tổ chức dành cho nữ doanh nhân

Các nữ doanh nghiệp thường phải đối mặt với những mối quan tâm rất đặc biệt, chẳng hạn như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cũng như vượt qua trở ngại về tính khuôn mẫu về giới tính trong một số ngành vẫn còn tồn tại.

Lời khuyên của tôi là: Hiệp hội doanh nhân  nữ Việt Nam tự hào có các chương trên toàn quốc nơi phụ nữ là đối tác hoặc chủ doanh nghiệp có thể gặp gỡ và trao đổi các ý tưởng. Hiệp hội nữ doanh nhân thành phố Hà Nội là một tổ chức dành cho phụ nữ muốn bắt đầu hoặc mở rộng một dự án kinh doanh hoặc dư án sáng tạo để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm.

Tổ chức dành cho các chủ doanh nghiệp chiếm thiếu số

Nhiều tổ chức hướng tới các chủ doanh nghiệp chiếm thiểu số tập trung vào các liên kết và tiếp cận với nguồn tài chính thay vì các nhóm hỗ trợ và hội nghị.

Lời khuyên của tôi là: Trung tâm hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ (SEDA),  đưa ra những cuộc thảo luận để giải quyết các vấn đề của các doanh nhân ngang hàng nhau. Tìm SBDA gần bạn nhất để xem bạn có thể tham gia các cuộc thảo luận không. Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam  có các trung tâm trên cả nước và cung cấp diễn đàn trực tuyến, nơi các chủ doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin và ý tưởng.

Một tổ chức cho các doanh nhân trẻ

Bắt đầu kinh doanh khi bạn còn trẻ tuổi có thể gây cho bạn những khó khăn. Để có thể nhận được sự tôn trọng và chứng minh rằng bạn đủ khả năng để được có được vị trí này không phải là điều dễ dàng. Một số nhóm được thành lập để giúp đỡ những doanh nhân trẻ mới nổi.

Lời khuyên của tôi làHiệp hội doanh nhân trẻ Việt Nam  cung cấp một diễn đàn cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn lẫn nhau để trở nên tự tin hơn.

Các nhóm trực tuyến

Nếu bạn không có thời gian cho các cuộc họp hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý; nếu bạn không sống trong một khu vực mà bạn có thể gặp những chủ doanh nghiệp có cùng quan điểm; hoặc nếu bạn không có khả năng tài chính để tham gia một nhóm các doanh nghiệp ngang hàng nhau, hãy cân nhắc tham gia một nhóm trực tuyến miễn phí. Các diễn đàn cộng đồng dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào cộng động các doanh nhân ngay tại chính văn phòng của bạn.

Lời khuyên của tôi: Diễn đàn Tiếp thị Trực tuyến là một cộng đồng trực tuyến nơi bạn có thể đặt câu hỏi và chia sẻ ý tưởng với các chủ doanh nghiệp nhỏ khác.

Các tổ chức phân theo khu vực

Một nhóm doanh nhân phân theo khu vực có thể giúp bạn giải quyết những thách thức cụ thể trong lĩnh vực của bạn.

Lời khuyên của tôi là: Kiểm tra xem Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để xem họ có tổ chức các hội thảo bàn tròn cho doanh nghiệp hay các cuộc gặp mặt nhóm các doanh nhân ngang hàng nhau dành cho các thành viên không

Lời khuyên và phương hướng thực hiện

Những gợi ý tốt nhất để thực hiện tốt nhất hướng dẫn này

  • Phí để trở thành thành viên của nhóm các doanh nhân ngang hàng nhautrong khoảng từ vài trăm đến vài nghìn đô la một năm.
  • Không có luật sư. Hầu hết các nhóm doanh nhân ngang hàng nhau đều không khuyến khích các hoạt động kinh doanh ngay tại các sự kiện. Theo thời gian, bạn có thể sẽ có được các đối tác kinh doanh từ những mối quan hệ mới, nhưng hãy để nó xảy ra tự nhiên.
  • Giữ quan hệ xã giao. Nhóm mà bạn tham gia có khoảng từ 10 đến 15 thành viên, và bạn khó có thể có mối quan hệ thân thiết nếu bạn chỉ quan hệ xã giao. Bạn cũng muốn tham gia vào một nhóm với các thành viên với sự nhiệt tình và thường xuyên đến họp.
  • Hãy trải nghiệm trước khi quyết định tham gia làm thành viên. Trước khi bạn phải nộp tiền để tham gia, một nhóm có uy tín sẽ cho phép bạn tham dự một buổi hội thảo hay ít nhất là một phần cuộc họp để cảm nhận về tính chất của nó.

Biên tập

Câu hỏi phổ biến
Bạn muốn đặt câu hỏi?

Tối đa 75 chữ
Làm gì cho doanh nghiệp của bạn