Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5-11 tuổi: Những điều phụ huynh cần biết

Việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh, trên tinh thần tự nguyện. Nếu phụ huynh không đồng ý tiêm vắc-xin cho con mình, trẻ vẫn được đi học bình thường.

Ngày 14-2, gần 1 triệu học sinh từ mầm non đến lớp 6 trên địa bàn TP HCM đã chính thức đi học lại sau 9 tháng học trực tuyến tại nhà để phòng tránh dịch Covid-19.

Nhiều phụ huynh đang quan tâm đến kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5-11 tuổi, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã thông tin về vấn đề này.

Phóng viên: TP HCM đã chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5-11 như thế nào nhưa ông?

+ Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC):

Hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn chi tiết tiêm cho đối tượng này. Tuy nhiên, Sở Y tế đã có văn bản trình UBND TP về kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ, khi nào Bộ Y tế có hướng dẫn Sở Y tế sẽ thực hiện.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC)

Về đối tượng tiêm là tất cả trẻ sinh sống trên địa bàn TP HCM từ 5-11 tuổi. Theo thống kê có khoảng 970.000 trẻ sẽ được tiêm, trong đó 950.000 trẻ đi học và 20.000 trẻ chưa đi học. Số trẻ đi học do Sở Giáo dục – Đào tạo TP HCM thống kê, còn số trẻ không đi học do Sở Lao động -Thương binh & Xã hội TP HCM thống kê.

Về thời gian tiêm, dự kiến mũi 1 sẽ thực hiện 30 ngày, mũi 2 cũng tiêm trong 30 ngày. Về khoảng cách giữa 2 mũi sẽ do Bộ Y tế hướng dẫn. Ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể TP sẽ triển khai ngay.

Trong thời gian chờ Bộ Y tế quyết định và UBND ban hành kế hoạch, HCDC sẽ chủ động triển khai tập huấn y tế địa phương về tiêm chủng an toàn như quy trình tiêm chủng, bảo quản vắc-xin, xử trí khi có sự cố…

– Nếu phụ huynh không đồng ý tiêm vắc-xin cho com mình thì trẻ có được đến trường không, thưa ông?

+ Việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh, trên tinh thần tự nguyện. Trẻ nếu không được phụ huynh đồng ý tiêm vắc-xin vẫn được đảm bảo đi học bình thường.

Tuy nhiên, ngành y tế, giáo dục và các địa phương sẽ cố gắng thuyết phục phụ huynh đồng thuận để cho trẻ tiêm vắc-xin nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho trẻ.

– Ông đánh giá như thế nào về tình hình dịch bệnh khi trẻ trở lại học trực tiếp?

+Trẻ đi học lại sẽ có nguy cơ số ca mắc có thể tăng cao do việc chấp hành của trẻ em không như người lớn. Ngành y tế, ngành giáo dục cam kết sẽ làm hết sức mình để thực hiện tốt nhất quy trình xử lý khi phát hiện F0, đảm bảo không lây lan trong trường học.

Theo NLĐ

https://nld.com.vn/hoi-nong-dap-nhanh/tiem-vac-xin-cho-tre-tu-5-11-tuoi-nhung-dieu-phu-huynh-can-biet-20220215143559443.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *