Phát tâm xây đời, sống tốt đời đẹp đạo

Huỳnh Tiên

Giúp người để tâm mình thanh thản – Thầy Thích Thông Đức chia sẻ

Trong mt ln tình c đến thăm chùa Phú Hoà (Phường 8, Qun Tân Bình, TP HCM), chúng tôi được trò chuyn vi sư thy Thượng To Thích Thông Đc, tr trì chùa. đã có hơn 10 năm thường xuyên làm t thin, sư thy luôn đau đáu trước nhng hoàng cnh khó khăn nhng phn đi nghèo khó… 

Là người xuất gia tu hành từ nhỏ, Thượng tọa Thích Thông Đức luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của xã hội và công tác Phật sự.

Không chỉ truyền giảng Phật pháp cho các lớp tăng ni kế cận, vận động phật tử, người dân sống theo pháp luật, trách nhiệm với gia đình và xã hội, sư thầy còn say mê với những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Thầy Thích Thông Đức đã giúp đỡ bao cảnh ngộ éo le, chính thầy cũng không nhớ rõ. Bởi hễ nghe ở đâu có người gặp hoàn cảnh khó khăn là thầy tìm đến giúp đỡ. Từ việc thầy đi quyên góp, trao quà cho những học sinh vượt khó học giỏi của thành phố cho đến những chuyến đi đến các vùng sâu, vùng xa của tỉnh, giúp đỡ các gia đình nghèo, xây nhà cho trẻ mồ côi… đến nay đã hơn chục năm.

Thầy không chỉ góp mình trong các hoạt động từ thiện mà chính thầy là người đứng ra tổ chức các hoạt động đó. Hàng năm, vào các dịp lễ tết, thầy vẫn thường trao quà cho các gia đình khó khăn, những em nhỏ vượt khó học giỏi. Đặc biệt, thầy thường đến các vùng quê, vùng núi, giúp đỡ, hỗ trợ xây nhà, xây cầu cho các hộ nghèo.

Thầy còn nhận phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, nuôi dưỡng trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, thầy thu nhận hết về chùa, cho ăn học đến nơi đến chốn. Những em còn bố hoặc còn mẹ, thầy lo cho tiền đóng học, mua sắm sách vở, gia đình cũng được thầy tạo điều kiện làm ăn, nuôi dưỡng các em. Rất nhiều em sau này đã thoát khỏi cái nghèo và không bao giờ quên ơn thầy.

Không chỉ trong thành phố, thầy còn tham gia các hoạt động từ thiện trên khắp cả nước như ủng hộ người nghèo các tỉnh, hay vận động quyên góp giúp đồng bào bão lụt…

Để có kinh phí đi làm từ thiện, thầy vận động nhân dân. Số tiền nhân dân công đức, làm lễ tại chùa cũng được thầy trích ra một phần. Ai cũng cần có một tấm lòng, thầy tâm niệm như thế. Và suốt bao năm qua, thầy vẫn cố gắng thực hiện tâm nguyện của mình là giúp cho những con người khó khăn bớt đi phần nào cơ cực.

Chẳng phải ngẫu nhiên Thượng Toạ Thích Thông Đức lại  “gắn” mình với “cái nghiệp” đi làm từ thiện. Tuổi thơ  mồ côi thầy đầy ắp kỷ niệm về những trận đói lay đói lắt vì thiên tai, mất mùa Thầy đã chứng kiến cảnh những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa phải đi ăn xin mà sống cho qua ngày; những gia đình khó khăn, túng thiếu lo chạy ăn từng bữa, thầy không sao kìm lòng được.

Sẵn có cái tâm thương người, lại từng trải qua những cảnh ngộ ấy, thầy đã dành phần lớn thời gian của mình cho việc làm từ thiện, giúp đỡ nhân dân. Từ chỗ chỉ đi quyên góp tiền trong nhân dân để ủng hộ những tổ chức từ thiện, những người có hoàn cảnh khó khăn trong thành Phố, thầy đã tự mình tổ chức những chuyến đi đến với người dân, trực tiếp giúp đỡ họ.

Trong phòng khách của cả hai chùa treo đầy những giấy khen, bằng khen của tỉnh, của huyện dành cho thầy vì những hoạt động tích cực trong công tác từ thiện. Hỏi thì thầy bảo đó là nhà chùa làm, thầy chỉ góp chút tâm sức mình vào đó!

“Cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm, tôi chỉ lo không giúp được hết. Giúp người cũng chính là giúp mình, người ta bớt khổ thì tâm mình cũng thanh thản hơn, Thầy mong muốn mọi người cùng nhau phát tâm hỗ trợ các hoàng cảnh khó khăn” – thầy Thích Thông Đức chia sẻ.

Với tâm thiện, việc thiện và những việc làm có ích cho xã hội trong nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Thông Đức đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng nhiều Bằng khen; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *