Tiêu chuẩn kép’: Phương Tây đưa tin về chiến tranh Ukraine bị chỉ trích

Duy Mạnh theo aljazeera

Người dùng mạng xã hội cáo buộc truyền thông đạo đức giả khi đưa tin về cuộc chiến Ukraine với Nga so với các cuộc xung đột khác. Ảnh minh họa/Gulf News

Cuộc chiến Nga và Ukraine đã gây ra sự lên án nhanh chóng của một số quốc gia, các lệnh trừng phạt ngay lập tức của Hoa Kỳ và các quốc gia khác nhắm vào các ngân hàng, nhà máy lọc dầu và xuất khẩu quân sự của Nga, và các cuộc đàm phán khẩn cấp kéo dài tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC).

Trên phương tiện truyền thông xã hội, tốc độ phản ứng quốc tế như vậy – bao gồm việc loại trừ Nga khỏi một số sự kiện văn hóa và coi nước này như một kẻ xấu trong thể thao – đã khiến người ta phải kinh ngạc vì thiếu phản ứng như vậy đối với các cuộc xung đột khác trên thế giới.

Các chuyên gia truyền thông, nhà báo và các nhân vật chính trị đã bị cáo buộc sử dụng các tiêu chuẩn kép trong việc sử dụng các kênh truyền thông của họ để không chỉ ca ngợi cuộc kháng chiến có vũ trang của Ukraine đối với quân đội Nga, mà còn khiến độc giả kinh hãi về cách một cuộc xung đột như vậy có thể xảy ra với một quốc gia “văn minh”.

Phóng viên cấp cao của CBS News tại Kyiv Charlie D’Agata cho biết hôm thứ Sáu: “Đây không phải là một nơi, với tất cả sự tôn trọng, giống như Iraq hay Afghanistan đã chứng kiến ​​xung đột bùng phát trong nhiều thập kỷ. Đây là một thành phố tương đối văn minh, tương đối châu Âu – tôi cũng phải lựa chọn những từ ngữ đó một cách cẩn thận – thành phố mà bạn sẽ không mong đợi điều đó, hoặc hy vọng rằng điều đó sẽ xảy ra. ”

Những bình luận của ông đã vấp phải sự chế nhạo và tức giận trên mạng xã hội, nhiều người chỉ ra rằng những phát biểu của ông đã góp phần vào việc hạ thấp nhân tính hơn nữa đối với những người không phải da trắng, không phải người châu Âu đang phải chịu đựng một cuộc xung đột trong các phương tiện truyền thông chính thống.

D’Agata sau đó đã xin lỗi, nói rằng anh ấy đã nói “theo cách mà tôi rất tiếc”.

Hôm thứ Bảy, BBC đã tổ chức cuộc tiếp đón cựu phó tổng công tố viên của Ukraine, David Sakvarelidze.

Sakvarelidze cho biết: “Tôi rất xúc động vì tôi thấy những người châu Âu có mái tóc vàng và mắt xanh bị giết mỗi ngày bằng tên lửa.

Người dẫn chương trình của BBC trả lời: “Tôi hiểu và tất nhiên tôn trọng cảm xúc.”

Hôm Chủ nhật, người dẫn chương trình tiếng Anh của Al Jazeera, Peter Dobbie, mô tả những người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh là “những người thuộc tầng lớp trung lưu, thịnh vượng”, những người “rõ ràng không phải là những người tị nạn đang cố gắng rời khỏi các khu vực vẫn đang trong tình trạng chiến tranh lớn ở Trung Đông; đây không phải là những người cố gắng trốn khỏi các khu vực ở Bắc Phi, họ trông giống như bất kỳ gia đình châu Âu nào mà bạn sẽ sống bên cạnh. ”

Mạng lưới truyền thông sau đó đã đưa ra lời xin lỗi, nói rằng các bình luận “không phù hợp, thiếu tế nhị và vô trách nhiệm”.

“Al Jazeera English cam kết hướng tới sự công bằng, đa dạng và chuyên nghiệp trong mọi công việc của mình. Sự vi phạm tính chuyên nghiệp này sẽ bị xử lý thông qua các biện pháp kỷ luật, ” tờ này cho biết trong một thông báo.

Trong khi đó, vào thứ Sáu, Sky News đã phát một đoạn video quay cảnh người dân ở thành phố Dnipro, miền trung Ukraine đang pha cocktail Molotov, giải thích cách grating Styrofoam khiến thiết bị cháy nổ bám vào các phương tiện giao thông tốt hơn.

Một người dùng mạng xã hội nhận xét: “Các phương tiện truyền thông chính thống của phương Tây đưa tin về những người chống lại sự xâm lược bằng cách pha cocktail molotov . “Nếu họ là người da nâu ở Yemen hoặc Palestine làm điều tương tự, họ sẽ bị gán cho là những kẻ khủng bố đáng bị Mỹ-Israel hoặc Mỹ-Ả Rập Xê-út ném bom.”

Trên BFM TV, kênh tin tức cáp được theo dõi nhiều nhất của Pháp, nhà báo Philippe Corbe nói: “Ở đây chúng tôi không nói về việc người Syria chạy trốn các cuộc ném bom, chúng tôi đang nói về việc người châu Âu rời đi trong những chiếc xe giống như của chúng tôi. để cứu sống họ. ”

Nhà báo người Anh Daniel Hannan đã bị chỉ trích trực tuyến vì một bài báo trên tờ The Telegraph, trong đó ông viết rằng chiến tranh không còn xảy ra với “những người nghèo và vùng sâu vùng xa”

Các chính trị gia châu Âu cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với biên giới rộng mở đối với người tị nạn Ukraine, sử dụng các thuật ngữ như “trí thức” và “châu Âu” – khác xa với cách gây sợ hãi mà các chính phủ sử dụng đối với người di cư và tị nạn từ châu Phi, Trung Đông và Trung Á.

Một người dùng mạng xã hội phản ứng: “Da là giấy thông hành… quyền công dân là biểu bì .

Jean-Louis Bourlanges, một thành viên của Quốc hội Pháp, nói với một kênh truyền hình rằng những người tị nạn Ukraine sẽ là “một cuộc nhập cư có chất lượng tốt, trí thức, mà chúng tôi sẽ có thể tận dụng”.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã được các phương tiện truyền thông tự do coi là cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất của châu Âu kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, góp phần gây ra sự “mất trí nhớ” chung của các cuộc xung đột tương đối gần đây trên lục địa này như cuộc chiến tranh Bosnia vào những năm 1990 và cuộc xung đột Bắc Ireland. kéo dài từ những năm 1960 cho đến năm 1998.

Sự vắng mặt của những bức tranh như vậy là thực tế là trong thời kỳ hậu Thế chiến, Châu Âu đã xuất khẩu nhiều cuộc chiến tranh tại các quốc gia từng là thực thể thuộc địa trước đây.

Một số nhà bình luận cũng dành nhiều lời khen ngợi về sự kiên định của người Ukraine và khả năng quốc phòng của đất nước, theo cách mà họ cho rằng chưa có quốc gia hoặc dân tộc nào trải qua trải nghiệm như vậy trước đây

Các nhà phê bình đã chỉ ra hành vi đạo đức giả của việc tìm nguồn cung ứng cộng đồng và thiết lập các khoản quyên góp trực tuyến để tài trợ cho quân đội của Kyiv mà không phải đối mặt với bất kỳ phản ứng dữ dội nào của chính phủ hoặc việc đình chỉ tài khoản tiền tệ của họ.

Các tiêu chuẩn kép liên quan đến việc kêu gọi loại trừ Nga khỏi các sự kiện văn hóa và thể thao và không mở rộng động thái tương tự đối với các thực thể chiếm đóng khác cũng không thây trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các ví dụ được rút ra giữa phong trào Tẩy chay, thoái vốn và trừng phạt của người Palestine (BDS) chống lại Israel – thường bị các chính phủ phương Tây coi là bài Do Thái – và việc Moscow hiện đang bị loại khỏi các sự kiện như cuộc thi Eurovision và tước trận chung kết Champions League khỏi St Petersburg .

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ủng hộ việc tẩy chay thể thao của Nga, nhưng chỉ trích việc tẩy chay Lễ hội Văn hóa Sydney hồi tháng trước vì nhận được tài trợ từ đại sứ quán Israel.

Claudia Webbe, một thành viên quốc hội Anh, đã tweet rằng những người thực sự quan tâm đến người Ukraine, là những người sẽ mở rộng vòng tay chào đón tất cả những người tị nạn.

“Phần còn lại?” cô ấy đã đăng, “Chà, họ đang giả vờ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *