Thúc đẩy ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa

Ngân Mới

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông, Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa”.

Diễn đàn có hơn 150 đại biểu tham dự, trong đó có 90 đại biểu là nông dân ba tỉnh, thành phố là Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Trung tâm KNQG Kim Văn Tiêu cho biết, hằng năm Trung tâm đều tổ chức các diễn đàn cho người nông dân trên khắp cả nước về nhiều lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản, liên kết tiêu thụ,… để hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệp trong sản suất nông nghiệp.

Diễn đàn là cơ hội để người nông dân tìm hiểu, tiếp cận các ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; là nơi để người nông dân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệp trong sản xuất lúa.

Diễn đàn Khuyến nông, Nông nghiệp đã giới thiệu về mô hình mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa điển hình tại các địa phương; giới thiệu quy trình làm mạ khay, các ưu nhược điểm của mạ khay và máy cấy trong sản xuất lúa.

Mô hình mạ khay, máy cấy có ưu điểm là giảm lượng giống gieo, giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm nhân công lao động, giảm chi phí sản xuất, giảm tỉ lệ lúa ngã đổ.

Diễn đàn cũng thảo luận các vấn đề: Thực trạng và chính sách khuyến khích phát triển cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa tại các tỉnh miền Trung; Thực trạng sản xuất lúa và giải pháp phát triển sản xuất lúa sử dụng mạ khay, máy cấy trong thời gian tới tại Đà Nẵng; Thực trạng và giải pháp phát triển ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại Thừa Thiên Huế, giới thiệu mộ số mô hình hiệu quả; Thảo luận về thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện cơ quan quản lý, nghiên cứu, doanh nghiệp đã trả lời hơn 32 câu hỏi liên quan đến sử dụng máy cấy mạ, mạ khay, tư vấn dịch vụ; cấp giấy sử dụng phân bón; thuốc bảo vệ thực vật vật, sâu bệnh; cơ chế chính sác đầu tư, hỗ trợ,…

“Qua diễn đàn lần này, tôi đề nghị các cơ quản lý tiếp tục tổ chức sản xuất, đặc biệt là cơ chế hóa trong nông nghiệp cụ thể là mạ khay, máy cấy.’, lãnh đạo Khuyến nông nhấn mạnh.

Các hoạt động cần tổ chức theo chuỗi, tiếp tục tăng cường các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn để đẩy nhanh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cùng với Trung tâm KNQG tác động thay đổi nhận thức của bà con nông dân từ làm ăn nhỏ lẻ sang có tổ chức.

Đối với các quan chuyển giao, cụ thể là Trung tâm khuyến nông, các doanh nghiệp, các hợp tác xã cần tập trung xây dựng mô hình liên kết, mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm, mô hình có cấp giấy chứng nhận và mô hình hữu cơ.

Đồng thời, phải thực hiện liên kết, kết nối gắn với đào tạo, thông tin tuyên truyền để làm sao một người làm, một ngàn người biết và trăm hộ học tập làm theo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *