Đào sâu vào vấn đề về thuế giống như việc rút các tờ giấy ra khỏi hộp giấy – mỗi tờ giấy bạn rút ra sẽ được kết nối với một tờ giấy khác, và trước khi bạn biết điều đó, thì bạn đã ở tình trạng mệt mỏi và ốm yếu hơn bao giờ hết.

Trong khi có một số tình huống thuế rất đơn giản, nhưng có những tình huống khác khó khăn hơn, tốt hơn hết bạn nên dựa vào một chuyên gia để được tư vấn và biết cách làm thế nào. Một nhà tư vấn thuế tốt nhất có thể:

  1. Giúp bạn xác định hình thức kinh doanh nào là tốt nhất cho công ty của bạn, nếu bạn đang bắt đầu thành lập doanh nghiệp
  1. Cho bạn biết loại thuế nào phải nộp và sẽ thiết lập hệ thống tự động hóa quy trình.
  1. Giúp bạn xác định những điều kiện nào như “tổng thu nhập”, mà cục thuế quan tâm.
  1. Cập nhật cho bạn các thay đổi về thuế và các khoản khấu trừ kinh doanh.

Các bước thực hiện

Những gợi ý tốt nhất để giúp bạn thực hiện nghĩa vụ thuế một cách dễ dàng hơn

Tìm một nhà tư vấn thuế trực tuyến

Cho dù bạn chỉ muốn ai đó kiểm tra lại biểu mẫu thuế cho bạn mỗi năm một lần hoặc một người nào đó theo dõi dòng tiền vào và ra của doanh nghiệp, một nhà tư vấn thuế có thể xử lý công việc này.

Lời khuyên của tôi là: Tìm kiếm trang web của Chi hội Kế toán Hành nghề Việt Nam – VICA để tìm các chuyên gia tư vấn trong khu vực của bạn, đảm bảo rằng bất kỳ ai bạn thuê đều có kinh nghiệm làm việc với doanh nghiệp. Tìm kiếm theo thành phố, tỉnh, mã Zip hoặc ngành nghề chuyên môn (xây dựng, nông nghiệp, sản xuất, v.v.). Kế toán viên công chứng được cấp phép (CPA) cũng có thể xử lý các nhu cầu tư vấn thuế của bạn. Tìm một tại Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam

Phần mềm thuế – một nhà tư vấn thuế “nằm trong hộp

Phần mềm kế toán và thuế chuyên nghiệp ngày nay đã đáp ứng các chức năng của doanh nghiệp, một phần nào đó, phần mềm được ví như một nhà tư vấn thuế. Hầu hết các chương trình đều có thông tin về các vấn đề thuế phổ biến.

Lời khuyên của tôi là: Misa Sme.net là phần mềm kế toán được sử dụng rộng rãi cho doanh nghiệp, nhưng chủ sở hữu duy nhất có thể sử dụng tách rời theo hướng sử dụng cá nhân. Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp bán phần mềm thuế dễ sử dụng dành cho cả các loại hình doanh nghiệp và có thể nhập dữ liệu từ các hệ thống khác. Simba, 3Tsoft MetaData là ba nhà cung cấp phần mềm thuế phổ biến khác.

Xem xét các hình thức kê khai và đóng thuế khi chọn hình thức kinh doanh

Khi bạn bắt đầu thành lập doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn là doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, hoặc công ty cổ phần. Bạn có biết những ưu và nhược điểm về thuế của từng loại?

Lời khuyên của tôi là: Tìm hiểu thêm về các hình thức kinh doanh khác nhau và chọn một hình thức phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi một kế toán viên công chúng được cấp phép (CPA) để được tư vấn. Tìm một kiểm toán viên trên trang của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam.

Hạn chế cho phép kiểm toán

‘Công ty bạn đang bị kiểm toán à?’ là câu đáng sợ nhất đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào . Một cái gì đó đáng ngờ đã xuất hiện trong hồ sơ thuế của bạn, và bây giờ bạn phải đối mặt với nhân viên của cục thuế đến xem xét các khoản khấu trừ của bạn một cách rất cẩn thận.

Lời khuyên của tôi là: Một số loại hình doanh nghiệp có nhiều khả năng bị kiểm toán hơn những loại hình khác, như doanh nghiệp tư nhân thường là mục tiêu lớn nhất. Hãy xem các mẹo để tránh bị kiểm toán. Nếu bạn nhận được thông báo kiểm toán thì một nhà tư vấn thuế có thể giúp bạn chuẩn bị và đại diện cho bạn.

Lời khuyên & phương thức thực hiện

Lời khuyên để thực hiện cách tốt nhất hướng dẫn này

  • Mở một tài khoản ngân hàng riêng cho doanh nghiệp của bạn để có thể giữ những khoản tiền của doanh nghiệp tách biệt với tài sản cá nhân của bạn.
  • Tùy thuộc vào cơ cấu kinh doanh, bạn có thể đặt năm tính thuế của riêng bạn, điều này có thể giúp việc nộp thuế dễ dàng hơn.
  • Duy trì một lịch khai thuế để bạn biết phải nộp thuế khi nào.
  • Một số ngành có ưu đãi thuế đặc biệt. Hãy tìm một nhà tư vấn có kinh nghiệm trong ngành của bạn nếu có thể.
  • Điểm mấu chốt: Bất kể ai cũng có thể cho bạn lời khuyên và bạn có trách nhiệm khai thuế, vì vậy đừng nghe theo lời khuyên không trung thực của ai đó nếu bạn không thể chấp nhận hậu quả.

Biên tập

Câu hỏi phổ biến
Bạn muốn đặt câu hỏi?

Tối đa 75 chữ
Làm gì cho doanh nghiệp của bạn