Tin xấu về thói quen ăn bơ của bạn

Quỳnh Anh theo vox

Sự thèm ăn vô độ của người Mỹ đối với món xốt bơ đang đe dọa các khu rừng Mexico.

Đối với một số người trong chúng ta, phần tuyệt vời nhất của trận đấu thể thao là chiếc bát chứa đầy món xốt bơ. Theo một ước tính, người hâm mộ bóng đá đã ăn theo cách của họ tới 50 triệu kg bơ trong trận đấu lớn, khiến đây trở thành ngày trọng đại nhất trong năm của những loại trái cây béo ngậy, bổ dưỡng và thơm ngon này.

Nhưng người Mỹ không cần lý do đá bóng  để ăn bơ. Trong thập kỷ qua, lượng tiêu thụ đã tăng gấp đôi khi quốc gia này yêu cầu nhiều guac (bơ dầm nhuyễn trộn với một số loại gia vị như tỏi, hành, rau mùi, chanh, muối, cà chua với ớt) hơn, nhiều bánh mì nướng bơ hơn và nhiều sinh tố bơ hơn.

Hầu hết những quả bơ đó bắt đầu cuộc hành trình của họ ở Mexico. Đất nước này là nhà trồng trọt và xuất khẩu trái cây hàng đầu thế giới, và Mỹ là khách hàng lớn nhất cho đến nay.

Cứ bốn quả bơ mà Mexico xuất khẩu , thì có ba quả được tiêu thụ ở Mỹ. Có lẽ vì lý do này mà tổ chức tiếp thị Avocados From Mexico là thương hiệu nông nghiệp đầu tiên trả hàng triệu đô la cho một địa điểm thương mại Super Bowl, vào năm 2015 , theo học giả Manuel Ochoa Ayala.

Sự thèm ăn gần như vô độ đó sẽ phải trả giá. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao ở Mỹ, nông dân ở Mexico đã chặt phá những khu rừng ở bang Michoacán, một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất của đất nước.

Theo một số ước tính , khoảng 20.000 mẫu rừng – diện tích của hơn 15.000 sân bóng đá ở Mỹ – bị chặt phá mỗi năm và thay thế bằng các đồn điền trồng bơ. Theo một nghiên cứu được công bố trong tuần này, sự mở rộng nhanh chóng của các vườn cây ăn quả sẽ đe dọa các khu rừng ở Mexico trong nhiều năm tới.

Điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng mua bơ hoàn toàn, các chuyên gia nói. Trồng bơ ở Mexico là một cứu cánh cho một bộ phận thu nhập thấp của đất nước, và chỉ cần tẩy chay sản phẩm sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Có nhiều cách để hạn chế tác động của bạn đến hệ sinh thái khi mua những loại trái cây này. Và trách nhiệm thực sự để cải thiện ngành công nghiệp, các chuyên gia nói, thuộc về cái có thể được gọi là Big Avocado – một số tập đoàn lớn nhập khẩu và bán loại siêu thực phẩm được yêu thích này.

Mối liên hệ mới nổi giữa bơ và nạn phá rừng

Gần đây nhất là một vài thập kỷ trước, bơ Mexico không được tìm thấy ở Mỹ. Không có trong các cửa hàng tạp hóa. Thậm chí không phải trong các nhà hàng Mexico.

Trong phần lớn thế kỷ 20, Hoa Kỳ đã cấm các công ty nhập khẩu chúng từ Mexico vì các quan chức chính phủ lo ngại rằng bơ có thể đưa côn trùng gây hại vào các vườn cây ăn quả của Mỹ.

Một trang trại bơ ở bang Michoacán của Mexico. Một số nông dân đã chặt phá rừng bản địa để trồng bơ. Ronaldo Schemidt / AFP qua Getty Images

Tất cả đã thay đổi vào năm 1997 khi Hoa Kỳ, sau khi xem xét các hoạt động của Mexico, đã dỡ bỏ lệnh cấm của mình. Bơ bắt đầu chảy về phía bắc.

Từ năm 2000 đến năm 2018, xuất khẩu bơ từ Michoacán, một trong những bang nghèo nhất của Mexico và là nguồn gốc của gần như tất cả các loại bơ của nước này, đã tăng gấp 60 lần . (Ngay trước ngày Chủ nhật Super Bowl, chính phủ Mỹ đã tạm ngừng nhập khẩu bơ Mexico sau khi một thanh tra an toàn thực vật Mỹ ở Michoacán nhận được một tin nhắn đe dọa.)

Phần lớn sự tăng trưởng đó đến từ rừng. Các chuyên gia cho biết, mặc dù việc này thường là bất hợp pháp, nhưng người nông dân đôi khi chặt cây để lấy không gian cho vườn bơ – vì không có đất canh tác nào để trồng hoặc vì giá rẻ.

Theo Antonio González-Rodríguez, một nhà nghiên cứu rừng tại Đại học Universidad Nacional Autónoma de México, đất rừng ở Michoacán có đất giàu chất dinh dưỡng, vì vậy nông dân không cần phải chi nhiều tiền cho phân bón.

Nhu cầu về bơ cũng khiến chúng trở thành một loại cây trồng sinh lợi nên nông dân có động lực để tiếp tục trồng.

Không có tổ chức nào theo dõi cụ thể việc mất rừng từ ngành trồng bơ, nhưng một số ít các nhà nghiên cứu đã đưa ra những ước tính đáng lo ngại trong những năm gần đây.

Ví dụ, một bài báo được xuất bản vào đầu năm 2021 cho thấy rằng nông dân ở Michoacán đã trồng khoảng 36.000 mẫu trang trại bơ ở những khu vực cây bị chặt phá từ năm 2001 đến 2017.

Một vài năm trước đó, các quan chức chính phủ ở Mexico ước tính rằng Michoacán đã mất khoảng 15.000 và 20.000 mẫu rừng mỗi năm – một phần ba hoặc hơn tổng số vụ phá rừng của khu vực – để trồng bơ.

Cần lưu ý rằng trong khi các chuyên gia coi những con số này là đáng kể, các ngành công nghiệp thực phẩm khác, bao gồm thịt bò và đậu nành , là một vấn đề lớn hơn nhiều đối với rừng trên thế giới.

Audrey Denvir, một nhà nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Texas ở Austin, cho biết nông dân vẫn đang chặt cây để trồng bơ ngày nay. Trong một nghiên cứu tuần này do Denvir đồng tác giả, các nhà nghiên cứu ước tính rằng vườn bơ ở Michoacán sẽ mở rộng thêm khoảng 250.000 mẫu Anh cho đến năm 2050. T

rong trường hợp xấu nhất, việc mở rộng đó sẽ phải trả giá bằng rừng bản địa. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng một phần của các trang trại trong tương lai này sẽ lan rộng thành các khu bảo tồn của liên bang, nơi chứa đựng nhiều loại động thực vật, các nhà nghiên cứu kết luận.

Nông dân trồng bơ thường sẽ tháo nước các con suối để lấp đầy các ao đã sản xuất mà họ sử dụng để tưới cây. Fernando Llano / AP

Hàng triệu con bướm vua di cư tập trung mỗi mùa đông trong các khu rừng ở Michoacán, sau khi bay hơn 2.000 dặm về phía nam từ Mỹ và Canada. Các nhà nghiên cứu từ Viện Tài nguyên Thế giới (WRI) phi lợi nhuận đã viết vào năm 2020.

Thuốc trừ sâu từ các trang trại bơ cũng có thể gây nguy hiểm cho loài côn trùng mang tính biểu tượng. .

Việc thay thế rừng bằng các trang trại trồng bơ cũng làm giảm nguồn cung cấp nước quý giá. Cây bơ hút nhiều nước hơn cây linh sam và cây thông, và nông dân thường rút nước từ các con suối để lấp đầy các ao trữ nước mà họ sử dụng để tưới cây, Mark Stevenson của Associated Press gần đây đưa tin .

Theo Diego Pérez-Salicrup, một nhà nghiên cứu khác tại UNAM, nước đến các cộng đồng ở hạ lưu thường có số lượng thấp hơn và chứa nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu hơn.

Các nhà nghiên cứu hiện đang lo lắng rằng các đồn điền trồng bơ đang mở rộng bên ngoài Michoacán. Cuối năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với Mexico cho phép Jalisco, một bang nằm ngay phía bắc Michoacán, bắt đầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Valeria López-Portillo, một nhà nghiên cứu tại WRI Mexico, cho biết: “Các mô hình đang lặp lại chính nó.

“Đừng nhầm con dao với vụ giết người”

Cách những quả này đi từ điểm A đến điểm B cho thấy ngành công nghiệp bơ ngày nay đã trở nên phức tạp như thế nào. Một loại trái cây có thể qua tay người trồng, đóng gói, xuất khẩu và nhập khẩu trước khi đến tay các nhà bán lẻ như cửa hàng tạp hóa.

Theo các chuyên gia, các băng đảng ma túy ở Mexico cũng tham gia vào việc buôn bán bơ, phần lớn là do có rất nhiều tiền.

Chuỗi cung ứng bơ Mexico. Tạp chí Quản lý Môi trường

López-Portillo nói, các công ty lớn của Mỹ nhập khẩu bơ từ Mexico và bán cho các nhà bán lẻ theo chuỗi phải biết rằng việc trồng loại trái cây này đang gây hại cho hệ sinh thái.

Cô nói thêm, thật dễ dàng nhận ra vấn đề nếu bạn dành thời gian ở Michoacán. Các nhà sản xuất đậu nành và cọ dầu đã cam kết loại bỏ mất rừng khỏi chuỗi cung ứng của họ, nhưng không có cam kết nào như vậy giữa các công ty bơ lớn, theo Denvir.

Bơ từ Mexico, nhóm tiếp thị, cho biết trong một tuyên bố với Vox rằng nông dân tuân theo tất cả các quy định của Hoa Kỳ và Mexico, bao gồm cả những quy định liên quan đến kiểm soát sâu bệnh và phá rừng.

“Ngành công nghiệp bơ ở Mexico cam kết vì môi trường và sự phát triển bền vững của khu vực,” tuyên bố cho biết. Nó không trả lời câu hỏi về cách đảm bảo rằng người trồng rừng không phá rừng.

Trong khi đó, Hoa Kỳ không cấm nhập khẩu bơ có liên quan đến phá rừng bất hợp pháp, Denvir nói. Vox cũng đã liên hệ với một số nhà nhập khẩu bơ lớn, bao gồm Mission Produce, West Pak Avocado và Calavo; những người đã trả lời yêu cầu của chúng tôi đã từ chối bình luận.

Pérez-Salicrup nói, bản thân các trang trại trồng bơ không phải là gốc rễ của vấn đề. Ông nói, chỉ một số nông dân thực sự chặt cây để trồng bơ và phần lớn lợi nhuận được chuyển đến các tập đoàn xuất khẩu, nhập khẩu và bán bơ ở Mỹ và Canada.

“Đừng nhầm con dao với vụ giết người,” anh nói. Pérez-Salicrup cho biết thêm, có những ví dụ về những người nông dân sử dụng doanh thu từ vườn bơ để tài trợ cho việc bảo tồn rừng.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng bơ nên được chứng nhận về tính bền vững để người tiêu dùng có thể đánh giá tác động của việc mua hàng của họ. Denvir nói: “Những gì tôi muốn thấy là một nhãn sinh thái cho quả bơ.

Bơ tại một khu chợ ở Thành phố Mexico. Nick Wagner / AP

Các nhà nghiên cứu đã viết trong một bài báo năm 2021 do Denvir dẫn đầu rằng ngành công nghiệp có thể mô hình một nhãn như vậy sau các chương trình chứng nhận cho các mặt hàng khác, tương tự như những gì Hội đồng Quản lý Rừng thực hiện đối với bột giấy và giấy .

Ngoài ra, các công ty có thể áp dụng các nhãn hiện có – như Rainforest Alliance, được đánh dấu bằng con ếch xanh mà bạn có thể tìm thấy trên các thanh sô cô la và túi cà phê – cho việc trồng bơ, cô nói thêm. (Các tiêu chuẩn bền vững hiện tại còn lâu mới hoàn hảo .)

Trong khi chờ đợi, bạn nên làm gì ở cửa hàng tạp hóa? Các chuyên gia cho biết, nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, tốt hơn là nên chọn thực phẩm hữu cơ. Nói chung, “những nhà sản xuất trang trại hữu cơ chăm sóc nhiều hơn,” González Rodríguez nói.

Tuy nhiên, ngay cả với các sản phẩm hữu cơ, rất khó để biết chính xác chúng đến từ đâu, Denvir nói.

Quan trọng nhất, các nhà nghiên cứu nói với Vox, đừng chửi bới tất cả bơ Mexico. Điều đó sẽ chỉ gây hại cho các cộng đồng ở Michoacán có sinh kế phụ thuộc vào họ. Mặc dù các tập đoàn gặt hái phần lớn lợi nhuận, nhưng việc trồng hoa quả vẫn mang lại thu nhập rất cần thiết cho vùng nông thôn Mexico.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *