Nếu bạn muốn mua hoặc mở rộng một tổ hợp văn phòng, nhà kho hoặc tòa nhà bán lẻ, bạn cần một khoản cho vay mua bất động sản. Lãi suất khoản vay thương mại có thể thay đổi đáng kể dựa trên số lượng, thời gian và loại khoản vay cũng như người cho vay. Đó là lý do tại sao tìm hiểu về lãi suất rất quan trọng để chọn đúng nhà cho vay. Làm như vậy có thể giúp bạn:

 1. Đảm bảo tài chính để mua hoặc mở rộng cơ ngơi của doanh nghiệp.
 1. Đảm bảo một vị trí lâu dài mà không bị tăng giá cho thuê.
 1. Lợi nhuận đến từ việc tăng giá trị bất động sản của doanh nghiệp bạn.
 1. Đảm bảo một khoản vay mua bất động sản với một tỷ lệ và thời hạn thuận lợi.
 1. Tăng khấu trừ thuế.

Các bước thực hiện

Những gợi ý tốt nhất để giúp bạn có được khoản vay mua bất động sản phù hợp

Chuẩn bị tài chính

Nhà cho vay mua bất động sản muốn thấy bằng chứng rõ ràng về việc bạn có thể trả nợ, bao gồm báo cáo tài chính, báo cáo cân đối tài chính, báo cáo lãi lỗ, báo cáo dòng tiền dự kiến và nhiều hơn nữa. Nhà cho vay có thể muốn xem một kế hoạch kinh doanh cũng như thông tin cơ bản về bạn và các đối tác của bạn.

Lời khuyên của tôi là: Bạn nên giữ danh sách các báo cáo để sẵn sàng cho việc vay tiền sẽ giúp bạn biết nên lập báo cáo tài chính nào. Tải xuống bảng cân đối kế toán mẫu và báo cáo lãi lỗ từ Kế toán Thiên Ưng. Một bảng mẫu báo cáo dòng tiền có sẵn từ Microsoft.

Biết tỷ lệ của bạn

Hầu hết các nhà cho vay thường yêu cầu tỷ lệ phần trăm nhất định cho ba tỷ lệ quan trọng: tỷ lệ bao phủ dịch vụ nợ (DSCR), tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) và tỷ lệ nợ. DSCR là thu nhập hoạt động ròng chia cho các khoản thanh toán thế chấp. LTV là tổng số tiền cho vay chia cho giá trị thị trường hợp lý của tài sản. Tỷ lệ nợ được xác định bằng cách chia nghĩa vụ nợ hàng tháng cho thu nhập hàng tháng của bạn.

Lời khuyên của tôi là: Theo kịp lãi suất cho vay thương mại và sử dụng bảng tính dịch vụ nợ theo phép lịch sự của Techcombank để ước tính DSCR của bạn.

Tìm hiểu kỹ các tổ chức cho vay mua bất động sản

Thị trường cho vay thương mại và vay mua bất động sản rất đông khách ngân hàng và các nhà môi giới sẵn lòng hỗ trợ thực hiện khoản vay của bạn. Hãy xem xét cẩn thận về tỷ lệ, điều khoản, thời gian, tiền trả trước và các điều kiện khác. Thông thường, ngân hàng xử lý tài khoản doanh nghiệp của bạn có thể sẵn sàng cung cấp cho bạn một khoản vay ở mức hấp dẫn hoặc với các điều khoản có lợi

Lời khuyên của tôi là: Trong số các ngân hàng lớn đưa ra các gói vay mua bất động sản cho các doanh nghiệp nhỏ là VIB, TechcombankVP Bank, cho phép bạn đăng ký trực tuyến. Điền vào một biểu mẫu trực tuyến ngắn tại HSBC để nhận báo giá.

Đàm phán thỏa thuận và đóng khoản vay

Chọn hai hoặc ba tổ chức cho vay cung cấp các giao dịch tốt nhất và phù hợp nhất với những gì bạn cần. Đàm phán với từng người một, cho họ biết rằng bạn đang tìm hiểu một số nguồn khác. Có các lựa chọn cung cấp cho bạn ít nhất một số đòn bẩy trong quá trình đàm phán. Khi bạn đã quyết định lựa chọn, hãy tiến hành hoàn tất hồ sơ vay mua bất động sản. Sẽ khôn ngoan hơn khi sử dụng một luật sư để xem xét các tài liệu cho vay và đảm bảo quyền lợi của bạn được phục vụ và bảo vệ. Luật sư của bạn cũng có thể giúp bạn trong việc chốt khoản vay.

Lời khuyên của tôi là: Shinhan Bank cung cấp một số tài liệu về cho vay mua bất động sản trực tuyến để xem xét. Tìm một luật sư chuyên về bất động sản tại Hội luật gia Việt Nam

Lời khuyên & phương thức thực hiện

Lời khuyên để thực hiện cách tốt nhất hướng dẫn này

 • Rút kinh nghiệm từ các lần bị từ chối: Nếu bạn bị từ chối cho vay, hãy tìm hiểu lý do tại sao và cố gắng khắc phục thiếu sót. Sau đó áp dụng một lần nữa, có lẽ với một tổ chức khác.
 • Hãy theo dõi khoản trả nợ tăng vọt: Các khoản vay mua bất động sản thường có thời hạn từ 10 năm trở xuống, với toàn bộ số tiền còn lại đến hạn cuối kỳ là một khoản trả nợ tăng vọt. Hãy chuẩn bị để trả nợ hoặc trả hết số dư.
 • Yêu cầu trả trước: Hầu hết những nhà cho vay yêu cầu thanh toán ít nhất 20 phần trăm cho khoản vay mua bất động sản.
 • Tìm hiểu các chi phí ẩn: Phí cho vay thêm và chi phí có thể tăng lên. Các khoản vay lãi suất thấp hơn đôi khi có thể chi phí nhiều hơn vì thêm phí và lệ phí.
 • Giữ tín dụng của bạn sạch sẽ: Nếu bạn có các hạn mức tín dụng kinh doanh khác, hãy cập nhật chúng và tránh xa rắc rối. Bất kỳ vết nhơ về tín dụng xấu nào cũng có thể làm cho các nhà cho vay cảnh giác hơn.
 • Chú ý đến các hạn chế: Nhà cho vay mua bất động sản đôi khi sẽ áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng tài sản của bạn như một điều kiện của khoản vay. Hãy hỏi về bất kỳ hạn chế và đảm bảo rằng bạn đồng ý với họ.
Câu hỏi phổ biến
Bạn muốn đặt câu hỏi?

Tối đa 75 chữ
Làm gì cho doanh nghiệp của bạn