Thuế quan mới nhất của Trump với Trung Quốc gây sốc chuỗi cung ứng toàn cầu

Q. Chi

Một đợt thuế quan mới sẽ trực tiếp đánh thuế nhập khẩu với điện thoại iphone và đây là lần đầu tiên. Ảnh: Reuters

Chính quyền Trump sẽ công bố chi tiết về việc mở rộng thuế quan đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một động thái chắc chắn ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của châu Á khi giá sẽ tăng trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các sản phẩm khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump “ra lệnh cho chúng tôi bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD”, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết hôm thứ Sáu sau khi các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng với Trung Quốc kết thúc mà không có thỏa thuận .

Các loại thuế mới thường mất hơn hai tháng để ban hành- USTR tư vấn cho các doanh nghiệp về thời gian và danh sách hàng hóa cụ thể.

Chính quyền Trump đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc từ tháng 7 đến tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, với các cuộc đàm phán thương mại bị bế tắc, tổng thống đã tăng 10% thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa đó lên 25% vào thứ Sáu vừa qua.

Hàng loạt thuế quan mới nhất sẽ nhắm vào hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá 325 tỷ đô la. Sản phẩm lớn nhất tính theo giá trị là điện thoại di động ở mức 43,2 tỷ đô la, tiếp theo là máy tính xách tay ở mức 37,5 tỷ đô la. Máy ảnh kỹ thuật số cũng có thể được nhắm đến.

Tất cả các mặt hàng này là các sản phẩm công nghệ cao với các bộ phận có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới và được lắp ráp tại Trung Quốc.

Các mặt hàng này đã bị loại khỏi thuế quan trước đây vì chúng thể hiện mức độ phụ thuộc cao vào Trung Quốc bởi tổng giá trị nhập khẩu và các nhà cung cấp thay thế bên ngoài Trung Quốc sẽ khó tìm thấy, một quan chức cấp cao của USTR cho biết.

Việc tăng thuế quan sẽ không chỉ giáng một đòn mạnh vào các công ty và người tiêu dùng Mỹ mà còn phá vỡ chuỗi cung ứng công nghệ trải dài khắp châu Á.

IPhone của Apple đã trở thành một biểu tượng của toàn cầu hóa này. Chuỗi cung ứng của điện thoại thông minh được xây dựng với khoảng 200 nhà cung cấp lớn trên toàn thế giới, xây dựng các bộ phận được lắp ráp tại Trung Quốc để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Hon Hai Precision Industry , nhà lắp ráp iPhone Đài Loan còn được gọi là Foxconn, cho biết vào tháng Tư rằng họ đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất ở Ấn Độ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng, nhưng việc xây dựng các nhà máy sẽ gặp khó khăn.

Chi phí của iPhone XS của Apple có thể tăng khoảng 160 USD nếu mức thuế 25% được thực hiện, nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley cho biết.

Hoa Kỳ, nơi có các công ty thượng nguồn trong thiết kế sản phẩm và các doanh nghiệp hạ nguồn trong dịch vụ hậu mãi, sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nhất. Nếu doanh số bị ảnh hưởng, thuế quan cao hơn sẽ gây thiệt hại cho Mỹ nhiều hơn Trung Quốc.

Các mức thuế mới nhất cũng sẽ đánh trực tiếp vào ví của người tiêu dùng. Viện Kinh tế Quốc tế Peterson dự đoán 40% tất cả các sắc thuế mới sẽ nhắm vào hàng tiêu dùng, bao gồm các sản phẩm công nghệ thông tin và đồ chơi.

Trong các vòng trước, ngược lại, hàng tiêu dùng chỉ chiếm 25% danh sách mặt hàng để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

USTR loại trừ các sản phẩm có ít sự thay thế ngoài Trung Quốc để tránh giá cao hơn. Đồ chơi, giày dép và dệt may đều tránh phải chịu các nghĩa vụ vì Hoa Kỳ phụ thuộc vào Trung Quốc trong hơn một nửa số hàng nhập khẩu đó.

Tuy nhiên, việc mở rộng đáng kể thuế quan lần này sẽ làm tăng nguy cơ suy giảm chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm 70% tổng sản phẩm quốc nội.

Nhà điều hành Uniqlo xuất khẩu một số hàng hóa từ các nhà máy Trung Quốc sang thị trường Mỹ. Thắt lưng da của họ đã phải chịu thuế, nhưng các mặt hàng chủ yếu khác giờ đây có thể trở thành đối tượng của lần áp thuế này. “Chúng tôi muốn theo dõi tình hình”, một phát ngôn viên của công ty nói.

Việc mở rộng thuế quan sẽ đưa các rào cản thương mại của Mỹ đến một mức độ chưa từng thấy. Mức thuế trung bình của Mỹ là khoảng 1,5%, nhưng sẽ tăng lên 8% nếu mức thuế được đề xuất.

Việc tăng này có thể vượt quá mức tăng 6% theo Đạo luật thuế quan Smoot-Hawley đặt thêm thuế đối với 20.000 hàng hóa và làm trầm trọng thêm cuộc Đại khủng hoảng.