Thị trường nhôm Việt Nam vẫn khởi sắc

Minh Sơn – Thanh Tuyền

Biện pháp chống bán phá giá tạm thời sẽ có hiệu lực từ ngày 05 tháng 6 năm 2019.

Trước đây, nhôm nhập khẩu được bán nhiều hơn vì giá rẻ. Tuy nhiên, hiện doanh số bán hàng của nhôm trong nước và nhập khẩu tương đối cân bằng.

Mới đây, Hiệp hội nhôm Việt Nam đã có cuộc khảo sát tìm hiểu thị trường này và cho biết, nhôm nhập khẩu của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam gần đây đã giảm khoảng 10% so với những tháng đầu năm 2019. Theo đó, thị trường nhôm trong nước có phần khởi sắc, khi mức sản xuất các nhà máy tăng từ 20% – 30%.

Hiện nay, các doanh nghiệp nhôm trong nước chia sẽ, thời điểm chưa áp thuế thì giá của một số mặt hàng nhôm nhập khẩu luôn rẻ hơn giá nhôm nội từ 15 – 20%.

Vì vậy, việc Bộ Công Thương đưa ra mức áp thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung như hiện nay là phù hợp chất lượng và quy luật thị trường.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, việc áp thuế với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc sẽ góp phần đẩy lùi được tình trạng hàng lậu, hàng trôi nổi.

Trong khi đó, người tiêu dùng được tự do lựa chọn khi các sản phẩm cân bằng giá. Còn các nhà sản xuất phải chú trọng trong việc đầu tư nâng cao công nghệ và dịch vụ trong các sản phẩm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *