Tìm thấy chuột tưởng đã tuyệt chủng 150 năm trước sống trên đảo

Mạnh Tiến theo CNN

Sinh vật được tìm thấy sống trên một hòn đảo ngoài khơi Tây Úc

Một con chuột được cho là đã tuyệt chủng hơn 150 năm trước đã được các nhà nghiên cứu tìm thấy còn sống trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Tây Úc

Các nhà khoa học đã so sánh các mẫu DNA của 8 loài gặm nhấm Úc đã tuyệt chủng và 42 loài họ hàng còn sống của chúng, và phát hiện ra rằng chuột Gould đã tuyệt chủng “không thể phân biệt được” với chuột Shark Bay.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự suy giảm của các loài bản địa của đất nước này kể từ khi người châu Âu đến Úc vào năm 1788.

Con chuột – vẫn được biết đến với cái tên thông thường “djoongari,” hoặc “Shark Bay mouse” – đã từng được tìm thấy trên khắp đất nước, từ tây nam Tây Úc đến New South Wales, nhưng được nhìn thấy lần cuối vào năm 1857. Các nhà nghiên cứu cho biết, sự xâm nhập của các loài xâm lấn, khai phá đất nông nghiệp và các dịch bệnh mới đã phá hủy các loài bản địa, đồng thời cho biết thêm rằng biến đổi khí hậu và quản lý cháy rừng kém cũng ảnh hưởng đến quy mô dân số của loài này.

Các quần thể còn lại của djoongari nằm trên một hòn đảo rộng 42 km vuông (16,2 dặm vuông) ở Vịnh Shark, Đảo Bernier. Các nhà nghiên cứu cho biết, một quần thể nhỏ không đủ để một loài tồn tại, vì vậy những con chuột đã được đưa đến hai hòn đảo khác để thiết lập quần thể mới.

Emily Roycroft, một nhà sinh vật học tiến hóa Úc, cho biết: “Sự hồi sinh của loài này mang lại một tin tốt khi đối mặt với tỷ lệ tuyệt chủng của loài gặm nhấm bản địa cao không cân xứng, chiếm 41% sự tuyệt chủng của động vật có vú ở Úc kể từ khi thuộc địa ở châu Âu vào năm 1788”.

“Thật thú vị khi con chuột của Gould vẫn còn ở xung quanh, nhưng sự biến mất của nó khỏi đất liền cho thấy loài này đã biến mất nhanh chóng như thế nào từ việc phân bố trên hầu hết nước Úc, chỉ còn sống sót trên các hòn đảo ngoài khơi ở Tây Úc. Đó là một sự sụt giảm dân số lớn”, cô nói thêm .

Nhóm nghiên cứu cũng nghiên cứu bảy loài bản địa đã tuyệt chủng khác, được phát hiện có tính đa dạng di truyền cao ngay trước khi tuyệt chủng, cho thấy rằng quần thể của chúng đã phổ biến rộng rãi trước khi người châu Âu đến.

Roycroft cảnh báo: “Điều này cho thấy sự đa dạng di truyền không cung cấp bảo hiểm đảm bảo chống lại sự tuyệt chủng

Hơn 80% các loài động vật có vú của Úc là loài đặc hữu , do một thời gian dài Úc bị cô lập với các lục địa khác. Nhưng đất nước này có những gì các nhà nghiên cứu mô tả trong một bài báo năm 2015 là ” tốc độ tuyệt chủng bất thường .” Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 cho thấy Úc là quê hương của 6-10% các cuộc tuyệt chủng được công nhận trên thế giới .

Roycroft cho biết sự tuyệt chủng của bảy loài bản địa diễn ra “rất nhanh chóng.”

Bà nói: “Chúng có thể là phổ biến, với số lượng quần thể lớn trước khi người châu Âu đến. Nhưng sự xuất hiện của mèo hoang, cáo và các loài xâm lấn khác, khai phá đất nông nghiệp và các dịch bệnh mới đã tiêu diệt hoàn toàn các loài bản địa”, cô nói.

Con người đã xóa sổ hàng trăm loài và đẩy nhiều loài khác đến bờ vực tuyệt chủng do buôn bán động vật hoang dã, ô nhiễm, mất môi trường sống và sử dụng các chất độc hại. Các nhà khoa học đã cảnh báo về sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trên Trái đất đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự kiến trước đây – và tốc độ các loài đang chết dần chết mòn đã tăng nhanh trong những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học cảnh báo.

Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí PNAS vào tháng tới.