Thuế bán hàng online: Siết chặt nhưng cần hợp lý
Hoạt động bán hàng online trên sàn thương mại điện tử sẽ phải chịu quản lý thuế - Ảnh: Q.ĐỊNH

Cơ quan thuế đang mạnh tay sau khi nắm thông tin 53.000 người bán hàng online qua các sàn thương mại điện tử. Nhiều vụ né thuế với số tiền hàng trăm tỉ đã bị phát hiện.

Thực tế thời gian qua, cơ quan thuế cứ ấn, nhưng người bán hàng online cứ xoay. Bên cạnh ý thức tuân thủ chưa cao, theo các chuyên gia, còn có nguyên nhân ngưỡng doanh thu chịu thuế 100 triệu đồng là chưa hợp lý.

Giảm trừ thấp hơn cả người làm công ăn lương

Theo quy định hiện nay, hộ kinh doanh nói chung, người bán hàng online nói riêng có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì được miễn thuế, nhưng nếu doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì sẽ phải nộp thuế trên toàn bộ doanh thu với mức 1,5% (gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng), không được trừ chi phí hay giảm trừ gia cảnh.

Chị Hoàng Anh (Bình Thạnh, TP.HCM) chuyên bán mỹ phẩm, giày dép mua từ nước ngoài qua Facebook và một số sàn thương mại điện tử.

Giá những món hàng này khá cao nhưng lợi nhuận không bao nhiêu do cạnh tranh rất khốc liệt và nhiều loại chi phí phát sinh như phí sàn thương mại, rủi ro hàng móp méo, vỡ do vận chuyển, hàng tồn phải xả hàng để thu hồi vốn.

“Mức 100 triệu đồng/năm đến nay đã quá lạc hậu. Người làm công ăn lương được giảm trừ cho bản thân 11 triệu đồng/tháng, tương đương 132 triệu đồng/năm và giảm trừ 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm) cho mỗi người phụ thuộc, còn tôi kinh doanh online phải thuê thêm ít nhất 2 nhân công để chốt đơn và đóng gói, gửi hàng nhưng không được tính vì cơ quan thuế “khoán” 1,5% trên doanh thu. Cơ quan thuế nên tính lại mức thuế hợp lý hơn”, chị Hoàng Anh đề nghị.

Chị Quỳnh (Phú Nhuận) kinh doanh ăn uống cho biết sau dịch chủ yếu bán qua các app bán hàng, bán ở một nơi nhưng ship toàn thành phố. Còn bán tại cửa hàng rất ít. Nguyên liệu đầu vào tăng chóng mặt, chi phí gas, mặt bằng, thuê nhân công cũng tăng.

“Dù doanh thu trên 100 triệu đồng/năm nhưng chúng tôi là hộ gia đình, hai ba người cùng làm theo kiểu lấy công làm lời nên rất mong muốn mức thuế hợp lý. Tôi kiến nghị nên nâng ngưỡng doanh thu bắt đầu chịu thuế lên ít nhất gấp đôi hiện nay hoặc chỉ tính trên phần vượt ngưỡng thay vì trên toàn bộ”, chị Quỳnh kiến nghị.

Đồng tình với những kiến nghị này, luật sư Trần Xoa, giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cũng cho rằng ngưỡng 100 triệu đồng/năm đã áp dụng hơn 8 năm qua và so với mặt bằng giá cả hiện nay là quá thấp.

“Cơ quan thuế chỉ đặt ra một mức và tính chung cho 1 hộ/cá nhân kinh doanh. Nhưng có hộ thì 1-2 người nhưng cũng có hộ 5-7 người thì vẫn tính chung ngưỡng 100 triệu đồng/năm như vậy là quá bất hợp lý. Bộ Tài chính cần kiến nghị sửa ngay bất hợp lý này”, ông Xoa đề nghị.

Nên tự giác khai thuế

Song song với kiến nghị sửa điểm bất hợp lý trong chính sách thuế với hoạt động thương mại điện tử, các chuyên gia cũng khuyến cáo người kinh doanh online nên tự giác kê khai và nộp thuế vì nhiều người nghĩ không mở mặt bằng nên không phải đóng thuế.

Tuy nhiên thực tế không phải như vậy vì mới đây 258 sàn thương mại điện tử đã cung cấp thông tin cho cơ quan thuế dữ liệu 53.000 người bán hàng online và nhiều trường hợp đã bị cơ quan thuế mời lên làm việc và bị phạt vì không khai báo thuế.

Ngoài ra, theo nghị định số 91 của Chính phủ ban hành năm 2022 có hiệu lực từ kỳ cung cấp thông tin của quý 4-2022, thì chủ sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế định kỳ hằng quý, bằng phương thức điện tử qua cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, thời hạn chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau.

Chưa kể hiện nay đã có quy định các ngân hàng thương mại cũng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ mục đích thanh tra, kiểm tra, xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế…

Dựa trên sao kê tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế còn truy lại và tính tiền chậm nộp với số tiền vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng. Dù doanh thu online dưới 100 triệu không phải nộp thuế nhưng vẫn phải đi khai báo để mở mã số thuế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đẩu – cục trưởng Cục Thuế Bình Định – cho biết với cá nhân kinh doanh online lâu nay chưa đăng ký và nộp thuế, nên hỗ trợ họ đăng ký và tính doanh thu các năm chưa nộp để tính thuế. Doanh thu phát sinh bao nhiêu thì nộp thuế bấy nhiêu và coi đó là nộp lần đầu, không nên tính tiền phạt chậm nộp.

Tuy nhiên, ông Đẩu cho rằng để quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh online hiệu quả, thu đúng thu đủ tiền thuế thì ngoài sàn thương mại điện tử, cần có sự hỗ trợ từ các công ty vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Thực tế, giao dịch bán hàng online nhưng thanh toán qua hình thức COD rất nhiều. Song, cơ quan thuế không thể nắm được giá trị giao dịch qua hình thức này.

Nghị định 125 của Chính phủ ban hành năm 2020 đã tăng nặng mức xử phạt với các vi phạm về thuế. Theo đó các vi phạm hành chính với số thuế từ 100 triệu đồng trở lên hoặc giá trị hàng hóa từ 500 triệu đồng trở lên được xác định là vi phạm hành chính về thuế có quy mô lớn.

Hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 1 – 30 ngày sẽ bị phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng. Nếu chậm nộp từ trên 30 ngày, mức xử phạt từ 5 – 15 triệu đồng.

Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá 90 ngày thuộc hành vi trốn thuế nhưng người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra hoặc trước khi lập biên bản thì không bị xử phạt về hành vi trốn thuế nhưng bị xử phạt với mức tiền phạt từ 15 – 25 triệu đồng.

Đề xuất xây dựng kho dữ liệu thông tin thương mại điện tử

Theo Cục Thuế Đà Nẵng, nhiều người kinh doanh thương mại điện tử thường không tự giác đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế. Các thông tin, số liệu phục vụ công tác quản lý thuế chủ yếu đến từ các sàn thương mại điện tử nhưng các sàn này đều nằm ở TP.HCM và Hà Nội.

Dù đã có quy định nhưng khi cơ quan thuế yêu cầu cung cấp thông tin thì nhiều đơn vị viện lý do bảo vệ thông tin khách hàng theo quy định của Luật tín dụng, Luật bưu chính viễn thông…

Do đó, Cục Thuế Đà Nẵng đề xuất Tổng cục Thuế xây dựng kho dữ liệu thông tin người nộp thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số từ các nguồn thông tin quản lý thuế, tích hợp với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành chức năng liên quan như: Thông tin và truyền thông, Công thương…

Bên cạnh đó, ngành thuế cần thông tin từ ngân hàng thương mại, các tổ chức thanh toán trung gian và các nhà cung cấp mạng, viễn thông… cũng như tích hợp các thông tin từ các sàn giao dịch trực tuyến, các website bán hàng, trang mạng xã hội nhằm đảm bảo đủ thông tin cần thiết phục vụ công tác quản lý thuế.

Theo Tuổi Trẻ