Thuốc thảo dược thực sự hiệu quả

Nguyễn Quỳnh

Thuốc làm từ quả cây táo gai có thể giúp điều trị bệnh tim mạch

Thuốc đã được chiết xuất từ ​​thực vật hàng ngàn năm và những loại thuốc mới vẫn đang được phát hiện. Dưới đây là một số chất chiết xuất từ ​​thực vật có lợi ích y tế mạnh mẽ, theo DW

Con người đã chiết xuất các đặc tính chữa bệnh của thực vật trong hàng nghìn năm. Mặc dù các biện pháp điều trị bằng thảo dược thường được giảm giá là không khoa học, hơn một phần ba các loại thuốc hiện đại có nguồn gốc trực tiếp hoặc gián tiếp từ các sản phẩm tự nhiên, chẳng hạn như thực vật, vi sinh vật và động vật.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Scripps ở bang California của Mỹ đã phát hiện ra rằng một chất hóa học chiết xuất từ ​​vỏ cây Galbulimima belgraveana có tác dụng hướng thần có thể giúp điều trị chứng trầm cảm và lo âu.

Loài cây này chỉ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới hẻo lánh của Papua New Guinea và miền bắc Australia và từ lâu đã được người dân bản địa sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh chống lại cơn đau và sốt.

“Điều này cho thấy rằng y học phương Tây đã không dồn thị trường vào các phương pháp điều trị mới; có những loại thuốc truyền thống vẫn đang chờ được nghiên cứu”, tác giả cấp cao Ryan Shenvi, Tiến sĩ, giáo sư hóa học tại Scripps Research, nói với các phóng viên tuần trước. .

Những loại thuốc y tế khác được tìm thấy trong thực vật?

Ví dụ nổi tiếng nhất về một loại thuốc y tế chiết xuất từ ​​một loài thực vật là thuốc phiện, đã được sử dụng để điều trị cơn đau trong hơn 4.000 năm. Các loại thuốc phiện như morphin và codein được chiết xuất từ ​​cây thuốc phiện và có tác dụng mạnh lên hệ thần kinh trung ương.

Quả táo gai (Sơn trà) có vị hơi giống quả táo nhỏ và chiết xuất của chúng có thể giúp điều trị các bệnh về tim hoặc máu

Nhưng những loại thuốc làm từ thực vật cổ đại nào khác có những lợi ích y tế có thể chứng minh được, và khoa học đằng sau chúng là gì?

Đậu nhung chữa bệnh Parkinson

Đậu nhung ( Mucuna mận) đã được sử dụng trong y học Ayurvedic và Trung Quốc cổ đại của Ấn Độ trong hơn 3.000 năm. Các văn bản cổ cho chúng ta biết cách những người chữa bệnh đã sử dụng chiết xuất từ ​​đậu để giảm run cho bệnh nhân để điều trị tình trạng mà chúng ta hiện nay coi là bệnh Parkinson.

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy trong hạt đậu nhung có chứa một hợp chất gọi là levodopa , một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson ngày nay.

Levodopa giúp ngừng run bằng cách tăng tín hiệu dopamine trong các vùng não kiểm soát chuyển động.

Lịch sử hiện đại của levodopa bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 khi hợp chất này được tổng hợp bởi nhà hóa sinh người Ba Lan Casimir Funk. Nhiều thập kỷ sau, vào những năm 1960, các nhà khoa học phát hiện ra rằng levodopa có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị hiệu quả để chấm dứt chứng run ở bệnh nhân Parkinson. Thuốc đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc điều trị bệnh và vẫn là tiêu chuẩn vàng cho việc điều trị ngày nay.

Hawthorn có thể là một phương pháp điều trị bệnh tim mạch trong tương lai

Các thử nghiệm lâm sàng sử dụng các tiêu chuẩn nghiên cứu hiện tại đã phát hiện ra rằng táo gai ( Crataegus spp ) làm giảm huyết áp và có thể hữu ích để điều trị bệnh tim mạch . Quả táo gai chứa các hợp chất như bioflavonoid và proanthocyanidins dường như có hoạt tính chống oxy hóa đáng kể.

Các đặc tính y học của táo gai lần đầu tiên được ghi nhận bởi bác sĩ Hy Lạp Dioscorides vào thế kỷ 1 và bởi Tang-Ben-Cao trong y học cổ đại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7.

Chất chiết xuất từ ​​cây táo gai vẫn chưa phù hợp để sử dụng trong y tế cho công chúng – các nghiên cứu đang được tiến hành và cần có nghiên cứu nghiêm ngặt hơn để đánh giá mức độ an toàn lâu dài của việc sử dụng chất chiết xuất để điều trị bệnh.

Thủy tùng Thái Bình Dương ở bang Oregon, Hoa Kỳ

Vỏ cây thủy tùng có thể chống ung thư

Cây thủy tùng có một vị trí đặc biệt trong y học trong thần thoại Châu Âu. Hầu hết các bộ phận của cây đều rất độc, gây liên tưởng đến cả cái chết và sự bất tử. The Third Witch in Macbeth đề cập đến “những vết thủy tùng bị trượt trong nhật thực của mặt trăng” (Macbeth Act 4, Scene 1).

Nhưng đó là một loài cây thủy tùng ở Bắc Mỹ, cây thủy tùng Thái Bình Dương ( Taxus brevifolia ), sở hữu những đặc tính y học có lợi nhất.

Các nhà khoa học vào những năm 1960 đã phát hiện ra rằng vỏ cây có chứa các hợp chất gọi là taxel. Một trong những đơn vị phân loại này, được gọi là Paclitaxel , đã được phát triển thành một loại thuốc điều trị ung thư hiệu quả . Paclitaxel có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia, ngăn chặn sự phát triển thêm của bệnh.

Loại thuốc kỳ diệu có nguồn gốc từ vỏ cây Liễu

Vỏ cây liễu là một vị thuốc cổ truyền khác có lịch sử lâu đời. Vỏ cây đã được sử dụng cách đây 4.000 năm ở Sumer và Ai Cập cổ đại để điều trị cơn đau và đã trở thành một loại thuốc chủ yếu kể từ đó.

Vỏ cây liễu có chứa một hợp chất gọi là salicin, hợp chất này sau này là cơ sở cho việc phát hiện ra aspirin – loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Aspirin có một số lợi ích y tế khác nhau, bao gồm giảm đau, hạ sốt và ngăn ngừa đột quỵ. Lần đầu tiên nó được sử dụng rộng rãi là trong trận đại dịch cúm năm 1918 để điều trị nhiệt độ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *