Thỏa thuận thương mại khổng lồ châu Á Thái Bình Dương

Quỳnh Chi theo CNBC

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha và các vị khách rời khỏi sân khấu tại một diễn đàn kinh doanh bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 tại Bangkok vào ngày 2 tháng 11 năm 2019.
Lillian Suwanrumpha | AFP |

Theo CNBC, việc ký kết một hiệp định thương mại lớn ở châu Á Thái Bình Dương vào năm 2020 sẽ tạo thành một khối thương mại lớn bao gồm một phần ba tổng sản phẩm quốc nội của thế giới

Các nhà quan sát đang hy vọng ít nhất sẽ có một ” kết luận đáng kể ” cho các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực bao gồm 16 thành viên sẽ đạt được tại Bangkok.

Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – Asean đang ở Thái Lan tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 cũng như các cuộc họp với các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Thái Lan, hiện đang giữ chức chủ tịch ASEAN, cho biết hôm Chủ nhật trong một tuyên bố rằng nhóm “hoan nghênh kết thúc đàm phán Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và cam kết ký Hiệp định RCEP năm 2020”.

“Điều này sẽ đóng góp đáng kể vào một hệ thống thương mại quốc tế mở, bao gồm và dựa trên các quy tắc và mở rộng chuỗi giá trị”.

Trong khi đó theo Reuters, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat nói với các phóng viên, các bộ trưởng thương mại vẫn đang thảo luận về các vấn đề nổi bật và sẽ được công bố khi có kết luận.

Bà nói rằng việc ký kết thỏa thuận dự kiến vào khoảng tháng 2 năm 2020.

RCEP liên quan đến tất cả mười quốc gia Đông Nam Á và sáu đối tác thương mại lớn của họ: Trung Quốc , Nhật Bản , Hàn Quốc , Ấn Độ , Úc và New Zealand .

Nếu tất cả 16 quốc gia cùng nhau thành lập một khối thương mại, nó sẽ chiếm khoảng một phần ba tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và cung cấp quyền truy cập thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ cũng như cơ hội đầu tư cho các công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *