TikTok cản trở tham vọng toàn cầu của ngành công nghệ Trung Quốc

Minh Hoàng theo Nikkei

Baidu, Alibaba, Tencent và Xiaomi là những đối tác Trung Quốc của Google, Amazon, Facebook và Apple, ít được biết đến hơn nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Việc Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào ứng dụng chia sẻ video TikTok đe dọa một bước lùi lớn hơn cho các công ty công nghệ Trung Quốc đang tìm kiếm thành công toàn cầu bằng cách đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng của Chính phủ đối với các doanh nghiệp trong nước và quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của họ.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok đã trở thành một trong những câu chuyện thành công toàn cầu đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc. Ứng dụng này có 70 triệu người dùng ở Mỹ, 200 triệu ở Ấn Độ và 10 triệu ở Nhật Bản, theo truyền thông Trung Quốc.

ByteDance hiện được xếp hạng là kỳ lân lớn nhất thế giới được CB Insights định giá khoảng 140 tỷ USD. Mặc dù nhỏ hơn các cường quốc công nghệ Trung Quốc như Baidu , Alibaba Group Holding và Tencent Holdings , công ty đang bắt kịp nhanh chóng và quan trọng hơn là phụ thuộc ít hơn nhiều vào thị trường nội địa.

Nhưng sự gia tăng nhanh chóng của nó đã làm dấy lên sự giám sát. Mỹ lo ngại TikTok gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia vì các nhà khai thác mạng Trung Quốc buộc phải hợp tác với cơ quan chức năng về các cuộc điều tra theo luật an ninh mạng ban hành năm 2017. Mọi tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc về mặt pháp lý cũng phải hợp tác với công tác tình báo nhà nước.

Washington cho rằng điều này có nghĩa là TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc bàn giao dữ liệu về người dùng Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc.

“Có thể là kiểu nhận dạng khuôn mặt của họ, đó có thể là thông tin về nơi ở, số điện thoại, bạn bè của họ, những người họ kết nối với”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm Chủ nhật trên Fox News.

Văn phòng Bắc Kinh của ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok. Ảnh Reuters

Microsoft đang tìm cách mua lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng TikTok sẽ bị cấm ở Mỹ trừ khi Microsoft hoặc một công ty khác mua nó trước ngày 15 tháng 9.

Tổng thống cho biết ông đã cho giám đốc điều hành Microsoft “tiến hành” việc mua lại vào cuối tuần.

Hoa Kỳ và Nhật Bản có luật cho phép các chính phủ lấy thông tin cá nhân mà không cần sự đồng ý của đối tượng, mặc dù thường chỉ để điều tra tội phạm và khủng bố.

Nhưng ở Trung Quốc, mệnh lệnh của Chính phủ là tuyệt đối. Google đã xem xét việc kích hoạt lại công cụ tìm kiếm của mình ở quốc gia này hai năm trước. Ý tưởng này đã thất bại do lo ngại trong nội bộ công ty rằng việc kinh doanh ở Trung Quốc là một rủi ro miễn là luật an ninh mạng của nước này vẫn còn hiệu lực.

Trung Quốc đã đưa cái gọi là Great Firewall vào năm 2006, kiểm duyệt internet trong phạm vi biên giới của mình, bề ngoài là vì sự an toàn công cộng. Nó đã chặn quyền truy cập vào YouTube, Facebook và Twitter vào năm 2009, ngay khi các nền tảng này trở nên phổ biến, vì đăng nội dung liên quan đến Tây Tạng và dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.

Các dịch vụ tìm kiếm và email của Google không khả dụng ở Trung Quốc vào năm 2010 sau khi công ty từ chối kiểm duyệt nội dung của mình, và buộc phải thu nhỏ quy mô và chuyển hoạt động sang Hồng Kông và các nơi khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát trực tuyến. Ông đã thành lập và lãnh đạo một ủy ban chuyên trách về an ninh mạng.

Chính quyền cũng đã công bố bản dự thảo cho luật bảo mật dữ liệu mới vào tháng 7 sẽ áp đặt các quy tắc chặt chẽ hơn đối với các công ty trong việc quản lý dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *