‘Tiền gửi của người dân tại ngân hàng được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp’
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định tiền gửi của người dân tại các ngân hàng được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ở Việt Nam từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng, trong đó có Ngân hàng SCB, đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã khẳng định như trên trong thông điệp phát đi sáng sớm hôm nay, 10-10.

Trước đó, trưa 8-10, Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã thông tin quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt tạm giam các bị can: Trương Huệ Vân – tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng – trợ lý Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương – nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Sau khi thông tin này được phát đi, nhiều người gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã rất lo lắng. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán và SCB đã lên tiếng trấn an. Trong đó SCB khẳng định đã rà soát và khẳng định Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, việc này không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

SCB cũng cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Đến sáng nay 10-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tiếp tục phát đi thông điệp khẳng định vừa qua, có một số thông tin lan truyền ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng SCB. Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng các biện pháp cần thiết để Ngân hàng SCB hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Với người dân, những người gửi tiền tiết kiệm tại SCB, bà Hồng khẳng định từ trước đến nay, những khoản tiền gửi của người dân tại ngân hàng, trong đó có Ngân hàng SCB, đều được Nhà nước đảm bảo trong mọi trường hợp.

“Tôi cho rằng những người gửi tiền ở SCB cần hết sức bình tĩnh, không nên rút tiền, nhất là trước hạn để đảm bảo quyền lợi của mình”, bà Hồng nhấn mạnh.

Thống đốc cho biết với vai trò ngân hàng trung ương cũng như là vai trò của cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, khi xây dựng, hoạch định chính sách tiền tệ cũng như các chính sách quản lý ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc điều hành để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, trong đó có Ngân hàng SCB.

Theo Tuổi Trẻ