Tiền kỹ thuật số của Facebook có thể làm bạn cháy túi

Quốc Huy

Getty Images

Một khi Facebook đưa Libra vào dòng tiền điện tử, có thể có một mối đe dọa mới đối với người tiêu dùng: Thói quen chi tiêu xấu của chính họ.

Libra là một loại tiền điện tử được đề xuất bởi Facebook và được vận hành với một nhóm các đối tác, bao gồm các nhà cung cấp thanh toán, công ty thẻ tín dụng và công ty tiêu dùng. Nó được thiết lập để bắt đầu trong nửa đầu năm 2020.

Trong một báo cáo của Facebook, công ty khẳng định rằng Libra đã được kết nối với dữ liệu của người dùng cho các quảng cáo mục tiêu.

Tuy nhiên, gã khổng lồ truyền thông xã hội đang lên kế hoạch kết hợp các khoản thanh toán của Thiên Bình (Libra) vào các sản phẩm của riêng mình được hàng tỷ người sử dụng, nhưng điều này dẫn đến những lo ngại khác, các chuyên gia cho biết.

Đối với một số người dùng, việc dễ dàng truy cập một công cụ được sử dụng để mua hàng và hoạt động của người tiêu dùng bán lẻ có thể gặp rủi ro, đặc biệt đối với những người khó kiểm soát ngân sách, ông Bruce McClary, Phó chủ tịch truyền thông cho Quỹ tư vấn tín dụng quốc gia cho biết.

Các quan chức của Facebook đã không đưa ra bình luận.

Hơn một phần ba người Mỹ cho biết chi tiêu của họ bị ảnh hưởng bởi các trải nghiệm trên phương tiện truyền thông xã hội, theo Khảo sát sự giàu có hiện đại năm 2019 của Charles Schwab.

Cuộc khảo sát, được thực hiện vào tháng Hai, đã phân tích cách 1.000 người Mỹ quản lý tiền của họ. Phương tiện truyền thông xã hội được xếp hạng có ảnh hưởng hàng đầu đến mặt quản lý tiền,những người trả lời khảo sát cho biết.

Tyrone Ross Jr., một cố vấn đầu tư chuyên về tiền điện tử ở Woodbridge, New Jersey cho biết, Libra có thể khiến người dùng chi tiêu quá mức vì dễ dàng truy cập. Biết được con người như thế nào, nếu dễ làm một việc gì đó, họ sẽ có nó (libra)ở đó, anh nói.

So với các loại tiền điện tử như bitcoin, Libra có thể dễ sử dụng hơn cho các trao đổi hàng ngày như thanh toán hóa đơn hoặc mua hàng tạp hóa, Ross nói.

Rossra được phát triển như một loại tiền tệ để trao đổi và sẽ ít có khả năng được sử dụng như một tài sản đầu tư như bitcoin, Ross nói.

Nó được dự định là một loại tiền điện tử kỹ thuật số ổn định, và sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bởi một khoản dự trữ tài sản thực tế, bao gồm tiền gửi ngân hàng và chứng khoán ngắn hạn của chính phủ, theo sách trắng của công ty.

Điều đó có nghĩa là nó không có sự biến động mạnh về giá như các loại tiền điện tử khác.Bitcoin không hấp dẫn cho mục đích trao đổi vì có rất ít sự rõ ràng về cách sử dụng nó và đòi hỏi bí quyết kỹ thuật, Ross nói.

Priya Malani, một đối tác sáng lập tại Stash Wealth ở New York cho biết, những nỗ lực để game hóa hoặc số hóa tiền sẽ dẫn đến sự gia tăng chi tiêu cho việc mua sắm vô tâm. Cô cho biết sự tiện lợi và hiệu quả của thanh toán giúp việc tiêu tiền của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cho vay

David Marcus, lãnh đạo bộ phận Facebook Cal Calra

David Marcus, lãnh đạo bộ phận Facebook Cal Calra cho biết, sẽ phát triển các sản phẩm xung quanh loại tiền điện tử mới và công ty có thể cung cấp các dịch vụ tài chính khác, bao gồm cả các khoản vay, trong tương lai.

Cho vay có thể trở thành vấn đề nếu người tiêu dùng vay để duy trì lối sống không bền vững, Malani nói. Nếu bạn không cẩn thận, thì chỉ cần một lần mua hàng đã có thể nhanh chóng trở thành con nợ và bị thiệt hại khi trả lại số tiền bạn đã vay nếu lãi suất cao.

Năm nay, nợ tiêu dùng ở Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4 nghìn tỷ đô la, theo Cục Dự trữ Liên bang.

Làm thế nào để quản lý

Nếu bạn muốn tránh xa nợ nần và không bội chi bằng tiền giấy hoặc anh em họ kỹ thuật số của nó, hãy thử các bước sau: Làm cho quá trình tiêu tiên ít tự động hơn. Nỗi đau của việc trả tiền cho đến nay đã bị loại bỏ khỏi hiện tại,  April Benson, một nhà tâm lý học chuyên về mua sắm bắt buộc cho biết.

Bất cứ điều gì để làm cho việc chi tiêu ít tự động hơn đều được ưu tiên. Đăng xuất ra khỏi các trang web mua sắm yêu thích của bạn trên máy tính sẽ khiến việc chi tiêu bốc đồng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Thay đổi triết lý mua sắm của bạn. Benson nói với khách hàng của mình suy nghĩ về phần thưởng dài hạn khi việc mua sắm. Cô nghĩ về việc mua sắm trong một cái nhìn rộng hơn. Không chỉ là mua, mà là mua sắm để trải nghiệm và tận hưởng.

Bám sát ngân sách của bạn. Không có vấn đề gì về vấn đề tiền tệ, dù bạn có 100 triệu đô la hay 100 đô la, ngân sách rất quan trọng, theo ông Ross.

Ông nói rằng thật hữu ích khi làm theo mẫu ngân sách để theo dõi số tiền bạn đã chi tiêu ở đâu và bao nhiêu, ngay cả khi sử dụng Thiên Bình trong tương lai. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Làn sóng đang dụ dỗ bạn mua sắm ở đây.

Nếu bạn giao dịch với bất kỳ dịch vụ tài chính nào khác, nó sẽ đến, Ross nói. Ông khuyên nên đọc về Thiên Bình, đặt câu hỏi cho các chuyên gia và hiểu chi tiêu của Thiên Bình sẽ như thế nào.

Tôi không tin rằng các tập đoàn lớn sẽ dành thời gian để giáo dục mọi người về cách mà nó (Libra) sẽ thay đổi cuộc sống của họ, ông Ross nói.