Thu nhập của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tạm thời giảm 60%

Minh Hương (Theo Forbes)

Tập đoàn Vingroup đã báo cáo thu nhập giảm 60% trong nửa đầu năm sau khi từ bỏ quyền kiểm soát chuỗi bán lẻ lớn để tập trung nhiều hơn vào mảng kinh doanh xe và điện thoại thông minh.

Người phát ngôn của công ty cho biết lợi nhuận sau thuế của Vingroup đạt 58,3 triệu đô la, trong khi doanh thu của tập đoàn giảm 37% trong cùng kỳ xuống còn 1,67 tỷ đô la.

Vào tháng 12, hai bộ phận của Vingroup đã hợp nhất với tập đoàn bán lẻ khổng lồ Masan Consumer Holding của Việt Nam. Thông qua thương vụ đó, Vingroup đã trao cho Masan quyền kiểm soát 2.600 cửa hàng VinMart và VinMart + để có  thêm nguồn lực vào sản xuất xe có động cơ và điện thoại thông minh, người phát ngôn cho biết.

Người phát ngôn cho biết, các đơn vị sản xuất của Vingroup đã đạt doanh thu 266 triệu đô la trong nửa đầu năm 2020, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái khi ô tô và điện thoại bắt đầu đến tay người tiêu dùng.

Doanh số bán xe ô tô được sản xuất bởi VinFast, công ty con của Vingroup đã dẫn đầu sự gia tăng sản xuất sau khi hãng bắt đầu bán xe từ tháng 6 năm ngoái. Người phát ngôn cho biết: “VinFast là công ty chiếm tỷ trọng lớn của Vingroup. Sở dĩ doanh thu sản xuất tăng là do… VinFast đã bắt đầu giao xe cho khách hàng”.

Một công nhân vận hành dây chuyền lắp ráp ô tô tại nhà máy ô tô mới của VinFast

VinFast đã nhận hơn 67.000 đơn đặt hàng vào năm ngoái, trong đó có 50.000 xe máy điện. Doanh số bán hàng đã đạt 5.000 xe trong quý đầu tiên của năm nay, cao thứ năm so với bất kỳ hãng xe nào tại Việt Nam. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã tấn công Việt Nam khiến các hoạt động phải ngừng lại, chủ yếu vào quý hai.

Tập đoàn có trụ sở tại Hà Nội với tổng doanh thu năm 2019 khoảng 5,5 tỷ đô la do Chủ tịch giàu nhất Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, người có khối tài sản ước tính trị giá 5,7 tỷ đô la. Các đơn vị khác của Vingroup điều hành trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng, bất động sản, sản xuất ô tô và một trường đại học.

VinFast cũng bắt đầu sản xuất ô tô vào tháng 6 năm ngoái, sau khi chuyển lịch trình lên từ tháng 9, công ty con cho biết trên trang web của mình.

Trong sáu tháng đầu năm 2019, do không giao xe cho khách hàng và (vì) doanh thu từ mảng điện thoại thông minh không đáng kể, nên doanh thu sản xuất không cao như nửa đầu năm nay, phát ngôn viên nói.

Điện thoại thông minh được phát triển bởi công ty con của Vingroup, VinSmart cũng đang bắt đầu có được lực kéo tại thị trường nội địa. Điện thoại mang thương hiệu Vsmart chiếm 16,7% thị phần nội địa, đứng vị trí thứ ba sau Samsung và Oppo. VinSmart đã công bố điện thoại thông minh 5G vào tháng trước.