Thủ tướng thông qua đề án “Phòng chống gian lận thương mại trong xuất xứ hàng hóa”

Minh Sơn – Tuấn Hải

Chiều ngày 4.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký quyết định thông qua đề án “Phòng chống gian lận thương mại trong xuất xứ hàng hóa”.

Chủ đề lần này, được nhiều bộ, ngành, địa phương quan tâm, tìm hướng tháo gỡ, trong buổi Họp trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và 63, tỉnh thành kết thúc vào cuối giờ chiều ngày 4.7 vừa qua.

Đây cũng là làn sóng đầu tư đang gia tăng mạnh vào Việt Nam. Cùng với đó, việc Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định. Trong đó, sản phẩm có xuất xứ từ nước ta sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan.

Vì vậy, ngoài thuận lợi, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị lợi dụng để chuyển tải hàng hóa, gian lận xuất xứ.

Trước đó 3 ngày, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố sẽ áp thuế quan lên đến hơn 400% đối với một số sản phẩm thép được gia công nhỏ từ Việt Nam, có xuất xứ từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, Trung Quốc.

Được biết, cách đây hơn 30 ngày, một doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng bị cáo buộc việc nhập tôm Ấn Độ sau đó xuất sang Mỹ để né thuế.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, 6 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện có sản phẩm xuất khẩu tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với nông nghiệp, dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua đã gây thiệt hại nặng. Hiện này, 60/63 địa phương có dịch, tiêu hủy 2,82 triệu con lợn, chiếm 10% tổng đàn. Biện pháp cần làm ngay là chống dịch và hỗ trợ cho người chăn nuôi sớm tái đàn trở lại.

Trong đó, một số bộ, ngành, địa phương khác cũng kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi hành Luật quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu kết thúc và nhấn mạnh, cần phải xử lý nghiêm các trường hợp “đội lốt” nhãn mác Việt Nam để tránh thuế xuất khẩu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *