Tìm thấy bó tiền cổ trong đồng hồ mua ở chợ trời

Quỳnh Chi (Theo DW)

Một người đàn ông Đức bất ngờ phát hiện một bó tiền giấy lớn trong chiếc đồng hồ cũ mua ở chợ trời, câu chuyện được đưa tin bởi đài truyền hình NDR của Đức.

Vấn đề duy nhất là, bó tiền giấy này thuộc loại không có cửa hàng hay nhà hàng nào chấp nhận – Deutsche Marks, loại tiền của Đức đã dừng lưu hành từ năm 2001.

Anh phát hiện ra kho báu ẩn giấu trị gía 50.000 D Marks trong bảng gỗ của đồng hồ khi mang nó về nhà từ chợ trời. Người đàn ông, cư dân sống ở thành phố Aurich, Lower Sachsen, đã mang tiền đến văn phòng thất lạc của chính quyền địa phương.

Sau khoảng thời gian chờ đợi là sáu tháng, trong thời gian đó, không ai nhận bó tiền giấy có tuổi đời hàng thập kỷ này, anh ấy được phép nhận lại chúng.

Vẫn có thể đổi Deutsche Marks(D-Marks hoặc Marks) để lấy euro tại ngân hàng trung ương Đức, mặc dù loại tiền này đã không được sử dụng suốt 18 năm nay.

Đây chính xác là những gì người đàn ông sẽ làm, mặc dù anh ta cũng phải trả một khoản phí hành chính trị giá 576 euro (639 đô la) cho thành phố Aurich

50.000 D-Marks trị giá bao nhiêu?

Tỷ giá hối đoái chính thức giữa Euro và Marks vẫn không thay đổi kể từ năm 2001: Một Euro có giá trị 1.95583 Marks.

Do đó, giá trị của số tiền mà người đàn ông này tìm thấy rơi vào khoảng 25.500 euro ( 28,400 đô la).

Ngân hàng trung ương ước tính năm 2018 vẫn còn hơn 12,6 tỷ Deutsche Marks (khoảng 6,3 tỷ euro) tiền mặt chưa được hạch toán.

Một số lượng lớn khoản tiền này rất có thể là nằm đâu đó sau ghế sofa và tiền giấy ngân hàng giá trị nhỏ được giữ như một “khoảnh khắc” và “không thực sự đáng để mất công đi đến ngân hàng để đổi”. Nhưng vẫn còn đó, không còn nghi ngờ gì nữa, một số lượng đáng kể các kho báu nhỏ như thế này vẫn được phát hiện ở phía bắc nước Đức.

Và có thể sắp hết thời gian đối với loại tiền mặt đang nằm trong kho này. Một số quốc gia khu vực đồng euro khác không còn cho phép đổi sang đồng euro: đồng franc của Pháp, lire của Ý và drachma của Hy Lạp đều vô giá trị trong năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *