Thời trang tác động đến sức khỏe tinh thần của chúng ta như thế nào

Ngân Hà (Theo DW)

Bạn có thoải mái khi mặc quần áo không? Bởi vì quần áo chúng ta mặc có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của chúng ta theo những cách tích cực và tiêu cực.

Mặc quần áo vào buổi sáng: đó là công việc chúng ta làm hàng ngày, một số người ý thức hơn những người khác.

Chúng ta mặc quần áo đi làm vào buổi sáng, chọn trang phục bình thường cho bữa trưa với một người bạn hoặc có thể ăn mặc diện cho bữa tối ở nhà hàng.

Và dù cố ý hay vô ý, với mỗi bộ trang phục là cách giao tiếp không bằng lời với thế giới bên ngoài.

Không có gì phải bàn cãi, những gì chúng ta mặc nói lên chúng ta là ai, bởi vì thời trang là cách để chúng ta thể hiện bản thân, bản sắc và thậm chí là cách chúng ta cảm nhận.

Trang phục mặc hàng ngày phản ánh cách chúng ta muốn người khác nhận thức về chúng ta và cách chúng ta nhìn nhận bản thân.Quần áo thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta.

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng việc mặc những hãng thời trang cụ thể có ảnh hưởng đến tâm lý và phong độ của người mặc.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng quần áo có ý nghĩa tượng trưng. Khi chúng ta mặc quần áo với một ý nghĩa cụ thể, những bộ quần áo này có thể ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của chúng ta. Nó được gọi là “nhận thức kèm theo.”

Ví dụ, một chiếc áo khoác trắng của phòng thí nghiệm (lab coat) có liên quan đến trí thông minh và tư duy khoa học.

Khi một người mặc chiếc áo khoác này, biểu tượng chiếc áo khoác dường như có tác động tích cực đến việc thực hiện các nhiệm vụ cụ thể của họ, theo các nhà nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những gì chúng ta mặc, và ý nghĩa biểu tượng mà chúng ta liên kết với thời trang cụ thể, có tác động có thể đo lường được đối với trạng thái tinh thần của chúng ta.

“Thí nghiệm này thực sự cho thấy quần áo có thể ảnh hưởng đến sự chú ý của chúng ta như thế nào, chúng ta cảm thấy thế nào về bản thân và năng lực của mình”, Camay Abraham, người có bằng Thạc sĩ về Tâm lý học Ứng dụng Thời trang tại Đại học Thời trang London, nói.

Những tác động này có thể là tích cực, nhưng cũng tiêu cực.”Nó có thể là một trạng thái tiêu cực nếu sản phẩm đó được biết đến là có liên quan tới một khái niệm tiêu cực. Vì vậy, “nhận thức kèm theo” là một con đường hai chiều, giống như sự lựa chọn quần áo hàng ngày của chúng ta có thể khiến chúng ta cảm thấy tốt hoặc xấu”, ông Abraham nói.

Vào những ngày chúng ta cảm thấy không vui, bộ quần áo chúng ta mặc có thể khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn và có tác dụng như một áo giáp tiềm năng.

Vào những ngày đó, cá nhân tôi thấy khó khăn trong việc kết hợp trang phục phù hợp.

Đôi khi tôi cố gắng bắt chước phong cách của người khác bởi vì nó làm cho họ trông dữ dằn;tuy nhiên tôi nhanh chóng nhận ra rằng những bộ quần áo đó không có tác dụng tương tự với tôi.

Và thế là tôi trở nên khó chịu;Tôi sẽ giật mạnh, kéo liên tục vào bộ quần áo tôi đang mặc và nhận thức hơn về những gì tôi mặc.

Hậu quả thường là không bao giờ mặc lại bộ quần áo đó nữa.Khi đưa ra quyết định này, nhà báo viết về lĩnh vực thời trang Abraham nhận thấy mối quan hệ giữa sự bất hòa về nhận thức và thời trang.

Thuật ngữ ‘bất hòa nhận thức’ mô tả một hiện tượng tâm lý trong đó một hành động không phù hợp với niềm tin hoặc giá trị cá nhân dẫn đến một cuộc xung đột gây ra sự bất an về tinh thần.

Để giảm bớt sự khó chịu về tinh thần, chúng ta hoặc thay đổi hành động để phù hợp với niềm tin một lần nữa hoặc tự thuyết phục rằng hành động thực sự là những gì chúng ta muốn làm.

Trong trường hợp của tôi, bằng cách không mặc loại trang phục đó một lần nữa, tôi đưa hành động và niềm tin của mình trở lại điều mình muốn.

“Bạn nhận ra rằng phong cách không phù hợp với niềm tin, lý tưởng hoặc giá trị của bạn, vì vậy về mặt tâm lý bạn cảm thấy không thoải mái và sẽ cố gắng làm tiêu tan những cảm xúc đó bằng cách thay đổi phong cách”, Abraham nói.

Và tôi sẽ quay lại mặc những gì làm cho tôi thoải mái. Ngoài ra, chúng ta thường thuyết phục bản thân rằng trang phục là để thể hiện một phần mới mẻ của bản thân và chính xác là những gì chúng ta muốn.

Bây giờ câu hỏi là: bạn nên ăn mặc như thế nào để bạn muốn cảm thấy hay ăn mặc như thế nào để bạn cảm thấy?”

Tôi nghĩ bạn nên ăn mặc theo cách bạn muốn cảm nhận bởi vì bạn nên tập trung vào cách bạn khao khát cảm nhận thay vì cảm giác của bạn”, ông Abraham nói.

Mặc quần áo theo cách bạn muốn cảm nhận là một cách để thể hiện trạng thái tâm trí bạn tìm kiếm và định hình nhận thức của người khác về bạn theo hướng tích cực.

Nhưng thời trang không chỉ đơn giản là định hình nhận thức và thể hiện bản thân của chúng ta;thời trang cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta đối xử với người khác, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Áp-ra-ham đưa ra một ví dụ: “Bằng cách mặc những xu hướng mới nhất, mọi người có thể chấp nhận bạn hơn vì bạn đang theo khuôn khổ này về những gì được chấp nhận trong xã hội thời đó”.

Quần áo biểu thị cách chúng ta muốn được đối xử, chúng ta thuộc nhóm xã hội nào hoặc muốn được chấp nhận.

Chấp nhận cho chúng ta là ai và những gì chúng ta mặc cho chúng ta sự an tâm, giống như mặc quần áo chúng ta cảm thấy thoải mái có thể ảnh hưởng tích cực đến trạng thái tinh thần của chúng ta.