Tiết kiệm hơn 4000 đô la nhờ đi “du mục kỹ thuật số”

Hạ My

Jack Bennet- Ảnh CNBC

Nếu cái lạnh không ngừng của mùa đông nước Anh không phải là sở thích đối với bạn, hãy đến những bãi biển mát mẻ ở Thái Lan hoặc Indonesia. Ít nhất đó là những gì mà Jack Bennet nghĩ rằng có thể là một sự thay thế sinh lời.

Bennet, quốc tịch Anh 24 tuổi, tạm thời rời Anh trong những tháng lạnh hơn và thay vào đó là các bãi biển ở vùng nhiệt đới như Chiang Mai ở Thái Lan và Bali ở Indonesia.

Ở đó, anh đã xây dựng các doanh nghiệp thương mại điện tử của mình từ một máy tính xách tay trong không gian làm việc chung. Trao đổi áo khoác cho đến quần bơi. Bennet cho biết mỗi địa điểm anh ở khoảng ba tháng.

Tôi đã luôn tò mò về lối sống du mục và đây là cơ hội để tôi thử nó, anh nói về kinh nghiệm của mình như một người du mục kỹ thuật số – một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hầu hết những người làm việc từ xa,  thích chỗ ngồi làm bên ngoài trụ sở chính.

Anh bắt đầu một số doanh nghiệp thương mại điện tử, một trong số đó sản xuất và bán những mẫu dép có kiểu dáng lạ trên toàn cầu. Các công ty của anh đăng ký tại Hoa Kỳ, nhưng có thể được điều hành từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Mặc dù đi du lịch nhưng anh nói rằng anh vẫn đóng thuế như những cư dân khác ở Hoa Kỳ. Bennet cho biết anh đã tiết kiệm được 4,483 đô la bằng cách di chuyển qua các châu lục trong vòng sáu tháng.

Anh tìm được chỗ ở dài hạn thông qua trang web dịch vụ khách sạn trực tuyến Airbnb, và thuê xe máy để đi lại. Anh thường ăn ở các nhà hàng địa phương rẻ tiền, ví dụ như ở Chiang Mai,  không khó để tìm một món Pad Thai địa phương với giá 2 đô la.

Theo tính toán của Bennet, bỏ qua chi phí linh tinh ở mỗi địa điểm, chẳng hạn như vé tham dự các sự kiện và massage thường xuyên.

Tổng chi phí các chuyến bay của anh là 1.010 đô la, bao gồm các tuyến từ London đến Chiang Mai, Chiang Mai đến Bali và Bali đến London.

Tổng cộng, Bennet tính chi phí sinh hoạt điển hình của mình ở London là 10.356 đô la trong sáu tháng. So với chi phí thực tế là 5,873 đô la trong sáu tháng ở Đông Nam Á, điều đó có nghĩa là anh đã tiết kiệm được 4,483.

Những bức ảnh được đăng tải từ những địa điểm ở vùng nhiệt đới vào mùa cao điểm của mùa đông nước Anh có lẽ đã khiến tôi trở thành người nổi tiếng nhất trên phương tiện truyền thông xã hội, anh nói và tặc lưỡi.

Anh nghĩ rằng lối sống của mình có thể truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự. Khái niệm về việc điều hành một doanh nghiệp hiệu quả từ bên kia thế giới là rất xa lạ với nhiều bạn bè và gia đình tôi ở quê nhà, anh nói.

Có nhiều người bạn đã liên lạc với tôi để tìm hiểu về những gì tôi đã làm và rất nhiều người muốn xem làm thế nào họ có thể thực hiện lối sống này.

Trong khi đó, việc tham gia các không gian làm việc chung đã giúp Bennet thực hiện công việc với mạng internet ổn định, đồng thời gặp gỡ các nhân viên từ xa khác trong không gian thương mại điện tử. Điều đó thực sự buộc anh phải xoay sở trước những thử thách của chính mình.

Coworking có thể được định nghĩa là các cá nhân làm việc cho các chủ lao động khác nhau hoặc tự làm chủ, chia sẻ cùng một không gian văn phòng hoặc môi trường làm việc.

Bennet – người thường xuyên tham dự các hội thảo và các buổi chia sẻ kỹ năng, được tổ chức chủ yếu bởi các không gian làm việc chung – là một phần của một thế hệ  đang suy nghĩ lại về cách thức thực hiện của công việc của họ.

Một báo cáo năm ngoái của công ty nghiên cứu thị trường Hoa Kỳ Gallup cho thấy số lượng nhân viên Mỹ đã từng có lần làm việc từ xa ít nhất đã tăng lên 43%.

Trong khi đó, công ty coworking WeWork, đã phát triển tới hơn 600 địa điểm trên toàn thế giới trong chưa đầy mười năm kể từ khi thành lập.