Thử nghiệm vaccine phòng bệnh Alzheimer đầu tiên trên người

My Khánh

Bệnh viện Brigham and Women’s Hospital thông báo tiến hành thử nghiệm vaccine ngăn ngừa và làm chậm bệnh Alzheimer

Bệnh viện Brigham and Women’s Hospital ở Mỹ, thông báo tiến hành thử nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine ngăn ngừa và làm chậm bệnh Alzheimer, đặc biệt đưa vào cơ thể bằng cách nhỏ mũi, theo CBS News.

Bước khởi đầu của việc thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ, giai đoạn 1, hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười Một, được diễn ra sau gần 20 năm nghiên cứu của đội ngũ các nhà khoa học do Bác Sĩ Howard L. Weiner, MD, đồng giám đốc Trung Tâm Thần Kinh Ann Romney Center for Neurologic Diseases tại bệnh viện này, đứng đầu.

Cuộc thử nghiệm bao gồm 16 người tham gia trong độ tuổi từ 60 đến 85, tất cả đều có triệu chứng Alzheimer sớm nhưng nhìn chung vẫn khỏe mạnh. Cứ cách một tuần họ sẽ nhận được hai liều vaccine. Những người tham gia đăng ký từ Trung Tâm Thần Kinh Ann Romney Center.

Giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng giúp kiểm tra độ an toàn và liều lượng thuốc. Nếu suôn sẻ, các chuyên gia sẽ thực hiện một cuộc thử nghiệm lớn hơn để kiểm tra tính hiệu quả của thuốc.

Vaccine nêu trên được đưa vào cơ thể người qua đường mũi, sử dụng một chất gọi là Protollin, có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch.

Bệnh viện giải thích: “Protollin được thiết kế để kích hoạt và di chuyển các tế bào bạch cầu đến não, cũng như kích hoạt giải phóng các mảng amyloid beta – một trong những dấu hiệu của bệnh Alzheimer,” đồng thời cho hay Protollin được chứng minh là an toàn trong các loại vaccine khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong thử nghiệm họ muốn quan sát cách Protollin ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch và các tế bào bạch cầu của người tham gia.

Trong suốt nhiều năm qua, bệnh Alzheimer, nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ, ảnh hưởng đến khoảng sáu triệu người Mỹ. Đáng tiếc là nhiều loại thuốc thử nghiệm từng có vẻ hứa hẹn đã không thành công.

Vì vậy “nếu các thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy vaccine lần này an toàn và hiệu quả, thì đây có thể là một phương pháp điều trị không độc hại cho bệnh nhân Alzheimer, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer,” theo Bác Sĩ Weiner.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *